Lực lượng này kết hợp với nền văn hóa ngàn năm văn hiến tạo nên tiềm năng giàu có của Hội CCB Hà Nội. Có lần Trung tướng Trần Hanh, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam đã nói: Hội CCB TP Hà Nội là lực lượng trung tâm của một địa bàn trung tâm. Để giữ gìn và phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” những việc Hội CCB TP Hà Nội làm tốt thì CCB cả nước được “thơm lây”. Thực tế sau hơn 20 năm phát huy tiềm năng với vũ khí tinh thần và ngọn lửa rực cháy trong tim của những người chiến sĩ, Hội CCB Hà Nội đã được tặng nhiều phần thưởng vinh dự, cao nhất là Huân chương Độc lập hạng ba,

Tiềm năng ấy đang được phát huy, phát triển. Năm 2011 Hội đã vận động và kết nạp trên 9.300 hội viên mới, nâng tổng số lên gần 215 ngàn hội viên; trong đó có 4.694 hội viên được nhân dân tín nhiệm bầu vào HĐND cấp xã, phường, thị trấn; 266 hội viên là đại biểu HĐND cấp quận, huyện, thị xã và 8 hội viên là đại biểu HĐND thành phố; phối hợp củng cố, thành lập 2.718 câu lạc bộ với trên 111,5 ngàn CQN. Chỉ trong 2 tháng phát động xây dựng Quỹ “Hỗ trợ CCB nghèo đặc biệt khó khăn”, 100% số cán bộ, hội viên đã đóng góp trên 4,302 tỷ đồng, hỗ trợ cho 655 hội viên xóa nghèo và xây 4 nhà tình nghĩa cho Hội CCB hai tỉnh Hà Giang, Kon Tum với tổng số tiền 200 triệu đồng.

Đại tá Lê Minh Khuê, quê ở Nghệ An, nay là Chủ tịch Hội CCB quận Ba Đình cho biết: Ba Đình là địa bàn nhạy cảm, năm 2011 có 5.200 người dân từ các tỉnh, thành phố cả nước tới thuê nhà khiếu kiện dài ngày lên các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ. Hội huy động 27.000 lượt hội viên tham gia với các lực lượng tuần tra, trực chốt, cung cấp cho công an 113 nguồn tin có giá trị, 10 tài liệu ngoài luồng, phối hợp triệt phá 8 tụ điểm và bắt 29 đối tượng liên quan đến tội phạm và ma túy. Đặc biệt trong 3 tuần đầu tháng 6-2011, trước sự kiện tàu hải giám Trung Quốc ngang ngược cắt cáp thăm dò dầu khí của ta trên thềm lục địa Việt Nam; sinh viên, học sinh và các thành phần khác, có ngày tới 200 người biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc, Hội CCB đã tập trung cán bộ, hội viên nòng cốt, rút kinh nghiệm từng ngày, đưa ra những ý kiến sát đúng cùng các lực lượng vận động nhân dân bình tĩnh, tin tưởng vào cách giải quyết của Đảng, giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực.

Thanh Oai là một huyện nghèo của thủ đô Hà Nội. Xác định giúp đỡ hội viên phát triển sản xuất, ổn định đời sống là nhiệm vụ trung tâm, Huyện hội củng co, á thành lập với 50 tổ vay vốn, vay từ các nguồn được 15 tỷ đồng cho 1.420 hội viên vay làm kinh tế, trong năm đã xóa được 45 hộ nghèo và 10 hộ cận nghèo; Tết Nhâm Thìn này Hội còn 148 hội nghèo (bằng 2,4%). Huyện hội ủng hộ 120 triệu đồng vào các quỹ “Vì trẻ em”, “Vì người nghèo', nhân dân Nhật Bản bị động đất, sóng thần…

Trung tá Lê Thế Trúc, nguyên là Trưởng ban Chính sách của Bộ CHQS tỉnh Hà Sơn Bình, gần 10 năm nay là Chủ tịch Hội CCB huyện Ba Vì tâm sự: Tôi sinh ra và lớn lên tại vùng bán sơn địa rộng 424,5 ha này với 27 vạn người thuộc ba dân tộc Kinh, Mường và Dao, có 7 xã miền núi, xã Khánh Thượng xa nhất cách trung tâm huyện 40 km và xã Minh Châu nằm giữa sông Hồng. Hội CCB luôn phát triển với số lượng đông 12.650 hội viên và chất lượng cao. Riêng năm nay kết nạp thêm 750 hội viên mới. Có được kết quả đó là do các chi hội tổ chức nhiều phân hội, người phân hội trưởng luôn gương mẫu và có đủ năng lực để tuyên truyên vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nắm vững tình hình địa bàn và giải quyết tốt các mâu thuẫn từ khi mới phát sinh.

Tiềm năng của Hội CCB quả là to lớn, mỗi CCB là một kho truyền thống. Kho tàng này nằm trong trí óc, tinh thần, hành động gương mẫu của mỗi hội viên, Hội cần khai thác và giữ lấy tiềm năng quý báu đó. Đó là năm 2012 tiếp tục kiên định lập trường, tư tưởng chính trị của người quân nhân cách mạng; tập trung tổ chức đại hội nhiệm kỳ các cấp thực sự chất lượng, lựa chọn được đội ngũ cán bộ có đủ năng lực, phẩm chất để gánh vác công việc của Hội. Đó là đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB gương mẫu” và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí MInh”, tham gia có hiệu quả 9 chương trình của thành phố đề ra, tổng kết 10 thực nghị Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về “Tăng cường lãnh đạo công tác CCB trong giai đoạn cách mạng mới”. Hội CCB TP Hà Nội đang bước vào mùa xuân Nhâm Thìn 2012 và cũng đứng trước một thời kỳ mới. Những người lính “Cụ Hồ” của Thủ đô sẽ mang những gì cho mùa xuân và hành trang tiến vào niên khóa 5 của Hội. Cuộc đời thì có hạn nhưng sự nghiệp của Hội là lâu dài. Các thế hệ chuyển giao cho nhau và nối tiếp nhau đưa Hội phát triển bền vững, như những mùa xuân trở về trên thành phố Thủ đô.

Bài và ảnh: Tô Kiều Thẩm