CCB phối hợp cùng các đơn vị chức năng tham gia phòng chống dịch Covid-19

Đợt dịch Covid-19 thứ tư ở nước ta bùng phát từ ngày 27/4/2021. Đến nay, sau hơn một tháng, dịch bệnh đã phát tán ra 31 tỉnh, thành phố trên cả nước, làm hơn 3.500 người nhiễm. Trung bình mỗi ngày có trên 100 người nhiễm bệnh, cao hơn trung bình của 3 đợt dịch trước đó. Đủ thấy đợt dịch bùng phát lần này với các biến thể nguy hiểm hơn, tốc độ lây lan nhanh hơn, đúng như các chuyên gia y tế đã cảnh báo. Để nhanh chóng phát hiện, truy vết, khoanh vùng, dập dịch, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo: “Chuyển trạng thái phòng dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn  công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công để đảm bảo hiệu quả cao nhất”.

Thực hiện sự chỉ đạo của chính Phủ, của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam mà trực tiếp là Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình, Hội Cựu chiến binh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp Hội và hội viên trong tỉnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong Cựu chiến binh, Cựu quân nhân và nhân dân nhận thức rõ tính chất nguy hiểm của dịch bệnh và biến thể Covid-19 lần này, nêu cao cảnh giác, thực hiện nghiêm thông điệp “5K” và các chỉ dẫn của ngành Y tế. Bản thân cán bộ, hội viên Cựu chiến binh phải gương mẫu thực hiện và vận động người thân (vợ, chồng, con, cháu) và nhân dân cùng thực hiện.

Để tham gia phòng, chống dịch bệnh, các cấp Hội đã tiếp tục triển khai, rà soát, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ Cựu chiến binh tự quản ở các thôn, tổ dân phố với hơn 4000 hội viên làm nhiệm vụ phối hợp nắm chắc tình hình trong cộng đồng dân cư; những người ở tỉnh ngoài đến địa phương và người địa phương ở tỉnh ngoài về, vận động khai báo Y tế theo quy định, nếu có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi phải đến cơ quan Y tế để được tư vấn hướng dẫn. Đối với những gia đình có việc hiếu, tổ tự quản đến thăm hỏi chia buồn, vận động hiếu chủ tổ chức tang lễ gọn nhẹ, hạn chế tập trung đông người và có bảng khuyến cáo thực hiện giãn cách, sát khuẩn, đeo khẩu trang ngay lối vào để nhắc nhở khách tang thực hiện yêu cầu phòng dịch. Đối với những gia đình tổ chức lễ cưới cho con, cháu, tổ tự quản đến vận động, nếu có thể được nên lùi thời gian tổ chức vào thời điểm thích hợp. Trường hợp không dừng được thì chỉ tổ chức gọn nhẹ giữa 2 gia đình. Việc làm của tổ Cựu chiến binh tự quản ở cơ sở trong công tác phòng dịch nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân. Hầu hết gia đình có việc cưới đều vui vẻ lùi thời gian hoặc làm nội bộ hai gia đình. Việc tang ở các địa phương nhất là gia đình cán bộ, hội viên đều thực hiện rất gọn nhẹ, hạn chế tối đa việc kéo dài thời gian và các thủ tục nghi lễ, vì vậy thời gian qua tỉnh Thái Bình không phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng.

Đối với 09 thôn, tổ dân phố của 5 xã, phường thực hiện phong tỏa phòng dịch ở các huyện: Quỳnh Phụ, Thái Thụy, Kiến Xương, Vũ Thư, Thành phố Thái Bình, Hội Cựu chiến binh tỉnh chỉ đạo Hội cơ sở, động viên nhân dân không hoang mang hoảng loạn; bình tĩnh thực hiện nghiêm các quy định của địa phương, vận động nhân dân trong khu vực phong tỏa tương trợ giúp đỡ lẫn nhau; chỉ đạo chi hội nắm cụ thể các gia đình hội viên Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn để vận động giúp đỡ. Vì vậy, tuy thời gian phong tỏa trong đợt dịch này kéo dài 21 ngày, nhưng nhân dân vẫn chấp hành tốt, không có hiện tượng chống đối hoặc vi phạm các quy định.

Khi Bệnh viện Nhiệt đới trung ương và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều có ca nhiễm Covid-19, thực hiện khuyến cáo của Bộ Y tế và chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh có văn bản chỉ đạo các cấp Hội phối hợp với các cơ quan chức năng vận động hội viên và nhân dân khai báo, truy vết được gần 5000 người đã đến 02 cơ sở Y tế trên khám, điều trị bệnh trong thời gian xuất hiện ca nhiễm bệnh, hướng dẫn cách ly tại nhà theo quy định đê hạn chế lây lan dịch bệnh.

Đặc biệt dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra trong điều kiện bệnh dịch diễn biến rất phức tạp. Tỉnh Thái Bình đang quản lý gần 300 người nhập cảnh ở khu cách ly tập trung của tỉnh, có 09 thôn, tổ dân phố thực hiện quyết định phong tỏa và trên 5000 người phải tự cách ly tại nhà. Thực hiện chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các cấp Hội trong tỉnh đã động viên gần 10.000 hội viên là thành viên các Ban bầu cử, tổ bầu cử, tổ bảo vệ, tham gia vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, tổ chức vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn, vì vậy cuộc bầu cử ở Thái Bình đã có 99,5 % cử tri đi bỏ phiếu, bầu đủ 9 đại biểu Quốc hội,  62 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, 312 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, bầu được 6.665 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã. Toàn tỉnh không phát sinh ổ dịch mới và người nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Hiện nay, Hội Cựu chiến binh tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cấp Hội vận động hội viên tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyên góp, ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19 bằng các việc làm cụ thể. Vận động mỗi Cựu chiến binh, Cựu Quân nhân ủng hộ quỹ với mức ngang bằng  hoặc cao hơn mức vận động của Ban công tác Mặt trận  ở thôn, tổ dân phố. Số tiền ủng hộ nộp theo quy định của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp, Hội cơ sở tổng hợp số liệu báo cáo theo hệ thống về Hội Cựu chiến binh tỉnh để tổng  hợp báo cáo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh  và Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Thực hiện tư tưởng chỉ đạo của Chính phủ: Chống dịch như chống giặc, thời gian vừa qua, các thế hệ Cựu chiến binh Thái Bình đã luôn phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ “nước còn giặc, còn đi đánh giặc” đã góp phần tích cực cùng Đảng bộ và nhân dân Thái Bình kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, tiêu diệt “giặc Covid-19” mang lại cuộc sống an bình cho nhân dân.

Nguyễn Văn Hán - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Thái Bình

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)