Cán bộ Hội CCB huyện tham gia Đoàn công tác đến nhà các đối tượng trước đây theo tà đạo Hà Mòn ở xã Hà Ra để tuyên truyền, giáo dục, nắm tâm tư, nguyện vọng.

Tà đạo Hà Mòn xâm nhập vào huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai từ năm 2009. Lợi dụng sự nhẹ dạ, thiếu hiểu biết của một bộ phận bà con dân tộc thiểu số, bọn phản động FULRO đã xúi giục một bộ phận người dân bỏ bê lao động sản xuất, từ bỏ sinh hoạt đạo Công giáo chính thống, bỏ gia đình, buôn làng, trốn ra rừng tụ tập hoạt động tà đạo Hà Mòn, gây bất ổn tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước tình hình này, Hội CCB huyện Mang Yang được Thường trực Huyện ủy phân công phụ trách và xóa bỏ hoạt động tà đạo Hà Mòn ở làng BChăk, xã Hà Ra (hiện nay làng sáp nhập và có tên mới là BokAyơl) - là 1 trong 5 làng trọng điểm của tà đạo Hà Mòn. Làng có 42 hộ và 294 khẩu, thì theo tà đạo 31 hộ với 241 khẩu. Trong làng có 4 đối tượng hoạt động tích cực, 7 đối tượng trốn ra rừng. Đặc biệt, có 6 hội viên CCB thì cả 6 gia đình có vợ, con theo tà đạo Hà Mòn.

Quyết tâm mang lại cuộc sống bình yên cho người dân làng BChăk, Thường trực Hội CCB huyện họp bàn cùng với chi bộ, các đoàn thể của làng thống nhất nội dung, tổ chức ký kết chương trình hoạt động giữa Hội CCB huyện với làng. Sau đó cùng già làng, cán bộ các đoàn thể tiến hành tổ chức họp dân để tuyên truyền về bản chất, mục đích của tà đạo Hà Mòn. Cán bộ Hội CCB huyện cùng các đoàn thể đến từng gia đình tìm hiểu tình hình, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trên cơ sở đó phân loại đối tượng để tìm cách, tuyên truyền vận động phù hợp. Hội còn vận động được 66 lượt người có uy tín tham gia xóa bỏ tà đạo. Ngoài việc tuyên truyền, vận động nhân dân, hội viên có nhận thức đúng về những sai trái của tà đạo Hà Mòn, Hội CCB huyện thường xuyên xuống dự sinh hoạt cùng với các chi hội để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên và hướng dẫn, bồi dưỡng các nội dung, phương pháp tuyên truyền và động viên hội viên, nhân dân vạch mặt những kẻ xúi giục theo tà đạo.

Qua nắm bắt cơ sở, cho thấy số người theo tà đạo Hà Mòn tập trung chủ yếu vào hai đối tượng phụ nữ và thanh niên; ngoài lừa phỉnh nhân dân, các đối tượng truyền bá tà đạo còn tìm cách xuyên tạc, nói xấu làm giảm uy tín của cán bộ, đảng viên và hội viên CCB tại các làng. Sau khi xác định nguyên nhân chủ quan, khách quan, Hội CCB huyện đề xuất với Đảng ủy xã Hà Ra và chi bộ làng BChăk thay 5/7 cán bộ đoàn thể do hạn chế về phẩm chất, năng lực; tổ chức các hoạt động giao lưu bóng đá, bóng chuyền và văn nghệ; tặng quà các cháu học sinh có thành tích cao trong học tập; tặng 10 triệu đồng để tổ chức Tết Trung thu cho thiếu nhi… Trong đó, Hội phối hợp với chi Hội Phụ nữ, Nông dân vận động hội viên CCB và nhân dân phát triển kinh tế gia đình; tổ chức cho hội viên đi tham quan học hỏi kinh nghiệm trồng hồ tiêu, cà phê... của CCB các xã lân cận.

Chủ tịch Hội CCB huyện - Phạm Văn Minh cho biết: Sau hơn 3 năm kiên trì, kiên quyết đấu tranh bằng nhiều hình thức, biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đến cuối năm 2014, có 26 hộ với 230 khẩu từ bỏ tà đạo Hà Mòn, trong đó 6 hội viên CCB. Năm 2015, làng BChăk được UBND huyện công nhận đạt tiêu chuẩn Làng văn hóa.

         Năm 2016, Huyện ủy tiếp tục phân công cho Hội CCB huyện phụ trách làng KonChră, xã Hà Ra. Là một làng đông dân, KonChră có hơn 1.300 khẩu, có 3 điểm sinh hoạt tôn giáo (Công giáo, Tin lành và Cơ đốc giáo). Đặc biệt, Hội CCB huyện còn nhận nhiệm vụ vận động 2 đối tượng là H’Nheo, H’Nhoi ở làng Kdung 1, xã Hà Ra ngừng việc tiếp tế cho chồng và người thân trốn ra rừng từ năm 2013 đến nay. Ban đầu, các đối tượng từ chối tiếp, không nói chuyện, không cho vào nhà... Nhưng với sự kiên trì, nhẫn nại từng bước tiếp cận, thuyết phục, đến nay các đối tượng đã có thái độ thiện chí, sẵn sàng cung cấp  thông tin. Đây là tín hiệu khả quan góp phần cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền từng bước xóa bỏ dứt điểm hoạt động của tà đạo Hà Mòn tại địa phương.

Mặc dù hầu hết người dân theo tà đạo Hà Mòn trên địa bàn huyện Mang Yang đã tuyên bố từ bỏ, nhưng hiện nay, còn một số đối tượng vẫn ngoan cố hoạt động. Vì vậy, Hội CCB huyện Mang Yang luôn xác định, công tác đấu tranh xóa bỏ tà đạo Hà Mòn là một nhiệm vụ quan trọng và lâu dài, đòi hỏi mỗi cán bộ, hội viên phải không ngừng nỗ lực, phấn đấu hơn nữa trong công tác, trong cuộc sống để góp phần vào việc giữ vững ổn định an ninh chính trị trên địa bàn huyện.

Hồ Thanh Hương