Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, những hành vi lăng mạ, hành hung phóng viên là đặc biệt nghiêm trọng.

Sáng 14/6, trong khi cùng đoàn liên ngành kiểm tra, xử lý những vi phạm về bảo vệ hành lang an toàn đường sắt thuộc địa phận huyện Từ Liêm, một số phóng viên đã bị lăng mạ hành hung, cản trở tác nghiệp.

Hai phóng viên bị đối tượng tên Thanh lăng mạ, hành hung là phóng viên Lê Duy Khánh - Truyền hình ATV (thuộc báo An ninh thủ đô) và phóng viên Phạm Hồng Phong - kênh VTC14.

Ngày 15/6, Ban Biên tập báo ANTĐ đã báo cáo vụ việc trên tới Ban Giám đốc CATP Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo Hà Nội; đồng thời cũng có công văn gửi Công an huyện Từ Liêm yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ việc hành hung, lăng mạ cản trở phóng viên tác nghiệp để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi tiến hành ghi lời khai của những phóng viên bị hành hung, lăng mạ và lời khai của những người có liên quan, chiều 14/6, CAX Phú Diễn đã có giấy mời đối tượng Thanh tới làm việc vào sáng 15/6. Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều qua, Trưởng CAX Phú Diễn cho biết, đối tượng Thanh đã không đến trình diện tại CAX Phú Diễn để làm việc theo nội dung giấy mời.

Hành vi côn đồ của đối tượng Thanh đã vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí sửa đổi bổ sung năm 1999. Tại chương IV, điều 15, khoản 4 có nêu rõ: Không ai được đe doạ, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo hoặc phá huỷ, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo trong hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các phóng viên bị lăng mạ, hành hung, Ban kiểm tra - Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị nhanh chóng làm rõ hành vi côn đồ trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã thăm hỏi, động viên những phóng viên này, đồng thời có công văn gửi tới các cơ quan chức năng, bày tỏ rõ quan điểm cần xử lý nghiêm đối tượng Thanh theo quy định của pháp luật.

“Thời gian tới Hội Nhà báo Việt Nam sẽ có kiến nghị, chỉnh sửa Luật Báo chí về việc hành hung, lăng mạ, cản trở phóng viên tác nghiệp thành “hành hung, lăng mạ cản trở người thi hành công vụ”, bởi nhà báo chính là những người chiến sỹ cầm bút trên những mặt trận đặc biệt.”

Quỳnh Anh (TH)