CCB xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An tham gia thu gom rác thải.

Huyện Cần Đước là cửa ngõ giao lưu giữa T.P Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Tây qua quốc lộ 50 và kênh Nước Mặn. Là huyện đất hẹp, người đông, dân nhập cư đến lao động trong các khu, cụm công nghiệp nhiều, Mặt khác ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn hạn chế nên rác thải sinh hoạt, rác thải trên trục giao thông tồn đọng nhiều, làm ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường và cuộc sống của người dân. Đây cũng là nỗi trăn trở của cấp ủy, chính quyền và nhân dân.

Trước tình hình trên, Ban Thường vụ Huyện ủy khảo sát nguồn rác thải ra môi trường của từng ấp, từng phố, từ đó quyết định thành lập “CLB môi trường ấp, khu phố”. Mỗi CLB có từ 7 đến 10 thành viên, do Chi hội trưởng CCB ấp, khu phố làm chủ nhiệm, cùng các thành viên tham gia như MTTQ, Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Nông dân, Người Cao tuổi, Chữ thập đỏ và hội viên CCB. Sau khi thành lập các CLB, Hội CCB huyện tổ chức ký kết phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện để mở lớp tập huấn cho CCB và người dân. Các thành viên trong CLB môi trường tổ chức tuyên truyền bảo vệ môi trường 115 cuộc cho người dân và các doanh nghiệp, có trên 12.500 lượt người nghe. Số  CLB qua hơn 1 năm hoạt động phát triển từ 21 lên 29. Cùng với thu gom rác thải các loại, vỏ thuốc bảo vệ thực vật, các CLB còn gỡ quảng cáo trái phép trên cột điện, biển báo giao thông và thu gom, tiêu hủy hàng trăm tờ rơi “tín dụng đen”; khơi thông cống rãnh, trồng và chăm sóc hơn 3.500 cây xanh các loại trên các tuyến đường vào khu dân cư.

Đồng chí Nguyễn Quốc Tường - Phó chủ tịch Hội CCB huyện Cần Đước, tỉnh Long An cho biết: Nhờ tuyên truyền tốt, có khoảng 65% hộ gia đình CCB xây hàng rào bằng vật liệu cứng, bằng cây xanh, hoa kiểng. Nhiều khu dân cư xây lò đốt rác tập trung, nhiều hộ gia đình làm hố tiêu hủy rác tại nhà, tất cả các tuyến quốc lộ 50, tỉnh lộ, huyện, xã, các khu dân cư đều có xe của Công ty C.P Công trình đô thị huyện thu gom rác thải sinh hoạt. Nổi bật trong công tác bảo vệ môi trường có Chủ tịch Hội CCB các xã Tân Trạch, Long Hòa, Long Sơn, Tân Ân; 8 đồng chí chi hội trưởng CCB các ấp, khu phố và nhiều hội viên CCB khác đạt thành tích tốt. Qua tổng kết có 12 tập thể và 22 cá nhân được UBND xã xét khen thưởng về công tác bảo vệ môi trường.

Anh Trần Văn Dũng, ngụ ấp xóm Mới, xã Tân Lân, bộc bạch: Cứ thứ bảy, chủ nhật là các bác CCB ra quân làm xanh, sạch môi trường xóm ấp, người dân chúng tôi thấy vậy cũng tích cực tham gia để môi trường nơi mình sống sạch, đẹp hơn, góp phần vào việc xây dựng xã nông thôn mới. “CLB môi trường ấp, khu phố” thật sự là lực lượng đi đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ môi trường.

Về phương hướng phát triển của mô hình, đồng chí Nguyễn Quốc Tường cho biết: “Hội CCB huyện chỉ đạo Hội CCB cơ sở tiếp tục ra mắt 39 “CLB môi trường ấp, khu phố” trong năm 2020, đảm bảo 118/118 ấp, khu phố trên địa bàn huyện đều có CLB môi trường CCB, xem đây là nhiệm vụ cấp thiết, thường xuyên. Tiếp tục tuyên truyền, thuyết phục nhân dân bảo vệ môi trường, góp phần giữ vững xã, huyện văn hóa, đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2020”.  

Thúy Hương