Theo Bộ Y tế, các loại vắc-xin Covid-19 hiện nay hiệu quả bảo vệ từ trên 60 đến trên 90%. Vắc-xin Covid-19 có tác dụng giảm nguy cơ nhiễm, giảm nguy cơ bị biến chứng do mắc bệnh, giảm nguy cơ phải nhập viện điều trị và tử vong.

Sau tiêm vắc-xin Covid-19, chúng ta thường gặp là sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, tăng cảm giác đau, ngứa, sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, bồn chồn... Đây là các phản ứng thông thường sau khi tiêm, cho biết cơ thể bạn đang tạo ra miễn dịch phòng Covid-19.

Các phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vắc-xin Covid-19 là hiếm gặp. Các phản ứng này xuất hiện trong vòng vài giờ hoặc ngày đầu sau khi tiêm, như tê quanh môi hoặc lưỡi; phát ban, môi mẩn đỏ, tím tái hoặc đỏ da; ngứa, căng cứng, tắc nghẹn, khản đặc ở họng; nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng; thở dốc, thở khò khè, thở rít, khó thở, cảm giác nghẹt thở, ho; mạch yếu, chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, chân tay co quắp... Diễn biến nặng lên gồm sốt cao hơn 39 độ C, sưng hoặc đỏ lan rộng tại chỗ tiêm, đau cơ dữ dội, tăng huyết áp hoặc tụt huyết áp hoặc kẹt huyết áp...

Bộ Y tế khuyến cáo sau khi tiêm, nếu bạn gặp phải các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường nêu trên, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Đồng chí Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, cho biết: Các vắc-xin khác hay bất kể các loại thuốc nào khi đưa vào cơ thể đều có phản ứng dị ứng của mỗi cá thể khác nhau, tức phản ứng phản vệ sau khi tiêm. Không có vắc-xin nào hiệu quả bảo vệ 100% phòng bệnh, không có vắc-xin nào an toàn 100%.

Vắc-xin Covid-19 hiện nay trên thế giới đã và đang sử dụng, được ghi nhận xảy ra phản ứng thông thường sau tiêm tương đương nhau để cơ thể đáp ứng sinh miễn dịch bảo vệ phòng bệnh. Một số người xuất hiện phản ứng nặng phụ thuộc vào yếu tố cơ địa, cá thể của mỗi người.

Tại Việt Nam, sau hơn 3 tháng triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 trên cả nước, đến nay tiêm hơn 2 triệu liều vắc-xin, ghi nhận tỷ lệ khoảng 14-20% có phản ứng sau tiêm. Tỷ lệ này tương đương khuyến cáo của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Một số phản vệ nặng sau tiêm vắc-xin đã được xử trí kịp thời.

Bà Hồng khuyến cáo: trong trường hợp sốt sau tiêm, bù nước và điện giải là rất quan trọng, giúp cơ thể tránh được tình trạng háo nước, khát nước khi sốt.

Việt Nam đặt an toàn về tiêm chủng lên hàng đầu, cách triển khai tiêm chủng thực hiện cẩn thận, an toàn, chu đáo. Tất cả tuyến và các cán bộ y tế đã được tập huấn nhiều lần về xử trí phản ứng sốc phản vệ, tập huấn chuyên biệt về xử lý đông máu. Đặc biệt, với phản ứng phản vệ thì việc can thiệp từ những giây đầu tiên vô cùng quan trọng.

Trước khi đi tiêm chủng vắc-xin Covid-19, người dân cần chuẩn bị chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế; sổ khám bệnh, giấy ra viện, đơn thuốc, phiếu tiêm các vắc-xin khác... sử dụng trong thời gian gần đây (nếu có). Tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android hoặc IOS. Ăn uống đầy đủ trước khi đi tiêm, đeo khẩu trang, thực hiện thông điệp 5K trước, trong và sau tiêm vắc-xin Covid-19.

Sau khi tiêm vắc-xin Covid-19, người tiêm cần ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để được cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm chủng. Khi về nhà hoặc nơi làm việc, cần chủ động theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 3 tuần sau tiêm.

Thành An