CCB, thương binh Trần Thanh Bình ở thôn Cẩm Toại Trung, xã Hoà Phong, huyện Hòa Vang, T.P Đà Nẵng (ảnh) liên tục hơn 30 năm lặn lội đến các chiến trường xưa, tìm kiếm được trên 200 hài cốt liệt sĩ (HCLS).

Những năm tháng đánh Mỹ, ông Bình là cán bộ trinh sát - đặc công, hoạt động tại huyện Hoà Vang. Ông đã lập nhiều chiến công xuất sắc và cũng tự tay chôn cất hàng trăm liệt sĩ. Sau khi nước nhà thống nhất, ông nhiều lần trở lại các chiến trường xưa để tìm kiếm hài cốt đồng đội cũ.

CCB Trần Thanh Bình còn nhớ: Đầu năm 1969, đồng chí Nguyễn Đức Vĩ - Trưởng ban Binh vận Trung đoàn 141, Sư đoàn 324 hy sinh trong trận tập kích bọn Mỹ đóng ở đình Bồ Bản (xã Hoà Phong). Khi đó, ông Bình cùng đồng đội chôn giấu liệt sĩ Nguyễn Đức Vĩ ngay tại nơi hy sinh. Sau năm 1975, ông Bình tự bỏ tiền xây lại ngôi mộ liệt sĩ Nguyễn Đức Vĩ, rồi qua Báo QĐND, ông liên hệ được với bà Lê Minh Châu ở Hà Nội, là vợ liệt sĩ Nguyễn Đức Vĩ và tận tình giúp bà cất bốc, đưa HCLS Nguyễn Đức Vĩ về an táng tại quê nhà.

Năm 1968, đồng chí Đỗ Xuân Tiền, cán bộ Trung đoàn 141 hy sinh do trúng pháo địch trên đường đi công tác tại đồi 542, thuộc huyện Phước Sơn (Quảng Nam). Cùng chuyến công tác có ông Bình và một đồng chí nữa tên là Đoàn. Hai anh em khẩn trương chôn cất liệt sĩ Đỗ Xuân Tiền cạnh một tảng đá lớn ở sườn phía đông đồi 542, cách sông A Vương khoảng 700m. Nhờ những đặc điểm đó mà khi trở lại nơi này, ông Bình đã nhanh chóng tìm được HCLS Đỗ Xuân Tiền.

Còn trường hợp 3 chiến sĩ đặc công của Trung đoàn 141 hy sinh trong trận đánh trận địa pháo của Mỹ tại đỉnh núi Chúa (xã Hoà Phú, huyện Hòa Vang) ngày 10-8-1969 không lấy được xác, ông Bình vẫn luôn đau đáu trong lòng. Ông biết rõ tên 3 đồng chí là Năm, Hiểu, Thạch hy sinh khi đang xung phong thì 3 khẩu pháo 155 ly của địch bị đánh bộc phá, đổ gục xuống đè lên người... Sau năm 1975, ông Bình nhiều lần đến tìm kiếm nhưng chưa thấy. Cho đến khi biết tin những người đi nhặt phế liệu ở khu vực núi Chúa phát hiện có 3 hài cốt nằm bên cạnh các nòng pháo lớn của Mỹ, ông nghĩ ngay đến 3 chiến sĩ đặc công năm xưa. Ông lập tức đến nơi thì đúng là sau khi bị ta tập kích, bọn Mỹ đã san lấp các nòng pháo bị gãy và cả xác 3 chiến sĩ của ta để che giấu thất bại. Thế là, ông Bình thuê luôn những người rà phế liệu phụ giúp, cùng ông cất bốc hài cốt 3 liệt sĩ đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Hoà Phong…

Hằng năm, ông Trần Thanh Bình luôn tất bật với các chuyến đi tìm kiếm hài cốt đồng đội và hăng hái tham gia công tác địa phương. Ông đã nhiều lần dành lương hưu và lương thương binh của mình để lo liệu chi phí tìm kiếm HCLS. Mới đây, ông dẫn bộ phận chuyên trách của Trung đoàn 141 tìm được HCLS trên địa bàn 2 huyện Đông Giang và Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Nói về CCB Trần Thanh Bình, Chủ tịch Hội CCB T.P Đà Nẵng Huỳnh Minh Chức khẳng định: Hơn 3 thập niên dành trọn tâm huyết vào công việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và tích cực tham gia xây dựng quê hương, CCB Trần Thanh Bình đã nêu tấm gương sáng về phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong cuộc sống đời thường.

       Bài và ảnh:  Lê Văn Thơm