Vào khoảng 16 giờ 30 ngày 23-10-2021, trên đường dẫn lên đồi Thiên Văn, quận Kiến An, T.P Hải Phòng xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Một người điều khiển xe máy do không làm chủ được tốc độ đã đâm trực diện vào một người đàn ông khoảng 65 tuổi đang đi bộ. Cú đâm mạnh khiến nạn nhân ngã xuống đường bị thương rất nặng phải đi cấp cứu…(ảnh).

Vụ tai nạn là hồi chuông cảnh báo cho nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn giao thông trên đồi Thiên Văn. Theo đó, nhiều người (chủ yếu là thanh, thiếu niên, học sinh) điều khiển xe máy trên đồi Thiên Văn vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Tình trạng người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe với tốc độ cao, có khi dàn hàng ngang, lạng lách, đánh võng… diễn ra khá phổ biến là nỗi lo ngại rất lớn cho người dân, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn giao thông rất cao.

Chị Trần Thị Trang, phường Nam Sơn, quận Kiến An bức xúc: “Hầu như ngày nào tôi cũng đi bộ, tập thể dục trên đồi Thiên Văn. Chứng kiến nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông chủ yếu là do người điều khiển phương tiện không chấp hành nghiêm các quy định bảo đảm an toàn giao thông gây ra, thực sự rất đáng lo ngại.

Đồi Thiên Văn có cảnh sắc thiên nhiên đẹp, khí hậu trong lành mát mẻ, hằng ngày có hàng trăm lượt người dân và du khách đến đi bộ tham quan, dạo mát, tập thể dục. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm các quy định bảo đảm an toàn giao thông trên đồi đang là mối lo ngại cho mọi người, tạo hình ảnh xấu xí cho điểm tham quan lý tưởng của T.P Hải Phòng.

Trước thực trạng trên, đề nghị cơ quan chức năng T.P Hải Phòng cần phối hợp với Ban quản lý đồi Thiên Văn làm tốt hơn công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông cho người dân; thường xuyên cử lực lượng tuần tra, kiểm soát nhắc nhở, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Về lâu dài cần có quy định cấm ô tô, xe máy đi lên đồi Thiên Văn, góp phần lập lại trật tự an toàn giao thông, bảo đảm an toàn cho mọi người.

Bài, ảnh: Bảo Trang