Đồng chí Ninh Công Vinh nói về bức tranh mới vẽ trên phố Bạch Mai.    

Từ những ngày cuối tháng 5 đến nay, nhiều người cảm thấy ấn tượng khi đi qua khu vực phố Bạch Mai - Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng, T.P Hà Nội, bởi hàng chục bốt điện thô ráp được khoác lên mình những bức tranh mang thông điệp về phòng, chống dịch Covid-19.

Đó là hình ảnh bác sĩ trong trang phục bảo hộ kín mít, mồ hôi chảy ròng ròng, kèm thông điệp: “Chúng tôi đi làm vì mọi người, mọi người hãy ở nhà vì chúng tôi”; hình ảnh những bác sĩ đang làm việc với dòng chữ: “Cảm ơn những chiến sĩ áo trắng”… và nhiều hình ảnh về vi rút SARS-CoV-2, hình ảnh chống dịch với các khẩu hiệu: Hãy rửa tay bằng xà phòng; đeo khẩu trang khi ra đường; chung tay đẩy lùi Covid-19; thông điệp “5K”… Hỏi ra mới biết, đây là công trình do Hội CCB quận Hai Bà Trưng phối hợp cùng Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên thực hiện.

Mặc dù trời đã gần đứng bóng, nhưng đồng chí Ninh Công Vinh - Chủ tịch Hội CCB quận vẫn nhiệt tình dẫn chúng tôi đi xem đội vẽ đang thi công trên phố... Chỉ vào bức tranh gần ngã tư Bạch Mai - Thanh Nhàn, đồng chí Vinh cho biết: “Sau khi dịch bùng phát, chúng tôi muốn góp một phần nhỏ công sức của tuyên truyền đến người dân nhằm nâng cao nhận thức của mọi người trong phòng, chống dịch. Giúp mọi người thấu hiểu, đồng cảm, chia sẻ với sự vất vả của đội ngũ y bác sĩ đang hy sinh thầm lặng trên tuyến đầu chống dịch. Đồng thời, cổ vũ tinh thần và gửi lời cảm ơn đến các y bác sĩ cả nước đang chung tay từng giờ, từng ngày đẩy lùi Covid-19”.

Có nhiều hình thức tuyên truyền về Covid-19 như tuyên truyền miệng, loa đài, báo chí truyền thông… nhưng Hội CCB quận Hai Bà Trưng lại chọn vẽ tranh trên trụ điện tại các điểm dừng đèn đỏ. Nói về vấn đề này, đồng chí Bùi Quang Giang - Phó chủ tịch Hội CCB quận lý giải: “Chúng tôi chọn vẽ tranh bởi đây là cách thức tuyên truyền trực diện, với mong muốn thay đổi nhận thức, hành vi của mọi người trong phòng, chống dịch Covid-19. Việc vẽ tranh ở các điểm dừng đèn xanh, đèn đỏ sẽ tạo sự chú ý của người dân hơn. Bởi khi dừng chờ đèn đỏ, người dân sẽ bị thu hút bởi những hình ảnh gần gũi, sinh động, với màu sắc bắt mắt, mang thông điệp rõ ràng, dễ hiểu, dễ nhớ”.

Là người chạy xe ôm hơn 10 năm nay trên phố Lê Thanh Nghị, anh Hồ Văn Sơn cho biết: “Những bức tranh này được vẽ cách đây chừng nửa tháng. Nhìn vào đây, chúng tôi dễ dàng hiểu thông điệp là thực hiện 5K để đẩy lùi Covid”.

Để thực hiện được việc này, Hội CCB quận duyệt nội dung tranh, sau đó Đoàn Thanh niên chịu trách nhiệm vẽ trên các trụ điện. Mỗi trụ điện là một nội dung khác nhau, không bị trùng lặp.

Theo kế hoạch, Hội CCB sẽ vẽ hoa trên các tuyến phố, nhưng trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát, Hội CCB có sáng kiến là thay vì vẽ hoa, sẽ vẽ các bức họa mang thông điệp tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại các ngã ba, ngã tư, các tuyến phố đông người qua lại.

Khi đội vẽ đến phường nào, Hội CCB quận báo trước cho lãnh đạo phường đó biết để phối hợp thực hiện. Hằng ngày, Hội cử 2 CCB theo sát, phụ giúp đội vẽ hoàn thành nhiệm vụ. Sáng sớm, hoặc hết giờ làm việc, các đồng chí trong thường trực Hội CCB quận đi kiểm tra tiến độ và chất lượng của tranh. Quá trình kiểm tra, nếu thấy bốt nào chưa hợp lý, Hội điều chỉnh ngay.

Những bức tranh được vẽ trên bốt điện tuy là việc làm nhỏ nhưng lại có ý nghĩa lớn giúp người dân nâng cao ý thức và có trách nhiệm hơn trong phòng, chống dịch mà toàn xã hội đang chung tay đẩy lùi. Đồng thời gửi gắm tình cảm của người dân đến đội ngũ thầy thuốc nơi tuyến đầu.

Chị Lê Thu Hà, phường Quỳnh Lôi cho biết: “Mặc dù dịch Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp, đội ngũ các y bác sĩ, Quân đội đang gồng mình chống dịch nhưng không ít người còn chủ quan, lơ là. Do đó, cần nhắc nhở mọi lúc, mọi nơi. Mỗi lần tôi đi qua đây, thấy những bức tranh này như một lần nhắc nhở bản thân cần thực hiện các biện phòng, chống Covid. Thực hiện được điều này không chỉ tốt cho mình, cho gia đình mà còn cho cộng đồng”.

Chị Nguyễn Phương Trinh, nhà trên phố Bạch Mai cho rằng: “Có nhiều tuyến phố của Hà Nội vẽ tranh trên các bốt điện, nhưng hình ảnh những y bác sĩ trong bộ đồ chống dịch cùng những giọt mồ hôi lăn dài, được vẽ trên các bốt điện tại các điểm dừng đèn đỏ nơi đây làm chúng tôi vô cùng cảm phục. Đây là những hình ảnh tác động mạnh vào nhận thức của mọi người. Mô hình này nên được nhân rộng trên các tuyến phố. Tôi tin, với cách làm sáng tạo này, chúng ta sẽ nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh”.

Song song với việc vẽ tranh, Hội CCB quận Hai Bà Trưng còn tích cực tuyên truyền cho hội viên gương mẫu phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện trong gia đình mình trước, sau đó tới cộng đồng; tham gia trực chốt kiểm soát dịch bệnh cùng các lực lượng trên địa bàn quận; vận động hội viên ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19. Được biết, trong đợt dịch thứ 4 này, Hội CCB quận đã ủng hộ hơn 100 triệu đồng cho Quỹ.  

“Việc vẽ tranh trên các bốt điện vừa tránh việc bị dán các tờ rơi gây mất mỹ quan đô thị vừa tuyên tuyền trực tiếp đến người dân một cách sinh động nhất về dịch Covid-19” - đồng chí Ninh Công Vinh nhấn mạnh.

Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại được:

Bà và ảnh: Hương Minh Hóa

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)