Hội Cựu chiến binh quận Thanh Xuân phối hợp với các đoàn thể tặng quà hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn phường Thượng Đình.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư, quận Thanh Xuân (Hà Nội) xuất hiện ổ dịch lớn với hơn 600 ca nhiễm chỉ trong hơn một tháng. Cùng với các lực lượng chức năng, Hội Cựu chiến binh (CCB) quận đã huy động hàng nghìn hội viên sát cánh với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở địa phương ngày đêm tham gia phòng, chống dịch (PCD).

Ông Đoàn Đình Lục, Chủ tịch Hội CCB quận Thanh Xuân cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn quận, các cấp hội đã kịp thời tuyên truyền, quán triệt, động viên cán bộ, hội viên CCB gương mẫu chấp hành và vận động nhân dân nêu cao ý thức tự giác thực hiện nghiêm các quy định PCD. Hội đã huy động 1.976 cán bộ, hội viên tham gia các tổ PCD Covid-19 cộng đồng, các chốt kiểm soát dịch tại địa bàn dân cư, với tổng số 51.484 ngày công. Bên cạnh đó, các hội viên cũng tham gia điều tra dịch tễ, theo dõi, vận động những người thuộc diện F1, F2 thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Đặc biệt, ngày 23-8, sau khi phát hiện hai trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trên địa bàn, quận Thanh Xuân đã thiết lập khu vực cách ly y tế đối với ngõ 328 và 330 đường Nguyễn Trãi. Sau hơn một tháng, đã có hơn 600 ca mắc Covid-19 được ghi nhận tại địa bàn này. 20 giờ ngày 1-9, UBND quận Thanh Xuân bắt đầu tổ chức đưa công dân trong khu vực phong tỏa ở ngõ 328 và ngõ 330 đường Nguyễn Trãi đi cách ly tập trung tại khu ký túc xá Trường Đại học FPT và Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Đại học Quốc gia Hà Nội. Tổng số người dân phải di dời là gần 1.300 người. Chính trong lúc khó khăn như vậy, vai trò của các CCB đã được phát huy.

Ông Đinh Quốc Hưởng, Phó chủ tịch Hội CCB phường Thanh Xuân Trung chia sẻ: “Lúc đó, tâm lý của người dân trong khu phong tỏa rất hoang mang, lo lắng. Chúng tôi đã kịp thời trấn an tinh thần và tích cực tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình cùng người dân khu phố chấp hành nghiêm việc đi cách ly tập trung để bảo đảm công tác PCD”.

Nhớ lại những ngày đi cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, ông Đào Đức Lộc, Chi hội trưởng Chi hội 6, Hội CCB phường Thanh Xuân Trung đến giờ vẫn chưa hết bồi hồi. Chi hội 6 có 32 hội viên thì có 5 hội viên là F0, 3 hội viên là F1. Để nắm bắt thông tin, tình hình sức khỏe của nhau, các CCB thường xuyên giữ liên lạc qua điện thoại. Ông kể: “Trong lúc khó khăn mới thấy được tình người, tình đồng chí gắn kết hơn bao giờ hết. Chỉ cần còn nghe thấy tiếng nhau qua điện thoại là chúng tôi yên tâm rồi. Tuy vậy, thật buồn khi trong chi hội chúng tôi có hội viên bị nhiễm bệnh không qua khỏi”.

Ngoài việc trực tiếp tham gia các công tác PCD trên địa bàn, Hội CCB quận Thanh Xuân còn vận động hội viên phát huy tinh thần gương mẫu, đồng lòng, đoàn kết, ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 số tiền 1,153 tỷ đồng, ủng hộ Chương trình “Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19” số tiền 301,7 triệu đồng.

Tháng 7-2021, Hội CCB quận Thanh Xuân được Hội CCB TP Hà Nội tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19. Ngoài ra, hội còn vận động ủng hộ lực lượng tuyến đầu chống dịch của các phường 217,45 triệu đồng; chủ động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần hội viên gặp khó khăn do dịch; đã thăm viếng CCB từ trần, thăm hỏi 16 người F0, 28 người F1 và 453 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong quá trình thực hiện giãn cách xã hội với tổng số tiền 149,3 triệu đồng. Những việc làm ý nghĩa trên của Hội CCB quận Thanh Xuân đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng.

QUANG DUY