Đoàn kiểm tra việc niêm yết danh sách ứng cử viên tại phường Thành Công, T.P Buôn Ma Thuột.

Tây Nguyên giữ vị trí chiến lược về quốc phòng của cả nước. Vào trung tuần tháng 5, khi ngày bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần, Thượng tướng Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia tham gia Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số tỉnh trên địa bàn chiến lược này. Vị tướng dạn dày trận mạc và từng kinh qua nhiều cương vị công tác đã căn dặn, nhắc nhở cán bộ địa phương nhiều điều cụ thể!

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Tại tỉnh Đắc Lắc, trên cương vị là Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát, Thượng tướng Nguyễn Văn Được cùng các thành viên trong đoàn và lãnh đạo tỉnh Đắc Lắc đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử của phường Thành Công.

Đồng chí Nguyễn Văn Được phát biểu kết luận kiểm tra tại Ủy ban bầu cử tỉnh Đắk Lắk.

Đây là phường trung tâm của T.P Buôn Ma Thuột. Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Hải Hưng - Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường báo cáo kết quả thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử và những nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến ngày bầu cử, Thượng tướng Nguyễn Văn Được đánh giá cao những việc mà Ủy ban bầu cử, cũng như toàn thể cử tri phường Thành Công đã làm được. Trong đó, tiêu biểu nhất là giữ được sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm tốt phòng chống dịch Covid-19; tổ chức thực hiện đạt kết quả 3 lần hiệp thương để chốt danh sách 35 ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm về số lượng và cơ cấu, thành phần.

Phường Thành Công cũng đã niêm yết danh sách, tiểu sử ứng cử viên và danh sách cử tri trên địa bàn tại 13 tổ bầu cử thuộc 13 tổ dân phố; nhận và phân phối tài liệu, vật tư đến các tổ bầu cử; triển khai in ấn, các tài liệu phục vụ bầu cử, danh sách chính thức, tiểu sử tóm tắt, phiếu bầu, hướng dẫn trang trí phòng bỏ phiếu, địa điểm bỏ phiếu.

Đặc biệt, đến thời điểm này, khi hết thời gian giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử, thì Ủy ban bầu cử phường Thành Công không nhận được bất kỳ đơn thư nào, điều này thể hiện sự đồng thuận rất cao của cử tri cũng như toàn dân trên địa bàn.  

Trước diễn biến tình hình dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp, Thượng tướng Nguyễn Văn Được biểu dương T.P Buôn Ma Thuột đã có cách làm phù hợp trong công tác tuyên truyền bầu cử, đó là ngoài tuyên truyền trên mạng Zalo, trên hệ thống truyền thanh và báo chí, thành phố đã chi thêm kinh phí để in ấn tiểu sử tóm tắt của tất cả ứng cử viên trên địa bàn, phát trực tiếp đến 110.000 hộ gia đình toàn thành phố, qua đó giúp cử tri nghiêm cứu kỹ, lựa chọn được những đại biểu xứng đáng nhất.

Trên cương vị là Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Được mong muốn CCB phường Thành Công, cũng như CCB T.P Buôn Ma Thuột phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tích cực gương mẫu, đi đầu trong việc tham gia chuẩn bị bầu cử và trực tiếp thực hiện nghĩa vụ, quyền lợi công dân. Đồng chí nhấn mạnh: “Chúng ta có 1.000 CCB, thì sẽ có 1.000 bà vợ, 2.000 người con, 4.000 đứa cháu… Vì vậy, mỗi hội viên CCB vừa gương mẫu, vừa vận động người thân, xóm giềng thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân thì sẽ có thêm nhiều thành viên trong gia đình, trong cộng đồng, trong khu dân cư làm theo, khi đó thành công sẽ nhân lên”.

Không sợ phản động chống phá

Kết luận buổi kiểm tra tại Ủy ban bầu cử tỉnh Đắc Lắc, Thượng tướng Nguyễn Văn Được khẳng định: Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban bầu cử tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh Đắk Lắk đã làm tốt công tác chuẩn bị. Trong đó có thể kể đến như tổ chức Hiệp thương đúng thời gian trình tự, thủ tục; đã lập danh sách, niêm yết danh sách ứng cử viên và cử tri theo đúng quy định của pháp luật; làm tốt công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; đã chủ động triển khai các phương án và chủ động mọi tình huống nhằm bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phòng chống dịch Covid-19.

Về nhiệm vụ từ nay đến ngày bầu cử, thay mặt đoàn công tác, Thượng tướng Nguyễn Văn Được đề nghị lãnh đạo tỉnh Đắc Lắc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của T.Ư về công tác bầu cử; tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc giữa ứng cử viên với cử tri, trong thực hiện vận động bầu cử; giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến nhân sự và công tác bầu cử; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử với nội dung và hình thức phù hợp; các lực lượng chức năng tại địa phương, nhất là trên tuyến biên giới triển khai hiệu quả phương án trong bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống dịch Covid-19 cả trước, trong và sau bầu cử. Các phương án tổ chức cho cử tri trong khu cách ly, khu điều trị bệnh thực hiện quyền công dân cũng phải tính đến thật kỹ, sao cho bảo đảm tất cả cư tri đều được đi bầu và an toàn phòng chống dịch bệnh.

Những biến động về số lượng cử tri là học sinh, sinh viên, người lao động từ nơi khác về, từ Đắc Lắc đi cũng cần được cập nhật thường xuyên, chính xác để không có cử tri nào không được thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

Một trong những điều Thượng tướng Nguyễn Văn Được nhắc đi nhắc lại nhiều lần với lãnh đạo Ủy ban bầu cử tỉnh Đắc Lắc, đó là: Kẻ thù, các thế lực thù địch thì luôn có âm mưu và hành động chống phá và chúng tìm mọi cách để chống phá, nhất là vào những thời điểm đất nước ta có những sự kiện trọng đại như dịp bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Nhưng chúng ta không sợ. Và chắc chắn một điều rằng, các thế lực thù địch, phản động dù có nham hiểm, thâm độc đến đâu, sử dụng bất kể chiêu trò gì, cũng chẳng làm gì được, khi chúng ta tạo được sự đồng thuận của toàn dân, khi ý Đảng hợp lòng dân.

Với tâm tư của một người từng có hai nhiệm kỳ tham gia đại biểu Quốc hội các Khóa IX (khi là Tư lệnh Quân khu 5) và Khóa XIV (khi giữ cương vị Chủ tịch Hội CCB Việt Nam), Thượng tướng Nguyễn Văn Được tâm sự: “Thực tế trên nghị trường Quốc hội, và HĐND các cấp vẫn còn những đại biểu mặc dù đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, nhưng cả nhiệm kỳ không phát biểu, hay có đóng góp gì hữu ích. Vì vậy, tôi mong rằng, cử tri hãy sáng suốt lựa chọn những đại biểu thực sự tiêu biểu, có đủ phẩm chất, uy tín, năng lực và trình độ chuyên môn, thực sự xứng đáng để bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất ở T.Ư và địa phương!”.

Với những gì được nghe, tận thấy ở Tây Nguyên, cùng những điều trăn trở, nghĩ suy và ước muốn, Thượng tướng Nguyễn Văn Được khẳng định chắc chắn một điều rằng, cũng như các cuộc bầu cử trước, ngày 23-5, sẽ thực sự là Ngày hội non sông.

Bài và ảnh:Nguyên Bình