Chủ tịch Lê Văn Kiểm phát biểu tại Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam thứ nhất (Khóa II).

Đầu tháng 8-2018, Đại hội Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam lần thứ II (Nhiệm kỳ 2018-2023) tổ chức thành công. Sáu tháng kể từ sau Đại hội chỉ là bước vào đà của cả nhiệm kỳ, nhưng với Hiệp hội, đây là một “màn dạo đầu” đầy ấn tượng.

Vẫn biết “Cơm áo không đùa với doanh nhân”, trong bộn bề công việc những tháng cuối năm nhằm hoàn thành chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2018 của mỗi một doanh nghiệp, Ban Chấp hành Hiệp hội vẫn không say sưa với thành công của Đại hội, mà bắt tay ngay vào hoàn thiện về tổ chức và Quy chế, Quy định, Chương trình hành động của toàn khóa theo Nghị quyết của Đại hội. Theo đó, các Ban chức năng  (Nhân lực và phát triển, Xúc tiến Thương mại, Đối ngoại, Tư vấn chính sách, Truyền thông và Sự kiện, Thi đua - Khen thưởng) và 7 Cụm thi đua của Hiệp hội nhanh chóng được kiện toàn, thực thi chức trách, nhiệm vụ; nhằm phát huy tối đa vai trò, tiềm lực của các tổ chức Hội cơ sở và các hội viên, tạo sức mạnh tổng hợp của Hiệp hội.

Chính sức mạnh tổng hợp được khơi dậy ngay từ hồi âm thành công của Đại hội đang hừng hực là nhân tố góp phần để các doanh nghiệp, doanh nhân CCB tích cực sản xuất, tiếp tục giúp nhau phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao. Mặc dù, năm 2018 tình hình kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng phần lớn các doanh nghiệp do CCB làm chủ vẫn giữ được ổn định và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả, tạo thêm nhiều sản phẩm cho xã hội, tạo nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động; nộp ngân sách đầy đủ theo quy định. Toàn Hiệp hội hiện có 7.925 doanh nghiệp, 1.596 HTX, 2.861 tổ hơp tác, 79.390 trang trại, gia trại và hộ kinh doanh dịch vụ do CCB làm chủ, thu hút 519.173 lao động.

Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam - Nguyễn Thị Bảo Hiền tặng quà cho các thương binh và CCB nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin tại Làng Hữu nghị.

Năm 2018, tổng doanh thu toàn Hiệp hội đạt được trên 60.000 tỷ đồng; nộp ngân sách trên 5.000 tỷ đồng.

Từ thành quả lao động cộng với tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, các hội viên Hiệp hội tích cực tham gia phong trào giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Năm 2018, toàn Hiêp hội xóa được 23.678 hộ CCB nghèo (chiếm 0,8% số hộ nghèo). Đồng thời, phong trào làm tốt công tác xã hội, từ thiện được phát động từ diễn đàn Đại hội lần thứ II (với số tiền các hội viên đăng ký 144 tỷ đồng) đã từng bước đi vào thực tiễn cuộc sống. Từ sau Đại hội đến nay, các doanh nghiệp, doanh nhân CCB đã làm tốt công tác xã hội, từ thiện hàng chục tỷ đồng. Tiêu biểu là Chủ tịch Hiệp hội, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm đã dành trên 12 tỷ đồng cho hoạt động xã hội, thiện nguyện.

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, các doanh nhân hội viên đã tặng hàng nghìn suất quà, giá trị nhiều tỷ đồng cho các đối tượng chính sách. Trong đó, CCB Nghệ An huy động được trên 2,7 tỷ đồng ủng hộ các đối tượng chính sách, CCB nghèo nhân dịp Tết. Cũng nhân dịp Tết, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Nguyễn Thị Bảo Hiền dẫn đầu Đoàn cán bộ Hiệp hội thăm và tặng 20 triệu đống hỗ trợ các CCB, con em CCB là nạn nhân chất độc da cam tại Làng Hữu Nghị thuộc Hội CCB Việt Nam đón Tết…

Phong trào xây, tặng Nhà tình nghĩa cho các CCB nghèo và đối tượng chính sách tiếp tục được các hội viên triển khai có hiệu quả trong năm 2018 ở các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Ninh Bình,… Đặc biệt, thời gian gần đây, tham gia Đoàn công tác của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Ngọc Thịnh, gia đình Chủ tịch Hiệp hội Lê Văn Kiểm đã dành tặng 10 căn Nhà tình nghĩa, giá trị 500 triệu đồng cho 10 gia đình chính sách ở Kiên Giang.

Được biết, nhân dịp Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội họp kỳ này ở tỉnh Nghệ An, các doanh nghiệp, doanh nhân CCB sẽ dành 10 căn Nhà tình nghĩa (tổng giá trị 600 triệu đồng) tặng các đối tượng chính sách của tỉnh Nghệ An; ủng hộ 1 tỷ đồng để xây dựng Trường mầm non của xã Tam Hợp, huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) và công đức 100 triệu đồng để thắp hương viếng các anh hùng liệt sĩ và góp phần duy tu Khu di tích Truông Bồn…

Sự lan tỏa uy tín của Hiệp hội cùng với hiệu quả của công tác vận động phát triển hội viên đã sớm có kết quả. Sau Đại hội đã phát triển thêm Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hà Tĩnh và Câu lạc bộ Doanh nhân CCB các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh; nâng số tổ chức hội viên Hiệp hội trong cả nước lên 41. Nhiều tỉnh quyết tâm thành lập Hội và Câu lạc bộ trong năm 2019.

Những thành tích đạt được trong năm 2018, đặc biệt là kể từ sau Đại hội Hiệp hội lần thứ II thật sự là “màn dạo đầu”, là bước tạo đà đầy ấn tượng cho hoạt động của Hiệp hội trong cả nhiệm kỳ 2018-2023, trước mắt là năm 2019, mà một trong những hoạt động mang dấu ấn đậm nhất của Hiệp hội và cụ thể hóa Quy chế phối hợp hoạt động giữa Hội CCB Việt Nam và Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, là tổ chức thành công Chương trình “Tri ân đồng đội năm 2019”. Dự kiến Chương trình sẽ được tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây cũng là sự kiện khởi đầu cho những hoạt động chào mừng Đại hội thi đua yêu nước Hội CCB các cấp lần thứ VI và thiết thực kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội CCB Việt Nam.

Duy Nguyễn