Ngày 26-3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị quốc tế lần thứ XVII về Làng Hữu Nghị Việt Nam với sự tham dự của bà Rosi Hohn Mizo, Chủ tịch Ủy ban quốc tế về Làng Hữu Nghị cùng 6 đoàn Ủy ban quốc gia thành viên (Đức, Pháp, Mỹ, Nhật, Ca-na-đa và Việt Nam). Tại Hội nghị, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm các thành viên của Ủy ban quốc tế và các Ủy ban quốc gia về Làng Hữu Nghị đã từ trần trong thời gian qua và nghe Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam Đinh Văn Tuyên báo cáo hoạt động của Làng trong thời gian 2 năm 2016-2017 trên các mặt công tác chuyên môn, giáo dục, dạy nghề, hoạt động đối ngoại, đời sống, tài chính... Báo cáo cho biết, trong 2 năm qua, Làng đã đón, nuôi dưỡng, chữa trị cho 540 CCB, cựu TNXP, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc cho 112 trẻ em; duy trì thường xuyên 6 lớp giáo dục đặc biệt, đón 955 khách và tình nguyện viên quốc tế từ 18 quốc gia và hang nghìn khách trong nước, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Hàng chục tham luận được trình bày tại Hội nghị, đi sâu phân tích nguyên nhân các mặt làm được và một số công việc cần khắc phục để đưa các hoạt động của Làng Hữu Nghị Việt Nam ngày càng tốt hơn trong giai đoạn tới…Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau xem bộ phim “Điểm lặng” của Giáo sư Matthias Leupold về các nạn nhân chất độc da cam. Hội nghị quốc tế lần thứ XVII về Làng Hữu Nghị Việt Nam diễn ra trong hai ngày 26 và 27-3-2018.
Trước đó, sáng ngày 26-3 Làng Hữu Nghị Việt Nam đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập (18-3-1998 - 18-3-2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2). Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, các đồng chí Phó chủ tịch và các đồng chí nguyên lãnh đạo Hội CCB Việt Nam; bà Rosi Hohn Mizo, Chủ tịch Ủy ban Quốc tế về Làng Hữu Nghị Việt Nam; các đoàn Ủy ban quốc gia về Làng Hữu Nghị Việt Nam cùng đại diện nhiều bộ, ban ngành; các CCB, cựu TNXP và các cháu thiếu nhi đang điều trị, nuôi dưỡng tại Làng; các tình nguyện viên đã tham dự buổi lễ quan trọng này.
Báo cáo kết quả hoạt động trong 20 năm chính thức hoạt động của Làng tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Đinh Văn Tuyên, Giám đốc Làng Hữu Nghị nhấn mạnh: Làng Hữu Nghị Việt Nam, nơi nuôi dưỡng, chăm sóc và điều trị cho các CCB, cựu TNXP và trẻ em bị ảnh hưởng chất độc da cam trong chiến tranh được thành lập ngày 18-3-1998 với sự sáng lập của ông George Mizo và ông Georges Doussin. Làng là biểu tượng của tình đoàn kết quốc tế vì hòa bình và hữu nghị, hợp tác giữa CCB Việt Nam với CCB và tổ chức vì hòa bình hữu nghị các nước: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Ca-na-đa. Được sự giúp đỡ tận tình của Chính phủ Việt Nam, của Bộ Quốc phòng và các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế, từ buổi đầu thành lập mới đón được 6 CCB và 9 trẻ em, đến nay Làng đã vượt qua rất nhiều thiếu thốn, khó khăn; đón nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị cho 6.500 lượt CCB, cựu TNXP và gần 700 cháu thiếu nhi là nạn nhân chất độc da cam/dioxin của các địa phương từ tỉnh Quảng Bình trở ra.
Phát biểu tại buổi lễ, bà Rosi Hohn Mizo, Chủ tịch Ủy ban Quốc tế về Làng Hữu Nghị Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn đối với Chính phủ Việt Nam và các cơ quan, tổ chức của Việt Nam như Hội CCB Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ LĐTBXH….đặc biệt là Ban lãnh đạo và cán bộ, nhân viên, giáo viên ở Làng đã chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu trong suốt thời gian qua đã cùng nhau chăm sóc, chữa trị cho các nạn nhân da cam tại Làng.
Tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Văn Được nhấn mạnh: Việc khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin là một việc làm khó khăn và lâu dài cần sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, những người ưu chuộng hòa bình trên thế giới. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời gian tới, cán bộ, nhân viên Làng cần phát huy những truyền thống, những thành tích đã đạt được; tích cực, chủ động, sáng tạo, đoàn kết phấn đấu xây dựng Làng Hữu Nghị Việt Nam ngày càng vững mạnh toàn diện về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Trung ương Hội CCB giao cho, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân; của Hội CCB và các tổ chức xã hội trong nước và quốc tế.
Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Nguyễn Văn Được đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất (lần hai) cho Làng Hữu Nghị Việt Nam vì những thành tích đạt được trong 20 năm qua.
Cũng trong ngày 26-3, tại Làng Hữu Nghị đã diễn ra Lễ khánh thành sân chơi cho các cháu thiếu nhi, tưởng nhớ ông Georges Doussin (nguyên Phó chủ tịch Ủy ban quốc tế, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Pháp về Làng Hữu Nghị Việt Nam).
LÊ DOÃN CHIÊU