Theo các Quyết định đặc xá số 1406/QĐ-CTN và1407/QĐ-CTN được Chủ tịch nước ký ngày 24-8-2010, có 17.210 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và 310 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được đặc xá năm 2010. Những trường hợp được đặc xá đợt này đã chấp hành phần hình phạt bổ sung là phạt tiền với tổng số đã nộp gần 130 tỉ đồng. Ông Giang Sơn, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước khẳng định việc đặc xá được tiến hành nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, dân chủ, đảm bảo công bằng, đúng đối tượng và đúng điều kiện đã quy định. Đặc biệt, vấn đề hậu đặc xá lần này rất được quan tâm, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 943/CĐ-TTg đến các tỉnh, thành phố chỉ đạo việc triển khai tiếp nhận, tạo điều kiện cho người được hưởng đặc xá sớm hoà nhập cộng đồng.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết thêm, trong đợt này, Chủ tịch nước cũng đã quyết định đặc xá cho 20 phạm nhân phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia và 37 phạm nhân quốc tịch nước ngoài.

Quyết định đặc xá nhân dịp kỷ niệm 65 năm Cách mạng Tháng 8, chào mừng Quốc khánh 2-9 và hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội một lần nữa thể hiện và khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, chấp hành cải tạo để sớm hoàn lương, trở thành người có ích cho xã hội.

PV