Công trình của gia đình ông Minh lấn chiếm đường dân sinh của cư dân.

Mặc dù UBND xã Phương Trung đã ra văn bản yêu cầu dừng thi công, tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng hộ gia đình Trần Văn Minh vẫn tiếp tục cho xây dựng công trình trên khu đất công, mô cầu Văn Phương, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và gây bức xúc cho người dân.

Lấn chiếm đường dân sinh

Thời gian qua, người dân xóm Bãi, thôn Quang Trung, xã Phương Trung (Thanh Oai, Hà Nội) rất bức xúc về một công trình xây dựng trái phép trên địa bàn. Theo người dân cho biết, từ tháng 7-2022, trong quá trình triển khai xây dựng nhà, ông Trần Văn Minh đã lấn chiếm trái phép nhiều mét vuông đất công thuộc diện tích đường dân sinh của cụm dân cư hai bên đầu cầu Văn Phương thuộc xóm Bãi để làm sân, trồng cây, gây cản trở, khiến người dân không thể đi lại, phải vòng qua sát mô cầu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Chưa dừng lại, ông Trần Văn Minh còn mở đường trên taluy bảo vệ mố cầu Văn Phương, làm hư hại phần kè đá, mất an toàn hành lang thoát lũ. Đặc biệt khi mở đường như vậy có nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông khu vực đầu cầu Văn Phương bắc qua sông Đáy, nối liền 2 xã Văn Võ (huyện Chương Mỹ) và Phương Trung (huyện Thanh Oai).

Ngoài việc lấn chiếm đường dân sinh để xây dựng công trình nhà riêng, ông Trần Văn Minh còn lấn chiếm đất công, xây dựng khu nhà xưởng để sản xuất nhựa mà không có hệ thống xử lý nước thải, không khí và phòng cháy chữa cháy. Trong quá trình sản xuất nhựa đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ngoài ra, nếu trong quá trình hoạt động có xảy ra hỏa hoạn, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Khi phát hiện vụ việc, người dân và Trưởng thôn Quang Trung đã phản ánh tới chính quyền địa phương. Đại diện UBND xã Phương Trung ra hai thông báo yêu cầu ông Trần Văn Minh thu dọn, di chuyển toàn bộ số đất đá, cây cối và cổng sắt đã dựng trên đất công tại khu vực đầu cầu Văn Phương trước ngày 31-8-2022. Sau thời gian này, nếu gia đình ông Trần Văn Minh không thực hiện, UBND xã Phương Trung sẽ phối hợp cùng các phòng ban chuyên môn của huyện Thanh Oai tiến hành cưỡng chế. Dù UBND xã Phương Trung đã ra thông báo, nhưng gần 2 tháng trôi qua, ông Trần Văn Minh không những không thực hiện mà còn xây dựng thêm, gây bức xúc cho người dân.

Theo quan sát của PV, công trình của gia đình ông Trần Văn Minh đang trong thời gian hoàn thiện; con đường dân sinh của cư dân bị chiếm dụng, đắp đất để làm sân, trồng cây. Taluy bảo vệ mố cầu Văn Phương bị san gạt để làm lối đi, ảnh hưởng đến kết cấu cầu đường và tầm nhìn bị hạn chế, sẽ xảy ra xung đột, tai nạn giao thông.

Ông Vũ Văn Tuấn - Trưởng thôn Quang Trung cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần thông báo đến UBND xã Phương Trung về sai phạm của gia đình ông Minh, nhưng phía UBND xã không có động thái yêu cầu dừng thi công, cũng như cưỡng chế công trình sai phạm. Nếu chính quyền bao che, cứ để công trình này tồn tại và hoàn thiện thì trong thời gian tới, tình trạng lấn chiếm đất công, hành lang bảo vệ đê, bảo vệ sông sẽ rất phức tạp”.

Chính quyền xã thiếu trách nhiệm, hay tiếp tay cho sai phạm?

Theo tìm hiểu của PV, ngày 26-8-2022, UBND xã Phương Trung ra thông báo lần hai số 63/TB-UBND về việc tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng, yêu cầu ông Trần Văn Minh thu dọn, di chuyển toàn bộ số đất đá, cây cối và cổng sắt đã dựng trên đất công tại khu vực đầu cầu Văn Phương trước ngày 31-8-2022. Sau thời gian này, nếu gia đình ông Trần Văn Minh không thực hiện, UBND xã Phương Trung sẽ phối hợp cùng các phòng, ban chuyên môn của huyện Thanh Oai tiến hành cưỡng chế. Tuy nhiên, dường như Quyết định đình chỉ của UBND xã Phương Trung chỉ có hiệu lực trên giấy, bởi sau đó, công trình vẫn tiếp tục xây dựng, gây bức xúc cho người dân.

Trao đổi với PV, ông Phạm Việt Hùng - Chủ tịch UBND xã Phương Trung thừa nhận những gì người dân phản ánh là hoàn toàn chính xác. UBND xã Phương Trung đã ra thông báo yêu cầu hộ gia đình ông Minh dừng thi công, di chuyển toàn bộ số đất đá, cây cối và cổng sắt đã dựng trên đất công. Thừa nhận công trình sai phạm, lấn chiếm đất công, gây ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ và an toàn giao thông cũng như chất lượng cầu Văn Phương, nhưng ông Hùng lại cho rằng, trong tháng 10 này sẽ tiếp tục yêu cầu ông Minh lên làm việc, để xử lý hài hòa, còn việc cưỡng chế, trả lại đường dân sinh như ban đầu thì rất khó?

Một công trình sai phạm đang hiện hữu, UBND xã Phương Trung đã ra các quyết định xử lý, nhưng dường như chỉ có hiệu lực trên giấy bởi sau đó, công trình vẫn tiếp tục xây dựng. Không lẽ chính quyền xã Phương Trung bất lực? Bức xúc trước sự việc, người dân tiếp tục gửi đơn đến UBND huyện Thanh Oai. Hy vọng những người có trách nhiệm của huyện Thanh Oai sẽ sớm có chỉ đạo để sớm xử lý dứt điểm sai phạm, tìm lại niềm tin của người dân.

Cầu Văn Phương được khởi công vào tháng 3-2007. Cầu bắc qua sông Đáy, nối liền 2 xã Văn Võ (Chương Mỹ) và Phương Trung (Thanh Oai), T.P Hà Nội. Tổng chiều dài của công trình gần 955m, tổng mức đầu tư của dự án được phê duyệt lần 1 (tháng 10-2006) là 35 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Sở Giao thông Vận tải Hà Tây (nay là Sở Giao thông Vận tải Hà Nội); Ban Quản lý Dự án Giao thông 1 làm đại diện chủ đầu tư. Khởi công xây dựng từ năm 2007, nhưng do vướng mắc mặt bằng thi công đường dẫn lên cầu nên phải đến cuối năm 2015, cầu Văn Phương mới chính thức thông xe và đi vào hoạt động.

Võ Hóa