Hội CCB tỉnh Sóc Trăng trao tặng Nhà đồng đội cho gia đình CCB gặp thiên tai.

Trong giai đoạn 2016-2018, diện mạo nông thôn tỉnh Sóc Trăng từng bước phát triển theo quy hoạch, kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn chỉnh và hiện đại, nhất là các công trình giao thông, thủy lợi, điện, nước sạch... cơ bản phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

Mức sống của người dân bình quân mỗi năm giảm trên 3% số hộ nghèo (hộ nghèo là đồng bào Khmer giảm trên 4,5%), thu nhập tăng 6,48 triệu đồng/người/năm. Tính đến nay, tỉnh Sóc Trăng có 32/80 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Các xã còn lại đạt từ 11 đến 17 tiêu chí, cao hơn bình quân khu vực ĐBSCL 5,3%. Có kết quả đó có sự tham gia hiệu quả của Hội CCB với những việc làm cụ thể.

Các cấp Hội động viên cán bộ, hội viên cùng nhân dân tham gia gần 11.850 ngày công lao động để phát quang gần 598km lộ giao thông nông thôn; đào đắp gần 9km đê bao phòng chống lũ; tu sửa gần 14.000km đường đal, bảo đảm phong quang, sạch đẹp, an toàn. Hội viên vận động gia đình tự nguyện hiến hơn 18ha đất, và 2,5 tỉ đồng, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM. Hội các cấp phối hợp vận động tặng 100 xe đạp, 3.500 quyển tập và 170 suất học bổng cho con em hội viên CCB và CQN có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, học giỏi. Hội triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, trong năm 2018, có gần 6.000 gia đình hội viên xây dựng các mô hình trồng trọt, kết hợp chăn nuôi có hiệu quả và được trên công nhận đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, hội viên, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Tỉnh Hội triển khai thực hiện đạt và vượt 11 chỉ tiêu nghị quyết năm, góp phần cùng các cấp, các ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh...

Tiêu biểu là Hội CCB huyện Trần Đề có 100% số cơ sở và chi Hội có tổ góp vốn, giúp nhau làm kinh tế. Hội phối hợp Ngân hàng CSXH giải ngân số tiền trên 1,1 tỷ đồng cho 34 hội viên vay. Cuối năm 2018, có 30 hội viên thoát nghèo. Các cơ sở thành lập 3 CLB CCB phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Cấp phát 782 thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên. Vận động hội viên và nhân dân phát quang trên 14.000m lộ nông thôn, đóng góp xây dựng và sửa chữa 3 cây cầu, với tổng số tiền trên 20 triệu đồng. Kết nạp mới 42 hội viên mới, nâng tổng số toàn huyện có 1.400 hội viên. Tỉnh Hội tặng Bằng khen cho 2 tập thể và  2 cá nhân có nhiều thành tích.

Hội CCB huyện Cù Lao Dung - nơi có Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã An Thạnh Đông, cùng đảng bộ và nhân dân xây dựng được 100% đường ôtô đến trung tâm xã; 100% xóm, ấp có đường bê-tông; trường học, bệnh viện, trạm y tế được đầu tư xây dựng khang trang, đạt chuẩn; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện. Huyện tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tập trung tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp bền vững theo hướng đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi gắn với xây dựng NTM.

Với những kết quả đạt được, T.Ư Hội tặng Cờ thi đua cho hai huyện Hội Trần Đề và Cù Lao Dung, tặng 7 Bằng khen cho 5 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2018.

Huỳnh Văn Thể