Cựu chiến binh xã Kim Đức phối hợp với các lực lượng tham gia ở chốt khu 10.

Ngay sau khi có các văn bản chỉ đạo của Chính Phủ,Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội CCB tỉnh Phú Thọ đã ban hành văn bản số 516/CCB ngày 28/4/2021 về tăng cường thực hiện phòng chống dịch Covid-19 triền khai đến các cấp Hội trong toàn tỉnh.

Chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh đã  quán triệt, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, hội viên và Nhân dân nhận rõ tính chất đặc biệt nguy hại của chủng vi rút trong đại dịch Covid lần này, từ đó đề cao trách nhiệm, nêu cao ý thức cộng đồng, chung tay cùng các cấp, các ngành thực hiện tốt các nội dung quy định trong phòng chống dịch Covid-19 của Cấp ủy, Chính quyền địa phương. Đặc biệt là gương mẫu và vận động mọi người thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng. Không tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người, trường hợp đặc biệt nếu tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, tuân thủ  theo đúng quy định và nhất thiết phải được sự đồng ý của cấp ủy, chính quyền địa phương cho phép. Vận động cán bộ, hội viên, Nhân dân và gia đình có điện thoại thông minh cài đặt Bluezone, khai báo y tế điện tử... không đi tham quan du lịch, tham gia các hoạt động lễ hội nhất là đến các vùng dịch, những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30/4 và Ngày Quốc tế lao động 1/5/2021. Chỉ đạo các cấp Hội thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh Covid trên cả nước và của tỉnh trên trang Thông tin điện tử của Hội Cựu chiến binh tỉnh để giúp cho hội viên nắm và phòng tránh kịp thời.Đặc biệt là đã chỉ đạo Hội Cựu chiến binh xã Kim Đức thực hiện tốt các quy định về phòng chống Covid-19 tại  khu  dân cư số 2 và khu 10 của xã (Nơi có ca dương tính với SARS-CoV-2).

Chúng tôi gặp đồng chí Nguyễn Văn Bằng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Kim Đức, đồng chí cho biết từ ngày 07/5 đến nay Cán bộ, hội viên Cựu chiến binh của xã đã thực sự xung kích theo tinh thần của người lính Cụ Hồ, phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, tuần tra canh gác tại các chốt, tham gia tổ Covid cộng đồng, tổ kiểm soát y tế ở khu dân cư; nhiều đồng chí đã tạm gác công việc của gia đình lại để tập trung làm tốt các công việc phối hợp với các Ban, Ngành, Đoàn thể và các lực lượng tham gia ở 10 chốt và 20 tổ Covid cộng đồng, với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, theo dõi số người  đi từ các tỉnh, thành khác và số người từ vùng dịch trở về địa phương.

Các chi Hội Cựu chiến binh trong xã thực hiện tốt mô hình  mỗi gia đình hội viên chủ động tuyên truyền cho ít nhất là 3 gia đình hàng xóm liền kề cùng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Các hội viên cũng thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh, buôn bán... thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, nhất là các cửa hàng ăn uống không được để khách ăn tại chỗ mà phải đem về nhà.Với sự tham gia nhiệt tình , trách nhiệm và gương mẫu của các đồng chí Cán bộ, hội viên Cựu chiến binh, nên đại đa số người dân trong xã Kim Đức và nhất là bà con ở khu 2 và khu 10 trong diện phong tỏa đã tự giác chấp hành nghiêm các quy định trong phòng chống dịch. Hội còn phối hợp vận động các đơn vị, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm ủng hộ được hàng trăm thùng mì tôm, hàng trăm hộp khẩu trang y tế và chai nước sát khuẩn cùng nhiều cơ sở vật chất, các nhu cầu thiết yếu tăng cường cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly, qua đó đã góp phần động viên, khích lệ giúp cho lực lượng này hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Do làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, bản thân các đồng chí cán bộ, hội viên và gia đình CCB gương mẫu thực hiện các biện pháp trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên đến ngày 20/5/2021 toàn xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, (cũng tức là toàn tỉnh Phú Thọ) mới chỉ có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đó là (BN 3116, BN 3622, BN 4257; BN 4259, đây là các ca bệnh trong cùng gia đình trong xã) cả 04 trường hợp đều đang được điều trị tại bệnh viện dã chiến của tỉnh; toàn tỉnh hiện có 417 trường hợp F1,2388 F2, 3442 F3 các trường hợp F1 cách ly tập trung, F2 và F3 cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà đều được quản lý chặt chẽ. Đến nay các trường hợp này đều được xét nghiệm từ 1 đến 4 lần và đều cho kết quả âm tính.

Kiều Tuấn-Hội CCB tỉnh Phú Thọ  

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)