Cần loại bỏ những sở thích quái dị của “nhóm hội yêu thích đồ lính VNCH”  ra khỏi đời sống xã hội… Ảnh: internet

Thời gian qua, trên một số địa bàn cả nước xuất hiện nhiều “hội, nhóm yêu thích đồ lính Việt Nam Cộng hòa (VNCH)”, mượn danh cùng sở thích “yêu đồ lính VNCH” để phát tán, phô trương hình ảnh, quảng bá, mua bán các loại “đồ lính VNCH” và trang phục quân đội nước ngoài. Họ tổ chức các hoạt động như: Tập trung các thành viên (số lượng từ vài chục đến vài trăm người) mang mặc trang phục lính VNCH và quân đội nước ngoài tổ chức tham quan, du lịch, tham gia lễ hội, tiệc cưới, giao lưu ăn uống, văn nghệ và chụp ảnh, quay video phát tán lên mạng xã hội. Trong đó có những video tái hiện lại hình ảnh lính VNCH được ghép với các bài “nhạc vàng” của chế độ ngụy quyền Sài Gòn.

Hiện nay, lượng các hội, nhóm và thành viên tham gia “hội, nhóm yêu thích đồ lính VNCH” có xu hướng gia tăng, đang dần thành một trào lưu lệch lạc trong một bộ phận thiếu hiểu biết, với tư tưởng ca ngợi, cổ xúy, “làm sống lại” văn hóa chế độ cũ, kích động hận thù dân tộc; gợi lại nỗi đau chiến tranh, nhằm tạo sự thiện cảm, xóa nhòa ranh giới tội ác của binh lính thuộc chế độ ngụy quyền Sài Gòn; ẩn chứa âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phản động, tạo kẽ hở để các đối tượng lợi dụng tuyên truyền, chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ ta...

Tại buổi làm việc giữa Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội với UBND T.P Hồ Chí Minh về việc phục vụ thẩm tra dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh T.P Hồ Chí Minh - Thiếu tướng Lê Xuân Thế nêu thêm ý kiến về vấn đề quản lý quân trang, mua bán trái phép.

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Thế, vừa qua, mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh mặc quân phục, đeo súng giả... tại T.P Hồ Chí Minh. Để khắc phục tình trạng này, Bộ Tư lệnh tham mưu cho UBND thành phố cách xử lý là khi phát hiện người nào mặc quân trang, quân phục thì mời lên giải thích, vận động để họ tự giác. Đồng thời, phối hợp với Sở Công thương, quản lý thị trường, công an… kiểm tra các cơ sở kinh doanh nếu không có giấy phép, không có nguồn gốc thì thu hồi những sản phẩm đó, xử phạt.Nhưng Thiếu tướng Lê Xuân Thế cho rằng, đây chỉ mới là cách chữa cháy tạm thời, không phải là giải pháp căn cơ, mà cần phải ban hành quy định cụ thể về việc xử lý các trường hợp này, không thể để các hình đó trên mạng xã hội, ảnh hưởng đến nhận thức của giới trẻ!

Vì vậy, thiết nghĩ, để kịp thời đấu tranh trước các thông tin xấu, độc, gây trong dư luận xấu trong nhân dân, đề nghị chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, tuyệt đối không tham gia và cổ xúy cho “hội, nhóm yêu thích đồ lính VNCH”; đồng thời, tăng cường hoạt động đấu tranh trên không gian mạng, nhất là các bài viết chuyên sâu để vạch trần âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và các đối tượng lợi dụng các “hội, nhóm yêu thích đồ lính VNCH” để truyền bá tư tưởng phản động, xấu độc; xuyên tạc chính sách của Đảng, Nhà nước ta; mặt khác tham gia bóc gỡ các tài khoản xấu, độc có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước; tích cực viết bài đấu tranh trên chuyên mục về phòng, chống “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”..., kịp thời đấu tranh phản bác các thông tin xấu độc của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề trên để chống Đảng, Nhà nước, chế độ ta; thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo đảm an ninh, an toàn; thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh, công tác dân vận, nắm chắc, nắm sâu tình hình địa bàn, làm tốt công tác dân tộc, tôn giáo. Thường xuyên nắm, dự báo, đánh giá tình hình hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, cơ hội chống đối chính trị trong và ngoài nước; kiên quyết đấu tranh, phản bác có hiệu quả với các âm mưu, hành động thù địch, sai trái; góp phần giữ vững ANCT, TTATXH và ổn định chính trị trên địa bàn. Đồng thời, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở mua bán quân tư trang không rõ nguồn gốc trên địa bàn cả nước…

      Cao Đông