“Đại lộ di sản” là chương trình nghệ thuật quốc tế được tổ chức với mục đích giới thiệu đến khán giả những di sản vật thể và phi vật thể của Việt Nam cũng như quốc tế diễn ra vào 20 giờ 10 phút tại Khu du lịch Tam chúc (Hà Nam), do Đài THVN và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019.

Chương trình có sự tham gia của Đoàn nghệ thuật quốc gia Odisha (Ấn Độ); Đoàn nghệ thuật Hoàng gia Bhutan; Đoàn nghệ thuật Nhật Bản- Đoàn nghệ thuật Indonesia; các đoàn nghệ thuật quốc tế tham gia Vesak.

Di sản văn hóa chính là nơi thể hiện rõ nét nhất hồn cốt của một dân tộc. Mỗi di sản đều có điểm phát tích, có những thăng trầm gắn với lịch sử và văn hóa của mỗi quốc gia.  Bảo vệ di sản chính là bảo vệ văn hóa của quốc gia đó.

Mục đích chính của chương trình là đưa ra một cách tiếp cận mới về di sản đến với khán giả, thông qua đó sẽ góp phần bảo vệ di sản và các giá trị văn hóa chân, thiện, mỹ.

Các tiết mục ca múa nhạc trong chương trình.

Nội dung các chương trình thể hiện triết lý về sự từ bi, tính thiện trong Phật giáo sẽ được thể hiện thông qua các câu chuyện về di sản liên quan đến văn hóa Phật Giáo, văn hóa dân gian bắt nguồn từ cộng đồng, từ đời sống.  Chương trình gồm 2 phần.

Phần I chủ đề “Việt Nam - Đất phật ngàn năm”. Phật giáo được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm và đã kết hợp với văn hóa bản địa để tạo ra nét riêng vừa dân dã, lại vừa hàn lâm cho Phật giáo Việt Nam. Trong nhiều giai đoạn phong kiến như  Ngô - Đinh - Tiền Lê, nhà Lý, nhà Trần, Phật giáo được coi là quốc giáo. Từ đó cho đến nay, mỗi ngôi làng của người Việt đều ẩn hiện hình bóng của những ngôi chùa, chú tiểu, những phật tử thành kính trước Đức Phật. Triết lý Phật giáo đi vào đời sống dân gian vô cùng giản dị và sinh tồn cùng  dân tộc, hướng con người đến cuộc sống nhân văn.

Phần II chủ đề “Đại lộ di sản” thể hiện những câu chuyện về di sản của Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới hướng con người đến với giá trị Chân Thiện Mỹ.

Không gian nghệ thuật đậm màu sắc Phật giáo trong “Đại lộ di sản” .

Đến với chương trình “Đại lộ di sản”, các đoàn nghệ thuật đã mang đến những tinh hoa nghệ thuật của quốc gia mình, trong đó mỗi tiết mục đều ẩn chứa một câu chuyện về tôn giáo, xứ sở và con người tại những quốc gia khác nhau trên thế giới từ xưa đến nay.

Màn pháo hoa kết thúc chương trình.

Âm nhạc, nghệ thuật như một thứ tín ngưỡng, nó có thể chia sẻ tâm tư, tình cảm, ước mơ của con người. Thông qua chương trình này, Ban tổ chức mong muốn “Đại lộ di sản” sẽ trở thành cuốn album nghệ thuật văn hóa truyền thống của các nước, và cuốn album này còn tiếp tục được ghi dấu những trang tiếp theo trong lòng khán giả để cùng nhau bảo vệ các giá trị văn hóa của dân tộc.

Màn biểu diễn “Hòa tấu âm nhạc dân tộc” do Dàn nhạc dân tộc Việt Nam biểu diễn kết hợp màn trình diễn pháo hoa tại không gian chùa Tam Chúc đã khép lại chương trình nghệ thuật “Đại lộ di sản”.

HUYỀN HẢI