Trụ sở UBND xã Quan Lạn nơi cấp hai giấy khai sinh cho ông Châu Quốc Tuấn

Vừa qua, Báo CCB Việt Nam nhận được đơn của công dân xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh phản ánh việc ông Châu Quốc Tuấn - Bí thư  Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hạ Long đã gian dối trong việc sửa đổi năm sinh nhằm trẻ hóa tuổi đời. Ông Tuấn sinh ngày 12-1-1980, nhưng đến năm 2010 được UBND xã Quan Lạn (Vân Đồn) làm thủ tục cho đăng ký lại giấy khai sinh thành sinh ngày 12-1-1982.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Minh Hoàn - Phó chủ tịch UBND xã Quan Lạn (từng làm Tư pháp - Hộ tịch tại xã năm 2012) cho biết, thủ tục đăng ký lại Giấy khai sinh ít nhất phải có giấy chứng minh thư và hộ khẩu. Tuy nhiên, sau một thời gian kiểm tra, ông Đỗ Quang Tuân - Công chức Tư pháp Hộ tịch xã Quan Lạn cho rằng không có hồ sơ nào của ông Châu Quốc Tuấn được lưu tại xã. Duy nhất tại Sổ đăng ký khai sinh của xã Quan Lạn có lưu: Tại trang số 23 ghi ngày 26-3-2010, ông Châu Quốc Tuấn có đăng ký lại Giấy khai sinh. Khi đó người thực hiện là ông Phạm Văn Tuấn - cán bộ tư pháp hộ tịch, người ký Giấy khai sinh là Phó chủ tịch UBND xã Phạm Văn Thuận (các vị này hiện nay vẫn đang công tác). Tuy nhiên, Giấy khai sinh đăng ký lại của ông Tuấn được cấp cùng ngày mà phóng viên được cung cấp thì người ký lại là Chủ tịch UBND xã Lưu Thành Viên (hiện là Phó bí thư, Phó chủ tịch HĐND xã Quan Lạn).

Sau khi đăng ký lại Giấy khai sinh, ông Tuấn đã làm thủ tục để chỉnh sửa năm sinh tại các văn bằng đại học, thạc sĩ và làm luận án tiến sĩ. Được biết, quá trình công tác của ông Tuấn như sau: Từ năm 2003-2011, ông Tuấn là giáo viên Trường THPT Hải Đảo (xã Hạ Long); từ tháng 6-2011 đến 1-2013, ông Tuấn là chuyên viên phòng Tài chính - Kế hoạch T.P Cẩm Phả. Từ tháng 2-2013 ông Tuấn chuyển sang làm chuyên viên Phòng LĐTBXH huyện Vân Đồn, đến tháng 11-2013 là Phó trưởng phòng này. Từ tháng 8-2014, ông Tuấn chuyển về làm Phó chánh văn phòng Huyện ủy Vân Đồn. Tháng 7-2017, ông Tuấn về làm Trưởng phòng LĐTBXH huyện Vân Đồn, đến tháng 6-2018, ông Tuấn được phân công về làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hạ Long.

Sau khi phóng viên phản ánh thông tin trên đến lãnh đạo UBND huyện Vân Đồn, ngày 11-6-2020, ông Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn ký Văn bản số 1338 trả lời Báo CCB Việt Nam như sau: Theo giải trình của ông Châu Quốc Tuấn, ông sinh năm 1982, ông đi học lúc 4 tuổi là do hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ ông đi dạy học, không có người trông coi nên được mẹ cho đi học sớm, trong thời gian này để được đi học hợp lệ theo quy định của nhà trường, mẹ ông Tuấn đã ra xã làm đơn xin cấp một bản giấy khai sinh là sinh năm 1980.

Ông Tuấn khai rằng, sau khi học Đại học xong, đi dạy ở Trường PTTH Hải Đảo, thời gian này gia đình ông Tuấn có sắp xếp lại đồ đạc chuẩn bị xây nhà mới có tìm thấy quyển sổ ghi ngày, giờ và ngày tháng năm sinh và một Giấy khai sinh bản sao của ông Tuấn sinh ngày 12-1-1982. Trong suốt quá trình học tập, ông Tuấn không có Giấy khai sinh bản gốc. Năm 2010, bố ông Tuấn ra quê (xã Quan Lạn) có mang bản sao Giấy khai sinh 1982 ra UBND xã Quan Lạn đăng ký lại bản chính.

Trao đổi với phóng viên, ông Tuấn cho biết: Bản sao Giấy khai sinh của ông sinh năm 1982 khi bố ông ra UBND xã Quan Lạn xin cấp lại Giấy khai sinh đã nộp cho xã rồi, để ông hỏi lại và sẽ cung cấp cho phóng viên. Tuy nhiên, sau đó rất nhiều lần phóng viên liên lạc qua điện thoại với ông Tuấn nhưng không thấy ông Tuấn nghe máy và hồi âm lại.

Theo trả lời của ông Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn thì cơ quan Tổ chức - Nội vụ đã xác minh tại xã Quan Lạn, không có hồ sơ lưu về giấy khai sinh, sổ hộ khẩu của gia đình ông Châu Quốc Tuấn tại UBND xã Quan Lạn. Qua kiểm tra hồ sơ ông Châu Quốc Tuấn tại Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh, ngày 19-5-2011, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 947 về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ngạch công chức, trong đó tiếp nhận và bổ nhiệm ngạch công chức đối với ông Châu Quốc Tuấn, sinh ngày 12-1-1980, là giáo viên Trường PTTH Hải Đảo về công tác tại Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND thị xã Cẩm Phả kể từ ngày 19-5-2011.

Qua tìm hiểu, được biết ông Tuấn còn có tên trong sổ hộ khẩu của chủ hộ là bà Lưu Thị Tiếp (mẹ ông Tuấn) đăng ký sổ hộ khẩu ngày 2-4-2009 tại Đông Sơn, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quang Ninh ghi ông Châu Quốc Tuấn sinh ngày 12-1-1982. Như vậy, giấy tờ của ông Tuấn đã được sửa năm sinh từ 1980 sang 1982 không phải bắt đầu từ giấy khai sinh do xã Quan Lạn cấp lại ngày 26-3-2010 mà đã có sự chỉnh sửa từ năm 2009 ở tại xã Đông Xá. Việc ông Tuấn khai với Cơ quan Tổ chức- Nội vụ của huyện Vân Đồn và trả lời cơ quan báo chí là có sự không trung thực.

Được biết, ông Châu Quốc Tuấn được kết nạp vào Đảng tại Trường PTTH Hải Đảo. Ngày vào Đảng là ngày 8-11-2010. Ngày chính thức là ngày 8-11-2011. Như vậy, cùng thời điểm kết nạp vào Đảng và chuyển ngạch viên chức thành công chức, ông Tuấn có sử dụng cả năm sinh 1980 và 1982 để khai trong hồ sơ cá nhân của ông Tuấn; liệu việc làm này có vi phạm luật pháp và nguyên tắc sinh hoạt Đảng?

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sớm làm rõ những bất thường trong việc sử dụng 2 năm sinh trong hồ sơ cán bộ của ông Châu Quốc Tuấn và xử lý nghiêm những cán bộ đã cố tình hợp thức hóa giấy khai sinh và sổ hộ khẩu cho ông Tuấn.

Bài và ảnh: Thanh Nghĩa                                                                                      

Theo Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15-11-2017 của Ban Chấp hành T.Ư quy định tại ý d, Khoản 1, Điều 7, Chương II quy định về vi phạm chính trị và nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng: Không trung thực trong khai lý lịch, lịch sử bản thân và bổ sung lý lịch đảng viên.