Có quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường xuyên Á và một số tỉnh lộ chạy qua và các chợ trung tâm tạo thành tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều vụ việc tiêu cực như buôn lậu, vận chuyển chất nổ, ma túy, truyền đạo trái phép và các tệ nạn xã hội khác.

Được sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, Hội CCB huyện phối hợp với công an và các đoàn thể đẩy mạnh phong trào “Vì an ninh Tổ quốc”, phát động thi đua, tổ chức ký kết giao ước cho 21 cơ sở và Hội 487 với 15 chỉ tiêu, tập trung cơ bản là: Phấn đấu hội viên gương mẫu, gia đình văn hóa đạt 95% trở lên; không có hội viên và người trong gia đình vi phạm pháp luật, mất an toàn giao thông và mắc các tệ nạn xã hội.

Hội củng cố mạng lưới tuyên truyền viên gồm 25 người, cùng công an tổ chức 29 buổi nói chuyện về âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, cảnh giác giữ gìn ANCT, TTATXH, các tiêu chí xây dựng khu dân cư an toàn, không tội phạm, xây dựng thôn, làng văn hóa, gia đình văn hóa, văn hóa công sở, văn hóa học đường.. Các cơ sở mở 23 lớp tuyên truyền lồng ghép cho gần 1.000 hội viên và nhân dân về phòng chống ma túy, mại dâm, HIV. Các cấp hội động viên 13 hội viên là trưởng, phó công an xã, thị trấn và 373 công an viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; tổ chức 273 tổ hoà giải, hàng chục tổ thanh tra nhân dân; xây dựng 49 câu lạc bộ phòng chống tội phạm với 76 thành viên; đồng thời làm điểm để rút kinh nghiệm ở một số chi hội như: khu phố 7,8 (TT Cửa Việt), khu phố 34 (TT Gio Linh), Hoàng Hà (xã Gio Việt), Xuân Tây (xã Linh Hải), Phú Ân (xã Hải Thái)...

Qua hoạt động, các lực lượng đã phối hợp phát hiện và xử lý 93 vụ trộm cắp tài sản công dân, gây mất trật tự công cộng... giải toả một số tụ điểm ma túy, mại dâm, đưa ra kiểm điểm trước dân 9 vụ vi phạm... Các hội viên Nguyễn Song Toàn, Dương Minh Duệ, Trương Minh Thiệt, Trần Quang Viên, Lê Chí Doãn... Chi hội Cang Gián, xã Trung Giang tích cực ngăn chặn kịp thời vụ khiếu kiện đông người, vượt cấp, góp phần ổn định tình hình.

Những việc làm của Hội CCB Gio Linh góp phần xây dựng nhiều khu dân cư không có tội phạm, cùng các đoàn thể giữ gìn cuộc sống bình yên cho quê hương.

Minh Châu