Vợ chồng CCB Trương Văn Phấn bên sản phẩm cao Gấm.

Nghị lực cũng như những thành công của CCB Trương Văn Phấn minh chứng cho câu châm ngôn: Khởi nghiệp không bao giờ là muộn!

Ông Phấn sinh năm 1953, tại thôn Thôm Mò, xã Quân Hà, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, bị phơi nhiễm chất độc da cam với tỷ lệ suy giảm sức khỏe tới 76%. Năm 1990, ông nghỉ mất sức, cuộc sống gia đình với 3 người con không ít phen vất vả. Năm 2004, vợ chồng ông quyết định tham gia thành lập HTX Đức Mai - một trong những HTX đầu tiên tại huyện Bạch Thông, với ngành nghề chăn nuôi lợn, buôn bán thức ăn gia súc, vật liệu xây dựng...

Trò chuyện với chúng tôi, CCB Trương Văn Phấn cho biết: “Ngày chưa thành lập HTX, gia đình nuôi 6 con lợn nái, rồi nâng nhân dần lên, cao điểm đến 50 con, mỗi lứa đẻ gần 500 con lợn, có năm gia đình xuất chuồng đến hơn 1.000 con lợn. Có những năm, tính riêng lãi từ chăn nuôi đã đạt 500 triệu đồng”.

Đầu năm 2017, giá lợn hơi rớt xuống 15.000 đồng/kg, khiến gia đình lao đao. Khi giá lợn mới tạm ổn, trang trại phục hồi thì dịch tả lợn châu Phi lại bùng phát khiến hơn 20 tấn lợn của gia đình ông Phấn cũng buộc phải tiêu hủy. Tưởng chừng như HTX Đức Mai sẽ phải đóng cửa, nhưng với sự nhanh nhạy của mình, ông Phấn đã tìm ra hướng đi mới.

Gia đình ông Phấn chuyển sang sản xuất cao Gấm, được chiết xuất từ loại cây leo, mọc phổ biến ở những cánh rừng tự nhiên, đồng bào vẫn lấy về nấu cao, chữa các bệnh xương khớp. Nhận thấy tác dụng cũng như tiềm năng của loại dược liệu này, ông Phấn mày mò tìm cách chế tạo hệ thống dây chuyền nấu cao công nghiệp hơn. Năm 2018, sản phẩm cao Gấm Bảo An của HTX Đức Mai được gắn thương hiệu OCOP 3 sao. Sản xuất hơn 1 tạ cao/năm, sản phẩm của HTX có mặt tại các tỉnh, thành phố như: Thái Nguyên, Hà Nội, T.P Hồ Chí Minh... Thành công bước đầu giúp CCB Trương Văn Phấn càng quyết tâm hơn trong mở rộng quy mô sản xuất. “Gia đình đang chuẩn bị để nâng công suất dây chuyền sản xuất lên 2-3 lần, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trên thị trường. Sức khỏe bây giờ đã tạm ổn, mình còn sức khỏe thì phải phát huy tinh thần Bộ đội Cụ Hồ chứ” - ông Phấn vui vẻ nói.

Nay dù đã gần 70 tuổi - cái tuổi có thể nghỉ ngơi, nhưng 2 vợ chồng CCB  Trương Văn Phấn vẫn muốn đưa thương hiệu của HTX đi xa hơn nữa.

Công Luận