Đội tuyên truyền lưu động của hội CCB xã An Bình, Châu Thành.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cả hệ thống chính trị vào cuộc. Cán bộ, hội viên CCB tỉnh Tây Ninh lại tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ khi tham gia vào trận chiến chống dịch. Họ có mặt ở những chốt phòng, chống dịch; dùng loa di động rảo khắp hang cùng, ngõ hẻm để tuyên truyền; mang túi quà đến cho người dân khu vực phong toả…

Bám trụ ở chốt chặn

Đã 60 tuổi, hằng ngày, CCB Tô Hữu Hạnh cùng CCB Lê Trung Thời và Nguyễn Thanh Tùng, xã Trường Hoà, thị xã Hoà Thành đều đi làm nhiệm vụ chống dịch từ 7 giờ sáng. Công việc bận rộn suốt ngày, có hôm đến 22 giờ mới về. Còn đồng chí Nguyễn Văn Đường - Chủ tịch Hội CCB xã Trường Hoà thì luôn có mặt tại các chốt phong tỏa, khu cách ly để kiểm tra, động viên các hội viên tập trung làm nhiệm vụ. Tại nhiều chốt chặn trên địa bàn huyện Châu Thành, T.P Tây Ninh, ai cũng dễ bắt gặp hình ảnh những CCB túc trực, dù nắng hay mưa.

Đồng chí Nguyễn Thị Rọi - Chủ tịch Hội CCB phường 4, T.P Tây Ninh chia sẻ: Những CCB trong phường hiện tham gia 4 chốt phòng, dịch đã không quản đêm, ngày chấp hành nghiêm sự phân công của Tổ công tác. CCB Ngô Thành Danh đã hơn 60 tuổi nhưng vẫn tình nguyện đi quãng đường xa tham gia trực chốt ở khu cách ly tại Trường cao đẳng Sư phạm Tây Ninh. Trở thành tấm gương tạo sức lan toả rộng rãi, động viên hội viên CCB và nhân dân trong phường nâng cao tinh thần chống dịch.

Buổi tối tại xã Biên Giới, huyện Châu Thành, đường sá vắng vẻ, nhà nào cũng “cửa đóng then cài”. Chỉ có các chốt kiểm soát dịch là vẫn sáng đèn. Ở tất cả các chốt đều có sự có mặt của những CCB. Đại tá Thái Văn Thông - Chủ tịch Hội CCB huyện Châu Thành tâm sự: “Ngày xưa khi tham gia trận mạc giữa bom rơi, đạn lạc, anh em chúng tôi còn không quản ngại. Nay “giặc dịch” hoành hành khắp nơi, chúng tôi càng không thể ngồi yên. Tuỳ theo tình hình sức khoẻ, còn giúp ích được cho xã hội là chúng tôi luôn sẵn sàng”.

Những tuyên truyền viên tận tụy

Tiếng nói phát ra từ những chiếc loa di động của hội viên CCB vận động thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đã trở nên quen thuộc với bà con. Tổ truyên truyền có 1 hoặc 2 người dùng loa di động tuyên truyền khắp phố, khắp làng mỗi ngày. “Khi tuyên truyền, chúng tôi cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19, các biện pháp phòng, chống dịch để người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch và yên tâm ở nhà chống dịch” - đồng chí Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch Hội CCB xã An Bình, huyện Châu Thành chia sẻ.

Còn ở Hội CCB huyện Dương Minh Châu, Ông Đặng Công Sinh - Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Khi công tác phòng, chống dịch trên địa bàn bước vào giai đoạn quyết liệt, Hội CCB huyện chỉ đạo cho Hội CCB các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền cho hội viên và người dân không được chủ quan, mất cảnh giác và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như thực hiện giãn cách, trung thực khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn, không hoang mang, mất bình tĩnh trước dịch bệnh.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Út - Chủ tịch Hội CCB T.P Tây Ninh thì các đội tuyên truyền lưu động của các xã, phường không chỉ thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” mà còn thực hiện mô hình mỗi gia đình hội viên chủ động tuyên truyền cho các hộ gia đình sống liền kề và nhắc nhở các hộ kinh doanh, buôn bán thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Sau khi thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền bằng loa di động, đồng chí Bùi Văn Khắc - Chủ tịch Hội CCB thị xã Hoà Thành rút ra kết luận, việc tuyên truyền bằng loa di động của CCB các cấp Hội đã thông tin kịp thời đến mọi tầng lớp nhân dân, phát huy hiệu quả cao đối với những nơi có địa bàn rộng, khi hệ thống loa truyền thanh xã, phường không với tới. Chỉ một chiếc loa kẹo kéo, một bình ắc quy và một USB chứa thông tin cột lên chiếc xe mô tô là có thể đi đến tất cả mọi nơi, mọi thời điểm để tuyên truyền.

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, các cấp Hội CCB tỉnh Tây Ninh còn làm tốt công tác an sinh xã hội. Cùng với các ban, ngành, đoàn thể, các cấp hội còn vận động, quyên góp người dân, "mạnh thường quân", nhà hảo tâm… ủng hộ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, tiền mặt thăm hỏi động viên lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch và người dân có hoàn cảnh khó khăn, khu phong toả. Chỉ tính riêng Hội CCB huyện Châu Thành đã ủng hộ 3 tấn gạo, hơn 13 tấn rau củ quả, 20 triệu đồng tiền mặt. Hội CCB T.P Tây Ninh vận động được 173 phần quà, trị giá hơn 70 triệu đồng và 19 triệu đồng tièn mặt. Hội CCB thị xã Trảng Bàng hơn 5 tấn hàng nông sản, 500kg rau củ quả và 66 triệu đồng tiền mặt…

Ông Nguyễn Văn Đẹp - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Tây Ninh đánh giá: “Cán bộ, hội viên các cấp Hội trong tỉnh đã và đang phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu trong đời sống, tận tâm trong công việc. Không chỉ góp sức cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 mà còn là tấm gương sáng để các thế hệ trẻ noi theo”.

Bài và ảnh: Thanh Hà