Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm công nhân khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, ngày 15/5

Đó là con số mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 nói với lãnh đạo, đại diện các báo, đài, sáng ngày 11-5, vừa để cải chính, vừa để giải thích về tổn thất kinh tế do một nhân viên không chấp hành quy chế chống dịch để lây nhiễm dịch Covid-19 ra cộng đồng ở Hàng không Việt Nam cuối năm 2020.

Câu chuyện được Phó Thủ tướng kể lại: Tại một hội nghị của Ngành Hàng không rút kinh nghiệm trường hợp trên, nhân ý kiến phát biểu nói, là vì chủ quan của một người làm tổn thất kinh tế cho ngành “hàng tỷ đồng”. Và Phó Thủ tướng  phải phát biểu cải chính lại: ... Tổn thất hàng “nghìn, nghìn tỷ đồng…”.

“Nghìn, nghìn tỷ đồng” - những người làm báo chúng tôi - và chắc cả hầu hết bạn đọc cũng không ngạc nhiên về con số tổn thất kinh tế khủng khiếp đó chỉ do sự bất cần, nếu như không muốn nói là vô ý thức của một nhóm người, hay một người trong phòng, chống dịch Covid-19.

Điển hình gần đây nhất là trường hợp hai vợ chồng ở Hà Nội về từ nơi có dịch, bị dương tính với Covid-19, nhưng trốn khai báo y tế, lại chủ quan trong phòng, chống dịch làm lây lan ra cộng đồng hơn 200 “F1” ở nhiều tỉnh, thành chỉ trong vài ngày. Nếu đặt bút tính về tổn thất kinh tế thì không biết là bao nhiêu lần “nghìn tỷ đồng”!

Đã hơn 1 năm cả thế giới nỗ lực tìm thuốc diệt Covid-19, nhưng vẫn chưa có. Covid-19 vẫn không ngừng lây lan, cướp đi sinh mạng của nhiều người ở nhiều quốc gia và chúng không ngừng biến đổi như để chống lại loài người…

Nước ta, tuy dịch vẫn bị trong vòng kiểm soát và vẫn là một trong ít những quốc gia phòng, chống dịch hiệu quả nhất thế giới, nhưng rõ ràng là không thể khẳng định ngày mai dịch có bùng phát nữa hay không. Mỗi người cũng không thể dám chắc mình sẽ không bị dịch tấn công…

Chính vì thế mà chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất hiện nay vẫn là ở ý thức tự giác phòng, chống dịch của mỗi người trong thực hiện 5K, mà trước hết là thường xuyên, liên tục thực hiện 2K (đeo khẩu trang và giữ khoảng cách).

Mỗi người luôn luôn ghi nhớ, chỉ một sơ suất, chủ quan, thiếu ý thức của bản thân trong lúc này có thể dẫn đến thiệt hại kinh tế thậm chí lớn hơn cả “nghìn, nghìn tỷ đồng”.

Huy Thiêm