Sau thời gian phục vụ trong quân ngũ, trở về đời thường CCB Nguyễn Tiến Quân ở thôn Thanh Vinh, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, luôn gương mẫu đóng góp xây dựng Nông thôn mới. Đặc biệt là xây dựng, tu bổ đường sá…

Những năm trước, xã Thanh Trạch chưa có điện sáng ở các trục đường nông thôn. Ông Quân xin ý kiến Ban Quản lý thôn và tích cực vận động các nhà hảo tâm, các gia đình ở hai bên quốc lộ 1A đóng góp, ủng hộ; riêng ông Quân ủng hộ hơn 2 triệu đồng. Từ đó các trục đường đến từng khu dân cư đều có đèn điện thắp sáng vào ban đêm, hạn chế các tệ nạn xã hội, đảm bảo an toàn giao thông.

Khi thôn Thanh Vinh góp vốn đối ứng làm 6 trục đường bê tông với tổng chiều dài 2km, ông Quân đã cho vay không lãi 30 triệu đồng và đóng góp ủng hộ 3 triệu đồng. Đặc biệt, trục đường đi qua cạnh nhà ông dài gần 400m, gia đình ông Quân đã hiến 1m đất kéo dài hết đoạn đường. Trong đó có tháo dỡ 30m hàng rào xây tường và một nhà quầy đang kinh doanh các mặt hàng văn phòng phẩm với tổng trị giá hàng tỷ đồng. CCB Nguyễn Tiến Quân tâm sự: “Mình giúp địa phương mở rộng đường bê tông để dân đi lại dễ dàng, cũng nhằm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia trong phong trào xây dựng NTM. Gia đình đóng góp được bao nhiêu thì sẵn lòng chứ không tính toán thiệt hơn”.

Trước đó, năm 2011, khi thôn Thanh Vinh họp bàn xây dựng lại Nhà văn hóa đã xuống cấp, nhiều cán bộ, đảng viên cho thôn vay mượn tiền không lấy lãi. CCB Nguyễn Tiến Quân ủng hộ 12 triệu đồng và được Ban Quản lý thôn tín nhiệm giao làm Trưởng ban vận động quyên góp. Ông đã gửi thư cho con em lao động ở nước ngoài và trên mọi miền đất nước gửi tiền về đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn được 350 triệu đồng.

Xã Thanh Trạch có bãi tắm biển Đá Nhảy đẹp thơ mộng, nhưng từ lâu bị lãng quên, ông Quân đã tham mưu với Hội CCB chủ động làm đề án gửi lên lãnh đạo địa phương xin cải tạo, đưa vào khai thác sử dụng. Bãi tắm Đá Nhảy chính thức khai trương và đi vào hoạt động từ tháng 4-2014, ông Quân được chỉ định làm Trưởng ban quản lý. Ông đã bỏ vốn xây dựng 10 ki-ốt cho hội viên CCB kinh doanh, tạo việc làm cho gần 50 lao động có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, với mức thu nhập từ 3,5-5 triệu đồng/tháng.

Hiện là Phó chủ tịch Hội Khuyến học của xã, Trưởng ban đại diện Hội cha mẹ học sinh Trường THCS Thanh Trạch và THPT Bố Trạch, ông Quân đã đóng góp công sức, trí tuệ và ủng hộ hàng chục triệu đồng, góp phần xây dựng hai trường đạt chuẩn quốc gia. Vừa qua, ông Quân ủng hộ 10 triệu đồng vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và 10 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Thiên tai bão lụt”...

Năm 1978, ông Nguyễn Tiến Quân đi bộ đội và phấn đấu đến cấp hàm Đại úy. Do hoàn cảnh gia đình, ông phục viên và đăng ký đi lao động xuất khẩu tại Đức. Khi về nước, mong ước của ông là làm sao để đồng đội, bà con bớt khổ, quê hương ngày càng khởi sắc. Năm 1991, ông là người đầu tiên giúp đỡ, hỗ trợ việc đưa hơn 100 con em trong xã đi lao động ở nước ngoài. Từ đó đến nay, xã Thanh Trạch vẫn coi đây là mũi nhọn kinh tế, mang lại cho quê hương một diện mạo mới. Xã Thanh Trạch có hơn 1.000 con em học tập, lao động ở nước ngoài, hằng năm, nguồn ngoại tệ gửi về khoảng 80 tỷ đồng, góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế của địa phương.

CCB Nguyễn Tiến Quân đã giữ vững và phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, trọn nghĩa vẹn tình với quê hương, đồng đội và bà con.

Bài và ảnh: Duy Hiến