Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, Hội phối hợp với Công an đề xuất lãnh đạo xã cho thành lập CLB “CCB phòng chống tội phạm”. Mô hình do Chủ tịch Hội CCB xã làm Chủ nhiệm, Trưởng Công an xã làm Phó chủ nhiệm, gồm 11 tổ (của 11 ấp), với gần 340 thành viên tham gia. CLB tổ chức trên 20 buổi tuyên truyền về các nghị quyết, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, chương trình phát triển kinh tế-xã hội, công tác bảo vệ trị an của địa phương cho gần 600 lượt hội viên và nhân dân. Đồng thời tiếp nhận cảm hóa, giáo dục tại cộng đồng gần 100 đối tượng vi phạm pháp luật. Ban Chủ nhiệm còn phân công mỗi thành viên quản lý một địa bàn, quản lý một gia đình liền kề để tuyên truyền, vận động thực hiện các nhiệm vụ, phong trào của địa phương. Do đó CLB vận động được 3 đối tượng vi phạm pháp luật (đánh người gây thương tích) ra đầu thú, cung cấp hàng trăm tin về an ninh trật tự cho lực lượng chức năng giải quyết; tham gia triệt phá nhiều tụ điểm đánh bạc, đá gà ăn tiền...
Cùng với CLB “CCB phòng chống tội phạm”, nhiều hội viên CCB còn tích cực tham gia tổ trưởng các “Cổng rào an ninh trật tự” của các ấp. Cổng rào được xây dựng tại những điểm trọng yếu để “khóa” những nơi bọn tội phạm có thể thoát thân. Từ khi có các cổng rào, hội viên CCB bắt 2 vụ trộm xe máy và nhiều vụ trộm cắp tài sản khác của công dân. Hai mô hình CLB “CCB phòng chống tội phạm” và “Cổng rào an ninh trật tự”, xã Phong Tân từng được báo cáo điển hình ở khu vực Tây Nam Bộ và toàn quốc. Nhưng thành công lớn nhất của Hội CCB là tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ từ cách làm của mình, củng cố uy tín, niềm tin trong nhân dân và làm bọn tội phạm phải nể sợ.
Hội tham mưu với cấp ủy, chính quyền hỗ trợ vốn vay cho hội viên nghèo làm kinh tế; cùng với vốn vay từ Ngân hàng CSXH, Hội tăng quỹ nội bộ thấp nhất mỗi hội viên từ 100.000 đồng lên 300.000 đồng, để thêm nguồn lực, giúp nhau xóa nghèo, chống tái nghèo. Ngoài ra đưa hội viên tham qua các mô hình kinh tế nuôi lươn, nuôi rắn, trồng hoa thiên lý, nấm linh chi, bầu, mướp, dưa leo, nuôi tôm càng xanh; nhất là phong trào hỗ trợ lợn giống đã giúp cho 5 hội viên thoát nghèo; xóa được trên 30 hộ nghèo. Hội còn vận động xây dựng được 20 nhà đồng đội cho 20 hội viên có khó khăn về nhà ở trị giá gần 600 triệu đồng.
Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, Hội CCB góp phần đổi mới bộ mặt nông thôn của xã. Các nội dung điện, đường, trường, trạm từng bước được xây dựng khang trang. Chính trị ổn định, kinh tế-xã hội phát triển, an ninh-quốc phòng được giữ vững, Phong Tân là xã đầu tiên được công nhận “Xã văn hóa” của tỉnh Bạc Liêu.
Tâm Giang