Ngày 11-3, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Ban Dân vận T.Ư và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW về đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trong tình hình mới; 5 năm Chương trình hành động số 22/CTrĐUCA-V28 và 2 năm Chương trình phối hợp số 38-CTr/BDVTW-BCA. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư; Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 64 điểm cầu ở các tỉnh thành trên cả nước.

Qua 5 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp, công tác đẩy mạnh thực hiện phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc đã đạt được nhiều kết quả có ý nghĩa quan trọng. Đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết dân tộc trong công tác xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ và phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm trong tình hình mới. Trong đó, Hội CCB Việt Nam từ T.Ư đến cơ sở đã tích cực, chủ động thực hiện nhiều nội dung với những hình thức phong phú, đạt hiệu quả thiết thực. Trung bình hằng năm các cấp Hội tổ chức hơn 410.000 buổi tuyên truyền cho hơn 46 triệu lượt hội viên và nhân dân; lồng ghép phong trào tham gia bảo vệ ANTQ gắn với các cuộc vận động, phong trào khác của Đảng, Nhà nước và T.Ư Hội; Tổ chức tập huấn, hội thảo phổ biến, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào bảo vệ ANTQ trên toàn quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam nêu và phân tích các kinh nghiệm về tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức Hội và hội viên; phối hợp xây dựng và tổ chức hoạt động của các mô hình hoạt động trong phong trào bảo vệ ANTQ từ khâu xây dựng kế hoạch, thực hiện và công tác kiểm tra; kinh nghiệm tham gia giải quyết các điểm nóng… Đồng chí cũng có những đề xuất cụ thể về quy trình phối hợp công tác, chia sẻ thông tin để chủ động xử lý và một số mặt bảo đảm về điều kiện thực hiện để nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ.

Vũ Quang Huy