Không chỉ làm giàu cho gia đình, những CCB là ngư dân còn tạo việc làm ổn định, thường xuyên cho hàng trăm lao động địa phương có thu nhập từ 80 đến 120 triệu đồng/người/năm, góp phần giảm nghèo cho nhiều hộ gia đình.
Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Ngãi - Huỳnh Minh Giữ, chia sẻ: Trong quá trình khai thác, đánh bắt thủy hải sản, các CCB bám biển sản xuất giỏi còn tích cực trao đổi kinh nghiệm, giúp bà con ngư dân cùng nhau làm kinh tế biển. Đối với những CCB có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ giúp đỡ về vốn, kỹ thuật để bám biển làm kinh tế vươn lên thoát nghèo. Đến nay hộ ngư dân là CCB không còn hộ nghèo, gần 50% có mức sống khá giả, xây dựng nhà cửa khang trang, tiện nghi sinh hoạt, phương tiện đi lại, nghe nhìn đầy đủ.
Đến nay, có 365 ngư dân CCB được bầu chọn danh hiệu thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, nhiều hội viên được các bộ, ngành T.Ư, địa phương tặng thưởng nhiều Bằng, Giấy khen, Kỷ niệm chương.

Tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo
Không chỉ giúp nhau trong việc khai thác thủy sản trên biển đạt hiệu quả kinh tế cao, những ngư dân là CCB còn đoàn kết, giúp nhau lúc thiên tai, hoạn nạn trên biển. CCB là ngư dân đăng ký phương tiện tham gia diễn tập và tham gia cứu hộ. Qua đó, đã trực tiếp tìm kiếm, cứu nạn trên 200 lượt tàu thuyền với gần 300 lao động từ biển khơi vào bờ an toàn. Ngoài ra, còn cho nhau mượn hàng tấn dầu, giúp gỡ lưới tàu mắc cạn, lai dắt tàu chết máy từ biển vào bờ hàng trăm hải lý, với chi phí nhiều ngày công và hàng chục triệu đồng.
Những năm gần đây, Trung Quốc đơn phương áp đặt các hành động kiểm soát trên Biển Đông, nhưng đội ngũ ngư dân CCB không quản ngại hiểm nguy, quyết chí ra khơi bám biển sản xuất. Mặc dù thường xuyên phải đối mặt với với những hành động đe dọa, khiêu khích của tàu nước ngoài, nhưng nhờ những kinh nghiệm, bình tĩnh, khôn khéo và lòng dũng cảm, những ngư dân CCB cùng lực lượng ngư dân vẫn quyết tâm bám biển, giữ vững ngư trường đánh bắt truyền thống tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Những CCB đã chủ động thông báo kịp thời về các hoạt động xâm phạm của gần 200 tàu lạ để tàu thuyền ta biết né tránh hoặc chuẩn bị sẵn sàng đối phó; cung cấp trên 300 tin tàu lạ hoạt động xâm phạm vùng biển của ta cho các cơ quan chức năng...
Với tỉnh Quảng Ngãi, ngư dân CCB luôn là lực lượng nòng cốt hoạt động của Nghiệp đoàn Nghề cá các địa phương, Tổ đoàn kết đánh bắt hải sản xa bờ để cùng với bà con ngư dân yên tâm bám biển sản xuất, thực hiện nhiệm vụ kinh tế kết hợp với an ninh-quốc phòng trên biển trong tình hình mới.
Văn Phượng