Đ/c Nguyễn Văn Đạo khai mạc Hội thảo

Đến dự hội thảo có các đồng chí: Phạm Văn Đang, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; Đại biểu Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Quốc gia giảm nghèo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Đại biểu Học viện Lục Quân, Sở tài nguyên Môi trường, Sở Lao động, Thương binh và xã hội, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng; Đoàn an điều dưỡng 198; Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tại Lâm Đồng…
Khai mạc Hội thảo Trung tướng Nguyễn Văn Đạo nhấn mạnh: Hội thảo là một hình thức hoạt động khoa học, nhằm nâng cao kiến thức cho cán bộ và hội viên CCB, là một nội dung hoạt động quan trọng và thường xuyên cña Hội CCB các cấp. Trong Hội thảo lần này chúng ta sẽ lần lượt nghe CCB các tỉnh, thành phố, khu vực Nam trung bộ và Tây Nguyên, các mô hình tiêu biểu báo cáo tham luận, trao đổi thảo luận về “vai trò của CCB trong xây dựng các mô hình sản xuất kinh tế, giúp nhau giảm nghèo và tham gia bảo vệ môi trường”. Đây là những vấn đề rất quan trọng và thiết thực đối với Hội CCB, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Với truyền thống “Trung thành-Đoàn kết-Gương mẫu-Đổi mới”, những năm qua CCB chúng ta đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình được các cấp ủy Đảng, Chính quyền từ Trung ương đến Địa phương đánh giá rất cao. Thực sự là nòng cốt là chỗ dựa vững chắc của chính quyền các cấp.

Đồng chí Phạm Văn Đang, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

Về Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Trong những năm qua, hệ thống chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội của Nhà nước ngày càng được tăng cường, hoàn thiện và có hiệu quả. Tuy nhiên, đời sống của đại bộ phận nhân dân còn rất khó khăn, trong đó có CCB. Trung ương Hội và Hội CCB các cấp đã coi công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của công tác Hội. Đến hết năm 2015, trong toàn Hội đã giảm được 25.096 hộ CCB nghèo (đạt tỷ lệ 0,92%). Số hộ nghèo hiện còn 79.858 hộ (chiếm tỷ lệ 2,93%), Hộ cận nghèo còn 99.170 hộ, chiếm tỷ lệ 3,63%. Đã có 27 tỉnh, thành Hội cơ bản hết hộ CCB nghèo (tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2%). Số hộ CCB có mức sống khá và giàu là 54,74%. Năm 2015 toàn Hội đã xóa được 9.566 nhà dột nát, đạt 49,67%, hiện còn 17.714 nhà dột nát, tạm bợ.

Các chiến sĩ Văn nghệ Học viện Luc Quân hát chào chào mừng Hội thảo

Cũng giống như một số nước đang phát triển khác, tình trạng ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế gây ra ở Việt Nam là điều khó tránh khỏi, đang là một trong những vấn đề bức xúc đòi hỏi phải giải quyết hiện nay. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế quốc tế, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những năm qua rất ngoạn mục. Tuy nhiên, cảnh báo của nhiều tổ chức quốc tế đối với Việt Nam là: chúng ta không thể chạy theo các chỉ số tăng trưởng kinh tế mà bất chấp tình trạng môi trường sống đang bị hủy diệt quá nhanh. Nói cách khác, môi trường bị hủy diệt chính là mặt trái của tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Do vậy, công tác bảo vệ môi trường đang là nhiệm vụ cấp thiết, là tiếng nói chung của các cấp, các ngành, của toàn xã hội. Công tác bảo vệ môi trường của CCB trong những năm qua đã có nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả như: đã phối hợp với Tổng cục Môi trường tổ chức thành công cuộc thi “Quê hương xanh”, xây dựng các mô hình “Tổ CCB tự quản thu gom rác thải”, “Thu gom rác thải trên đồng ruộng”, “Câu lạc bộ bảo vệ môi trường; Các HTX, Xí nghiệp, Công ty môi trường…”, trồng cây xanh, xây dựng cảnh quan, góp phần đáng kể trong công tác bảo vệ môi trường, cũng chính là có vai trò đóng góp của CCB trong cả nước.
Kết quả trên là rất đáng kích lệ, trong đó phải nói tới sự tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các Bộ, Ngành Trung ương và địa phương, nhất là Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội…

Đ/c Nguyễn Văn Đạo (thứ 2 trái sang) và các đại biểu tham quan Mô hình: Tận dụng rác phế thải sản xuất phân bón hữu cơ của CCB Vũ Đình Phúc ở TP Đà Lạt

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, phát bểu chào mừng Hội thảo đồng chí Phạm Văn Đang, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã điểm lại những kết quả nổi bật của CCB tỉnh Lâm Đồng trong những năm gần đây trên cả hai lĩnh vực lao động, sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo và bảo vệ môi trường phát triển bền vững. Nhất là Hội CCB tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn hội viên phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết trong cuộc sống, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, xây dựng được nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, tạo điều kiện hỗ trợ nhau về ngày công, về vốn, giống cây trồng… từ đó đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của hội viên, đến nay chỉ còn 2,75% so với tỷ lệ chung của toàn tỉnh là 6,67%; có trên 52% hộ CCB thuộc diện khá và giàu. Và hầu hết các tấm gương làm kinh tế giỏi của CCB đều là những điển hình về bảo vệ môi trường mà gần tới Hội thảo của chúng ta sẽ về thăm quan, học hỏi kinh nghiệm. Hội CCB tỉnh còn tích cực hưởng ứng, vận động, xây dựng “Quỹ hỗ trợ giảm nghèo và xóa nhà dột nát” cho CCB nghèo có vốn sản xuất. Từ nguồn quỹ này Hội đã xây được 72 căn nhà, hỗ trợ vốn cho 32 dự án…

Trang trại ươm giống hiệu quả” của CCB Phạm Ngọc Tổng, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng

Đồng chí Vũ Ngọc Bình Trưởng ban Kinh tế Trung ương Hội CCB Việt Nam báo cáo đề dẫn Hội thảo nêu bật mục đích của Hội thảo nhằm rút ra kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế của các CCB 13 tỉnh, thành phố khu vực Duyên hải Nam trung bộ và Tây Nguyên, vừa kinh doanh hiệu quả, vừa giúp nhau giảm nghèo vừa tham gia bảo vệ được môi trường để nhân rộng trong địa bàn cả nước.

CCB Nguyền Văn Thành, xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, điển hình làm kinh tế giỏi chụp ảnh kỷ niệm với Trung tướng Nguyễn Văn Đạo, Phó chủ tịch Trung ương Hội CCB Việt Nam (giữa) và đồng chí Vũ Ngọc Bình, Trưởng ban Kinh tế Hội CCB Việt Nam tại Hội thảo.

14 tham luận đại diện cho Hội CCB 13 tỉnh, thành phố Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã được trình bày trong Hội thảo và hai Mô hình: Tận dụng rác phế thải sản xuất phân bón hữu cơ của CCB Vũ Đình Phúc ở TP Đà Lạt; “Trang trại ươm giống hiệu quả” của CCB Phạm Ngọc Tổng, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, đã làm bật lên tinh thần vượt khó vươn lên, không cam chịu đói nghèo; vì đồng đội, vì cộng đồng, vì sự phồn vinh của đất nước, thể hiện rất rõ vai trò đóng góp vào công cuộc đổi mới đất nước của CCB ở vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên nói riêng, cả nước nói chung.
Tin, ảnh: Nguyễn Huy