Các CC B tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ dự Hội thảo.  

Trong Hội thảo khoa học “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và hiện thực (7-5-1954 – 7-5-2019)”, được Bộ Quốc phòng phối hợp với Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức ngày 25-4 tại T.P Điện Biên Phủ có nhiều tham luận khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954 và Chiến dịch Điện Biên Phủ; khẳng định sức mạnh của chiến tranh nhân dân; ý chí kiên cường, sự mưu trí, sáng tạo của QĐND Việt Nam. Nguyên nhân, ý nghĩa của thắng lợi để rút ra kinh nghiệm, bài học chỉ đạo chiến lược. Những tham luận đề cập sâu sắc và toàn diện về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tạo nên thành công Hội thảo. Một phát biểu được mọi người quan tâm và dành tình cảm đặc biệt, đó là phát biểu của CCB Nguyễn Hữu Chấp - người trực tiếp tham gia chiến đấu tại Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

CCB Nguyễn Hữu Chấp kể: “Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, tôi là chi ủy viên, tiểu đội trưởng cối 82 thuộc Đại đội 290, Tiểu đoàn 166, Trung đoàn 209, Đại đoàn 312”. Rồi ông bồi hồi kể lại những trận đánh của đơn vị ở Chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhớ những ngày tham gia kéo pháo vào, kéo pháo ra; nhớ cảnh cùng bộ đội công binh đào chiến hào vây lấn địch, rồi nhớ trận đánh chiếm cứ điểm Him Lam bắt sống hàng trăm tên địch...

Đặc biệt, ông xúc động nhớ những đồng chí, đồng đội đã anh dũng chiến đấu hy sinh và nhận rõ niềm tự hào cũng như trách nhiệm của mình là tiếp tục truyền thụ những chiến tích lẫy lừng của cha ông cho các thế hệ hôm nay và mai sau: “65 năm đã qua nhưng ký ức về những người cùng kề vai sát cánh trong những ngày khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt vẫn còn nguyên trong tôi. Nhiều đồng đội vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường. Nhiều người để lại một phần thân thể nơi Điện Biên này. Với tôi, qua cuộc chiến còn được đến ngày nay là một sự may mắn nên dù tuổi cao, sức yếu nhưng tinh thần của lính Cụ Hồ, tinh thần của lính Điện Biên vẫn luôn nhắc tôi phải cố gắng xứng đáng với những người đã khuất. Tiếp tục truyền thụ tinh thần Điện Biên cho các thế hệ sau”.

Sự có mặt của các CCB từng chiến đấu ở Chiến dịch Điện Biên, cùng câu chuyện chân thực, sinh động của CCB Nguyễn Hữu Chấp góp phần làm nên thành công của Hội thảo.

Quang Vũ