Các đại biểu cùng lãnh đạo chính quyền địa phương tham gia Lễ khởi công.

Ngày 22-6, Lễ khởi công xây dựng Nhà văn hóa thôn Bình Dân và thôn Tân Yên (xã Bình Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) do T.Ư Hội CCB Việt Nam hỗ trợ được tổ chức trong không khí vui tươi, phấn khởi của lãnh đạo địa phương cùng đông đảo bà con hai thôn.

Về dự chung vui với địa phương có các đồng chí: Trung tướng Khuất Việt Dũng - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đảng đoàn, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam; Phạm Văn Minh - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Tuyên Quang; Phạm Thị Nhị Bình - Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Dương và đại diện lãnh đạo Nhà máy Z113 và Z129 (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) - hai đơn vị nhiệt tình tham gia, ủng hộ Chương trình hỗ trợ xã Bình Yên của T.Ư Hội CCB Việt Nam.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 23-6-2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030 và Kế hoạch số 32-KH/ĐUK ngày 26-8-2021 của Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư, việc xây dựng hai Nhà văn hóa thôn Tân Yên và thôn Bình Dân là một trong những hạng mục hỗ trợ của T.Ư Hội CCB Việt Nam dành cho xã Bình Yên theo Quyết định số 84/QĐ-CCB của Ban Chấp hành T.Ư Hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch Khuất Việt Dũng nhấn mạnh: Công trình Nhà văn hóa là thiết chế văn hóa góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kiến thức khoa học, kỹ thuật; giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, nếp sống văn hóa lành mạnh, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, học tập, trao đổi, hưởng thụ, gìn giữ văn hóa, luyện tập thể dục thể thao của người dân tại địa phương. Đây cũng là công trình có ý nghĩa thiết thực chào mừng Đại hội Hội CCB các cấp tiến tới Đại hội Hội CCB Việt Nam lần thứ VII - nhiệm kỳ 2022-2027.

Đồng chí đề nghị chủ đầu tư, nhà thầu thi công, các cơ quan chức năng nâng cao tinh thần trách nhiệm, làm việc nghiêm túc, khách quan, vô tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi để công trình sớm hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng có hiệu quả. Trong quá trình thi công, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương; Hội CCB tỉnh, huyện, xã và các tổ chức chính trị - xã hội cùng nhân dân hai thôn tăng cường kiểm tra, giám sát tiến độ, đảm bảo chất lượng, tính thẩm mỹ của công trình như hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt để công trình phát huy giá trị sử dụng lâu dài, góp phần hoàn thành một trong những tiêu chí xây dựng Nông thôn mới của địa phương.

Trước đó, công tác khảo sát, thiết kế thẩm định công trình, lập dự toán được UBND xã Bình Yên phối hợp với Tổ công tác T.Ư Hội khẩn trương tiến hành, đảm bảo quy định về tiêu chuẩn xây dựng Nhà văn hóa ở nông thôn. Hai Nhà văn hóa có quy mô 120 chỗ ngồi, sân thể thao, công trình phụ… với tổng kinh phí xây dựng gần 1,9 tỷ đồng do T.Ư Hội CCB Việt Nam hỗ trợ. Hai công trình dự kiến hoàn thành sau 4 tháng thi công. Ngoài ra, công tác đảm bảo cho Lễ khởi công diễn ra trang trọng và ý nghĩa đã được lãnh đạo chính quyền địa phương và các Ban, ngành, đoàn thể chỉ đạo và vận động nhân dân tham gia chuẩn bị chu đáo.

Từ sáng sớm, bà con nhân dân trong xã tập trung tại thôn Bình Dân - nơi diễn ra Lễ khởi công. Các tiết mục văn hóa văn nghệ đặc sắc, sinh động góp phần tạo nên không khí vui tươi chào mừng buổi lễ. Đồng chí Đào Thị Hồng - Bí thư, Trưởng thôn Tân Yên cảm động nói: “Nhà văn hóa của thôn hiện nay có diện tích cũng như quy mô không thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho cộng đồng. Được sự hỗ trợ của T.Ư Hội CCB Việt Nam xây dựng Nhà văn hóa mới khang trang hơn lại có sân thể thao và công trình nhà vệ sinh, bà con chúng tôi mừng lắm!”.

Cũng trong dịp này, Trung tướng Khuất Việt Dũng, đồng chí Phạm Thị Nhị Bình cùng Đoàn công tác tới thăm hai công trình “Nhà nghĩa tình đồng đội” do T.Ư Hội hỗ trợ cho CCB Lưu Văn Thục và CCB Đàm Văn Long. Mặc dù mới được thi công hơn 1 tháng, điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhưng dưới sự giám sát, động viên sát sao của lãnh đạo địa phương và sự giúp đỡ nghĩa tình của Hội CCB xã, hai gia đình cố gắng hoàn thành công trình vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27-7).

Được biết về quy mô và chất lượng của Chương trình hỗ trợ của T.Ư Hội CCB Việt Nam dành cho xã Bình Yên, đồng chí Phạm Thị Nhị Bình phấn khởi cho biết: “Mức hỗ trợ và quy mô của T.Ư Hội CCB Việt Nam đối với xã Bình Yên rất lớn. So với trước, đây là sự hỗ trợ lớn nhất của các tổ chức, đoàn thể xây dựng Nhà văn hóa thôn, bản ở huyện Sơn Dương. Thay mặt cấp ủy, chính quyền huyện, trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của T.Ư Hội CCB Việt Nam dành cho huyện Sơn Dương nói chung, và bà con các dân tộc xã Bình Yên nói riêng”.

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, T.Ư Hội CCB Việt Nam mong muốn lan tỏa tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW ngày 23-6-2021 của Ban Bí thư tới các cấp Hội CCB trong toàn quốc. Mỗi một bàn tay chung sức sẽ là “một viên gạch” góp phần tạo nên diện mạo mới cho những vùng đất còn gặp nhiều khó khăn và tạo nên “sức bền” trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo của toàn Đảng, toàn dân ta.

HỒ THANH HƯƠNG

Phó chủ tịch Khuất Việt Dũng gặp gỡ hội viên CCB và bà con tới dự Lễ khởi công Nhà văn hóa thôn Tân Yên và  thôn Bình Dân.