Hằng năm cứ đến dịp kỷ niệm ngày truyền thống của Hội CCB Việt Nam (6-12), thì bao nhiêu cảm xúc, kỷ niệm sâu sắc về Hội lại ùa đến tâm trí mọi người CCB.
Hội là tổ ấm của tình đồng chí, đồng đội thân thiết, sau khi rời quân ngũ; là nơi để cho mình hòa nhập, gửi gắm. Người sinh hoạt chi bộ Đảng và các đoàn thể sinh hoạt Hội CCB còn mang đậm chất Bộ đội Cụ Hồ về đời thường. Bản chất người lính cách mạng không ngừng được giữ vững và phát huy trên các lĩnh vực, cương vị, nhiệm vụ ở địa phương, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đấu tranh chống tiêu cực và tham nhũng. Cựu mà tân tiến.
Ở chi hội 16A (phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) tôi và nhiều đồng chí khác vừa rời quân đội trong những năm 90 đã xin ngay vào Hội CCB. Có những đồng chí lớp trước từ thời kỳ đầu thành lập Hội gặp rất nhiều khó khăn, với lòng nhiệt tình và ý chí, đã hăng hái đi vận động các CCB tham gia gánh vác việc xây dựng Hội, như Huỳnh Đắc Hương, Vũ Trọng Khôi… Đồng chí Khôi là Chủ tịch Hội CCB phường Hàng Mã đầu tiên. Nhiều đồng chí cán bộ cao cấp, bộ trưởng, thứ trưởng, tướng lĩnh vừa nghỉ hưu cũng xin vào Hội như Thiếu tướng Trần Văn Phác, Trung tướng Nguyễn Đình Ước… sau này kế tiếp từng lớp CCB rời quân ngũ gia nhập Hội ngày càng đông.
25 năm qua, chi hội 16A từ lúc đầu chỉ có 5 hội viên, nay đã lên 49 hội viên. Con số này nằm trong sự tăng trưởng phát triển mạnh mẽ của Hội CCB phường Hàng Mã 360 hội viên. Một sự kiện vui mừng nữa là số hội viên trẻ chiếm khá đông, đang hăng hái tham gia công tác Hội, cấp ủy, cán bộ cơ sở và các đoàn thể, nâng số hội viên trong cán bộ của phường đạt 30%.
Hội viên mới, năm nào cũng được bổ sung. Hoạt động của Hội ngày càng vững mạnh. Sự gắn bó với Hội ngày càng cao. Thất cảm động, có nhiêu hội viên cao tuổi, tuy già yếu vẫn tham gia công tác Hội, sinh hoạt Hội đều đặn. Chi hội 16A có Thiếu tướng Trần Kinh Chi, gần 90 tuổi, mắt mờ, chân chậm, đi lại phải có người dắt, nhưng không bao giờ vắng sinh hoạt chi hội; Thiếu tướng Nguyễn Công Trang đi xe lăn đến dự đầy đủ các buổi sinh hoạt Hội mấy năm liền. Có đồng chí hoạt động công tác Hội, chính trị, xã hội mấy chục năm không nghỉ như Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Đại tá Nguyễn Văn Khả... Nhiều cặp vợ chồng hội viên nhiều tuổi dắt nhau cùng đi họp thường kỳ hay đột xuất, tích cực tham gia công tác Hội như ông bà Nguyễn Tiến Quân, Nguyễn Thị Minh, ông bà Khắc Tuế, Ngọc Diệp...
Hội luôn quan tâm đến đời sống hội viên, tận tình thăm hỏi lúc ốm đau, chu đáo nghĩa tình khi qua đời. Sinh hoạt Hội bổ ích, thiết thực, hiệu quả. Tôi nhớ mãi hình ảnh các CCB phường Hàng Mã luân phiên nhau thường trực, đứng trên các đường phố trong mọi thời tiết, cùng lực lượng giữ gìn trật tự đô thị, an ninh, an toàn giao thông; giữ vệ sinh môi trường, góp phần bảo đảm trật tự văn minh đô thị trên các tuyến phố Lý Nam Đế, Hàng Lược, Hàng Cót và 9 tuyến phố cổ. Tôi nhớ những thời điểm, CCB đã kịp thời tham gia ổn định trật tự tại các điểm nóng.
Hội CCB Việt Nam được Đảng đánh giá: Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đó là nguồn cổ vũ Hội, là sức mạnh phát triển Hội, thu hút CCB vào Hội; xây dựng Hội ngày càng vững mạnh theo đà phát triển của đất nước.
Các hội viên rất tự hào và vinh dự được đứng trong đội ngũ Hội CCB Việt Nam, luôn giữ gìn và phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong đời sống. Đúng là: Từ tóc xanh đến khi bạc đầu/ Bao thác ghềnh, đạn lửa từng qua/ Trong lòng dân bao năm anh vẫn trẻ/ Hội viên, không có hội viên già.
Lê Hồng Thủy(CCB Hà Nội)