Hơn 2 năm triển khai, Hội CCB huyện Cái Nước đã xây dựng được 69 tổ CCB tự quản tại các ấp với trên 400 thành viên. Tính ra, 2 năm qua các Tổ CCB tự quản đã phối hợp, tổ chức trên 500 lượt tuần tra giữ gìn an ninh trật tự địa bàn; tham gia hoà giải trên 300 vụ việc tranh chấp trong nhân dân; cùng với nhân dân sửa trên 10.000m lộ đất đen, gần 9.000m lộ bê tông, trồng trên 10.000m hàng rào cây xanh, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn.
Nhiều tổ CCB tự quản còn xây dựng quỹ nội lực, trên cơ sở xem xét hoàn cảnh của từng hộ gia đình để có kế hoạch hỗ trợ vốn, kỹ thuật giúp họ nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống.
Một năm qua, người dân ấp Thị Tường A, xã Hưng Mỹ rất quen với hình ảnh các CCB cùng tham gia đóng góp xây dựng các công trình, phần việc tại địa phương… Đó chính là những nội dung hoạt động thường xuyên của Tổ CCB tự quản.
CCB Lý Chiến, Tổ trưởng Tổ CCB tự quản ấp Thị Tường A, cho biết: “Hiện tổ có 9 thành viên CCB, đảm nhận tuyến đường từ cầu Cái Bần đến cầu Huynh Đệ, chiều dài trên 3.000m, với 88 hộ dân. Nhờ sự hoạt động tích cực của các thành viên trong tổ nên đến nay các tiêu chí xây dựng NTM trên tuyến cơ bản hoàn thành. Riêng trong năm 2014, tổ vận động nhân dân hỗ trợ 26 bao xi măng để sửa chữa gần 1.000m lộ bê tông; trồng trên 2.100m hàng rào cây xanh. Đến nay, trên tuyến chỉ còn 3 hộ nghèo, số hộ đạt chuẩn văn hoá chiếm gần 96%”.
Đến ấp Tân Tạo, xã Tân Hưng Đông, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng vì những đổi thay của diện mạo NTM nơi đây. Ven con lộ bê tông là những hàng rào cây xanh thẳng tắp, những ngôi nhà mới mọc lên thay thế những căn nhà lá tạm bợ. Để làm được điều này, bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và ý thức tự thân vươn lên của người dân, còn có sự đóng góp không nhỏ của “Tổ CCB tự quản” trong ấp.
CCB Trần Văn Năm, Tổ trưởng Tổ CCB tự quản ấp Tân Tạo phấn khởi cho biết: “Thời gian đầu khi vận động bà con tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng khi chứng kiến những hiệu quả thiết thực mà phong trào mang lại, cùng với những đổi thay, bà con hưởng ứng rất nhiệt tình. Nhờ vậy, đến nay hầu hết các tiêu chí xây dựng NTM trên tuyến tổ quản lý đều đạt từ 80 - 90%”.
Trao đổi với chúng tôi ông Văn Công Thông, Phó chủ tịch Hội CCB huyện Cái Nước, cho biết: “Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ra tất cả các tuyến dân cư trên địa bàn huyện. Chúng tôi sẽ mở lớp tập huấn nghiệp vụ công tác đối với các thành viên trong Tổ CCB tự quản. Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, trong đó mỗi CCB phải luôn là lực lượng gương mẫu, đi đầu. Quyết phấn đấu nơi nào có tổ CCB tự quản thì nơi đó sẽ là một tuyến dân cư nông thôn mới”.
Bài và ảnh:Phương Nghi