Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng xi-măng Việt Nam.

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 30-5, tại Hải Phòng, Tổng Công ty Xi-măng Việt Nam đã khánh thành đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đền được xây dựng trong khuôn viên Bảo tàng Xi-măng Việt Nam, trên nền Nhà máy xi-măng Hải Phòng cũ tại phường Thượng Lý (quận Hồng Bàng) và hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Bác Hồ về thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân Nhà máy xi-măng Hải Phòng (30-5-1957 - 30-5-2019), cái nôi của ngành công nghiệp xi-măng Việt Nam.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh có diện tích 205 m2, bằng gỗ lim và đá xanh nguyên khối, được xây dựng trên diện tích 1.200 m2 của Bảo tàng Xi-măng Việt Nam. Ngôi đền được thiết kế kiểu chữ Đinh theo lối kiến trúc cổ. Chính giữa là cuốn thư với lời tuyên ngôn của Bác: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Đền được hoàn thành sau 79 ngày thi công. Kinh phí xây dựng đền chủ yếu từ nguồn đóng góp của 13.203 cán bộ, công nhân, lao động toàn Tổng Công ty xi-măng Việt Nam…

Sau khi hoàn thành, ngôi đền sẽ là một phần quan trọng của Bảo tàng Xi-măng Việt Nam. Bảo tàng Xi-măng Việt Nam được hình thành trên diện tích 5.127 m2đất tại vị trí ống khói lò số 3 của Nhà máy xi-măng Hải Phòng năm xưa. Nơi đây hiện vẫn giữ được di tích ống khói lò nung, các thiết bị tiêu biểu của máy nghiền, tượng Người công nhân xi-măng… Dự kiến, Bảo tàng sẽ hoàn thành vào dịp kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập ngành xi-măng Việt Nam (25-12-1899 - 25-12-2019).

Dự kiến, Bảo tàng Xi-măng Việt Nam sẽ là một công trình văn hóa, nơi lưu giữ các hiện vật có giá trị lịch sử và truyền thống vẻ vang của ngành công nghiệp xi-măng Việt Nam, là điểm đến thưởng ngoạn và giáo dục truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Việt Nam.

NGÔ QUANG DŨNG