Từ ước mơ nhỏ đến thành công lớn
Sau hơn 10 năm cống hiến và phục vụ trong Quân đội, Nguyễn Đức Kiên trở về quê hương mang trong mình những nét truyền thống Bộ đội Cụ Hồ. Sau một lần vào T.P Hồ Chí Minh chữa bệnh tại một bệnh viện tư nhân, anh nảy ra ước muốn làm sao xây được một cơ sở khám chữa bệnh giữa T.P Vinh để phục vụ nhân dân đang còn nghèo khó. Anh đem ý tưởng đó nói lại với nhiều người, nhưng rất ít người ủng hộ mà chủ yếu là ngăn cản. Thậm chí có người còn bảo anh là... gàn dở. Thế nhưng, bỏ mặc những lời ngăn cản, anh vẫn nung nấu ý tưởng xây dựng một bệnh viện tư nhân giữa T.P Vinh.
Năm 2002, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông được xây dựng và đi vào hoạt động. CCB Nguyễn Đức Kiên, Chủ tịch HĐQT BVĐK Cửa Đông nhớ lại: "Khó khăn về thủ tục, về vốn liếng, về con người, về đội ngũ y bác sĩ, nhưng cái khó nhất là khi Bệnh viện đã đi vào hoạt động mà... không có bệnh nhân đến khám. Chúng tôi đã làm tất cả bằng nghị lực, bản lĩnh, niềm tin và ý chí của người lính để có được như ngày hôm nay. Chính nhờ lấy được niềm tin của người bệnh mà suốt 15 năm qua chúng tôi đã xây dựng được thương hiệu Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông”.
Năm đầu tiên thành lập (2002), Bệnh viện có tổng mức đầu tư hơn 60 tỷ đồng, có quy mô 33 giường bệnh, mỗi ngày tiếp nhận khám và điều trị khoảng trên 300 bệnh nhân. Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, hiện nay BVĐK Cửa Đông có sơ sở hạ tầng gần 30.000m2 sàn xây dựng, tổng mức đầu tư trên 800 tỷ đồng. Bệnh viện có quy mô 350 giường bệnh, số giường kế hoạch là 250 giường, với gần 400 cán bộ, nhân viên; số lượt bệnh nhân đến khám và điều trị khoảng 700-800 người mỗi ngày. Hiện tại, Bệnh viện có 19 khoa, phòng chức năng; được đầu tư đồng bộ, liên hoàn, khép kín theo tiêu chuẩn khách sạn gắn liền bệnh viện đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Bệnh viện tiếp tục đầu tư máy móc hiện đại như: máy chụp CT 128 lát cắt, máy tán sỏi ngoài cơ thể, hệ thống máy xét nghiệm chuẩn quốc tế. Hằng tháng, bệnh viện tiếp nhận 250-300 ca mổ, đồng thời triển khai nhiều kỹ thuật hiện đại như: Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm lệch, cột sống, tụ máu ngoài màng cứng... Nhờ đó nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển viện, chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí điều trị. BVĐK Cửa Đông ngày càng khẳng định thương hiệu, uy tín, chất lượng, địa chỉ y tế tin cậy của nhân dân Nghệ An, Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận, cũng như nước bạn Lào.
Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, mới đây BVĐK Cửa Đông vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế và được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao quyết định công nhận BVĐK Cửa Đông trở thành đơn vị vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai.
Không những thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh mà 15 năm qua, BVĐK Cửa Đông còn tích cực làm tốt công tác từ thiện; CCB Nguyễn Đức Kiên - Chủ tịch HĐQT cho biết: Trong kinh doanh, chúng tôi coi trọng việc thực hiện các nghĩa vụ với Nhà nước, ngoài ra trích một phần kinh phí để thực hiện mục tiêu vì xã hội cộng đồng, bằng các việc làm thiết thực giúp đỡ, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, tặng quà cho những gia đình chính sách, người già neo đơn, tham gia tích cực vào công tác khám, cấp thuốc miễn phí cho các xã nghèo trong tỉnh.
Từ ước mơ nhỏ đến thành công lớn như ngày hôm nay là cả một quá trình 15 năm bền bỉ phấn đấu của tập thể BVĐK Cửa Đông, trong đó doanh nhân CCB Nguyễn Đức Kiên.

Dấu ấn những công trình
Năm 1994, sau một năm rời quân ngũ, Phạm Đình Hạnh đưa ra một quyết định táo bạo gây bất ngờ cho nhiều đồng đội, đó là quyết định thành lập Công ty TNHH mang tên Hòa Hiệp với một ý nghĩ "Là người lính không chỉ biết cầm súng đánh giặc mà phải biết là kinh tế giỏi".
Ngành nghề mà công ty khởi nghiệp là xây dựng công trình giao thông thuỷ lợi. Dưới sự điều hành của Giám đốc Phạm Đình Hạnh, một kỹ sư giỏi, trình độ tay nghề cao cùng với ý chí, quyết tâm và bản lĩnh của người lính, ông đã sát cánh cùng toàn thể cán bộ, nhân viên vượt qua khó khăn, thử thách để từng bước đi lên. Một trong những phương châm mà ông Hạnh đưa ra, đó là: Lấy chất lượng làm thước đo các công trình. Từ những công trình nhỏ cho đến lớn, ở trong nước hay bên nước bạn Lào ông đều là người trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đồng thời lắng nghe và tiếp thu ý kiến góp ý của các khách hàng. Ông Hạnh tâm sự: “Để có được như ngày hôm nay, chúng tôi đã phải nỗ lực hết mình, với phương châm chất lượng luôn dược đặt lên hàng đầu. Từ lúc đặt viên đá làm móng cho đến khi hoàn thành bàn giao công trình, việc giám sát và chỉ đạo kỹ thuật luôn xuyên suốt; khâu nào, đoạn nào chưa đạt chất lượng thì làm lại. Nhiều lúc thời gian gấp quá, công trình đòi hỏi đảm bảo tiến độ, Công ty phải tập trung toàn bộ máy móc, nhân lực toàn tuyến thi công để kịp bàn giao...”.


Sau hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, dưới bàn tay chèo lái của Phạm Đình Hạnh, Công ty TNHH Hoà Hiệp đã không ngừng phát triển đi lên. Từ những công trình nhỏ, lẻ ngày đầu, đến nay Công ty có thể đảm nhận thi công các công trình có tổng trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Nhiều công trình để lại dấu ấn tốt đẹp và mang đến chữ tín cho khách hàng, trong đó phải kể đến: Công trình mô phỏng núi Chung ở Quảng trường Hồ Chí Minh; rải thảm đường ven sông Lam, QL7 nối QL48, công trình xử lý nước thải của T.P Vinh... cùng một loạt những hồ đập thuỷ lợi quan trọng khác. Mới đây nhất, Công ty được đảm nhận thi công nâng cấp cải tạo kênh Bắc (TP. Vinh) có tổng mức đầu tư lên tới 17 triệu USD; đặc biệt hiện nay Công ty chuyển sang thi công các công trình Thuỷ điện Sông Con, Thuỷ điện Bình Thuận, Ninh Thuận có tổng mức đầu tư từ 500-700 tỷ đồng.
Bên cạnh dấu ấn những công trình là tấm lòng thương yêu, chia sẻ và giúp đỡ đồng đội. Không những bản thân CCB Phạm Đình Hạnh mà cả gia đình từ vợ và các con đều tích cực tham gia làm công tác từ thiện. Ông luôn canh cánh một nỗi niềm: Mình còn sống đến hôm nay là hạnh phúc lắm rồi, còn biết bao anh em đồng đội hy sinh, có người chưa tìm được mộ, gia đình còn nhiều khó khăn... Từ đó, ông và anh em trong Công ty, trong gia đình đã tham gia xây dựng NTLS, xây Đài tưởng niệm, nhà tình nghĩa, ủng hộ các Quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam”, “Vì người nghèo”... với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng...