Cựu chiến binh Quân tăng cường Thủ đô Hà Nội tại buổi gặp mặt.

Sáng 31-7, tại Hà Nội, Hội Cựu Quân tăng cường Thủ đô Hà Nội tổ chức gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống (1/8/1967 / 1/8/2022). Tham dự buổi gặp mặt có đông đảo cán bộ, hội viên của hội.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu cùng ôn lại lịch sử hào hùng của Quân tăng cường Thủ đô Hà Nội. Ngày 1-8-1967, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho Đảng bộ, chính quyền và Bộ tư lệnh Thủ đô trực tiếp tuyển, tổ chức huấn luyện, giao quân tăng cường bổ sung cho các đơn vị tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường.

Với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, nhiều thanh niên Thủ đô đã dùng máu của mình viết đơn tình nguyện nhập ngũ, có đồng chí không đủ tiêu chuẩn sức khỏe vẫn tìm mọi cách để được ra mặt trận. Từ năm 1967-1974 có tổng cộng 42 tiểu đoàn quân tăng cường lấy phiên hiệu đơn vị theo số chẵn từ Tiểu đoàn 2 đến Tiểu đoàn 84 được huấn luyện bổ sung cho các đơn vị chiến đấu.

Các chiến sĩ Quân tăng cường Thủ đô Hà Nội đã chiến đấu ở nhiều chiến trường ác liệt như: Đường 9-Nam Lào, Bình Trị Thiên, Tây Nguyên, miền Đông, miền Tây Nam Bộ… và lập những chiến công vang dội. Đã có 14 đồng chí được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 1.781 dũng sĩ diệt Mỹ, diệt cơ giới và hơn 14.500 huân, huy chương các loại...

Năm 2011, Hội Cựu Quân tăng cường Thủ đô Hà Nội được thành lập. Trải qua hơn 10 năm thành lập, hội đã trở thành nơi gặp gỡ, thăm hỏi, thực hiện các hoạt động nghĩa tình với toàn thể hội viên. Hội thường xuyên tri ân đồng đội, giúp các gia đình liệt sĩ tìm và đưa hài cốt liệt sĩ về quê nhà, trả lại danh tính cho các liệt sĩ chưa biết tên… Đặc biệt, hội thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, trao truyền tình yêu đất nước đối với thế hệ trẻ bằng các buổi nói chuyện truyền thống tại các trường học, xuất bản sách…

Đến nay, hội đã xuất bản được 5 tập sách “Ký ức chiến tranh” phản ánh chân thực, sinh động tinh thần chiến đấu mưu trí, dũng cảm, không ngại hy sinh, gian khổ của các chiến sĩ Hà Nội trên khắp các chiến trường, đồng thời khắc họa rõ nét chân dung hào hao của người Hà Nội trong chiến đấu. Đến nay, 5 tập sách đã được chuyển tặng các đơn vị ở biên giới, hải đảo và các địa phương, nhà trường trong cả nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Vũ Đình Quý, Phó trưởng ban thường trực hội nhấn mạnh: “Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng chúng ta nguyện đoàn kết, giữ vững quyết tâm, duy trì hoạt động của hội, thiết thực đóng góp vào sự nghiệp chung xây dựng và bảo vệ Thủ đô Hà Nội, là tấm gương cho con cháu noi theo”.

Phương hướng trong thời gian tới, hội tiếp tục hoàn thiện và xuất bản sách “Ký ức chiến tranh” tập 6, tiếp tục các hoạt động tri ân, nghĩa tình đồng đội, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đưa về quê nhà...

Tin, ảnh:  THU THỦY