Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu là tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền, Hội tập trung tuyên truyền, giáo dục và rèn luyện hội viên có lập trường kiên định vững vàng, gương mẫu đoàn kết trong mọi hoạt động, chống các biểu hiện tiêu cực, phá hoại an ninh trật tự. Nhờ đó, cán bộ, hội viên xây dựng được niềm tin vào Đảng, thực hiện tốt đường lối chủ trương chính sách của Đảng, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, gương mẫu vận động nhân dân thực hiện hiệu quả các mục tiêu kinh tế-xã hội của địa phương, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Phối hợp với các đoàn thể bảo vệ an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng ở cơ sở, bầu cử Quốc hội Khóa XIV và HĐND các cấp, đồng thời động viên hội viên sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được tín nhiệm bầu vào cấp uỷ, chính quyền. Toàn Hội có 103/262 đảng viên, có 3 đồng chí là Đảng uỷ viên, 10 đồng chí là đại biểu HĐND, 26 đồng chí là cán bộ từ cấp xã đến thôn, hằng năm được Đảng uỷ, UBND đánh giá 100% cán bộ là hội viên CCB hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đây cũng chính là lực lượng nòng cốt, gương mẫu đi đầu trong nhiệm vụ bảo vệ Đảng, chính quyền. Các Chi hội luôn chủ động phối hợp với Chi bộ, thôn xóm thực hiện tốt các Phong trào thi đua như: “CCB gương mẫu”, “Giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, “Ngày vì người nghèo”... Đặc biệt là gắn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xuất hiện nhiều tấm gương sáng CCB có sức lan toả trong cộng đồng dân cư.
Bên cạnh đó, công tác xây dựng Hội vững mạnh luôn được chú trọng và phát triển. Nhiệm kỳ vừa qua, Hội kết nạp được 51 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 290 người. Hội CCB xã Phù Việt liên tục được công nhận TSVM tiêu biểu, 5/5 Chi hội hằng năm đều đạt TSVM (trong đó có hơn 60% đạt TSVM tiêu biểu), điển hình là Chi hội CCB Hòa Bình, Chi hội Ba Giang; các hội viên Nguyễn Sỹ Tiện, Nguyễn Công Tam, Thái Văn Lưu, Bùi Quang Minh, Bùi Bá Hợp...
Năm 2015, xã Phù Việt về đích NTM, khẳng định sự quyết tâm của toàn thể Đảng bộ và nhân dân, trong đó có sự đóng góp của Hội CCB. Hội xác định tham gia xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương và là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt nhiệm kỳ. Vì vậy, Hội đã tổ chức làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, trong đó tập trung vào 3 mục tiêu: “Hiến kế, hiến công, hiến đất và phát động Phong trào "Toàn Hội chung tay xây dựng NTM". Nhờ đó, đã có 135 hội viên CCB tự nguyện hiến 2150m2 đất ở trị giá gần 2 tỷ đồng, 87 hội viên hiến 835m tường rào trị giá gần 300 triệu đồng, đóng góp làm giao thông nông thôn với hàng nghìn ngày công và hơn 1,1 tỷ đồng, tham gia chỉnh trang, trồng cây, kéo dây điện thắp sáng cho 4 thôn. Hội đảm nhận tư vấn giúp đỡ xây dựng 2 vườn mẫu của hội viên Bùi Văn Đình và Nguyễn Sỹ Hồng đạt hiệu quả tốt, ngoài ra còn phát đông phong trào chỉnh trang vườn hộ CCB, 5/5 thôn đạt tiêu chuẩn gọn, sạch, hợp lý và hiệu quả.
Trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Hội đã chủ động khai thác được hơn 1 tỷ đồng vốn vay từ Ngân hàng CSXH, huy động được hàng trăm triệu đồng vốn hội viên cho nhau vay không tính lãi, vận động hội viên tham gia đóng góp xây dựng Quỹ hội trên 162 triệu đồng, đạt bình quân 552.000 đồng/hội viên. Triển khai và thực hiện rất hiệu quả chương trình bê giống của Quỹ “Thiện Tâm” (Tập đoàn Vingroup). Với tinh thần năng động, sáng tạo, 5 năm qua, đã có hàng chục hội viên thành lập công ty, doanh nghiệp đưa hiệu quả kinh tế cao như doanh nghiệp của CCB Nguyễn Hữu Cường, mô hình HTX của CCB Nguyễn Sỹ Linh, 2 mô hình trang trại tổng hợp của Nguyễn Trác Hợp và Lê Quảng Nam… đạt có hiệu quả cao.
Theo ông Nguyễn Văn Hướng-Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Phù Việt: Hội CCB xã thực sự là chỗ dựa của cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự gương mẫu của Hội đã có sức lan toả và giáo dục thế hệ trẻ, mang lại niềm tin và sự đồng thuận rất lớn trong nhân dân. Nhiệm kỳ tới, Hội cần phải đổi mới phương thức hoạt động, tiếp tục nhân rộng các điển hình, các mô hình làm kinh tế giỏi, tập trung xây dựng các vườn mẫu có chất lượng tốt, cùng với Đảng bộ và nhân dân xã giữ vững các tiêu chí NTM, phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, thực sự là chỗ dựa tin cậy của cấp uỷ, chính quyền.
Bài và ảnh: Lê Anh Thi