CCB T.P Sóc Trăng tham gia trực tại chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 trên các bến phà qua sông.

Nhiều ngày qua, lực lượng CCB T.P Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã phối hợp với các tổ chức xã hội trong hệ thống chính trị,đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để giám sát số lượng người ra, vào địa phương, báo cáo kịp thời đến chính quyền và cơ quan chức năng, góp phần hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện chỉ đạo của Thành uỷ, UBND T.P Sóc Trăng về triển khai công tác tuyên truyền, vận động, tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, Hội CCB thành phố  xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Vì vậy, Hội CCB T.P Sóc Trăng đã và đang vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất nhằm góp phần phòng, ngừa, ngăn chặn, khống chế dịch bệnh không để lây lan trong cộng đồng.

Thời gian qua, Hội CCB TP. Sóc Trăng đã phối hợp với các tổ chức xã hội trong hệ thống chính trị của thành phố tuyên truyền, giúp hội viên, nhân dân nhận thức sâu sắc về tình hình, tính chất nguy hiểm, nguy cơ và tác hại của dịch bệnh Covid – 19; vận động cán bộ, hội viên, nhân dân không tập trung khu vực đông người, nơi công cộng khi không có yêu cầu nhiệm vụ; chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn ngành y tế với phương châm “tự phòng là chính”. Đồng thời, Ban thường vụ Hội CCB thành phố đã chỉ đạo các cấp Hội cơ sở thực hiện sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND và BCĐ phòng dịch Covid – 19. Hội CCB các phường chủ động phối hợp với các đoàn thể xã hội phường tổ chức các hội viên tham gia tổng vệ sinh khu phố; phát tờ rơi tuyên truyền; hướng dẫn hội viên và người dân mang khẩu trang đúng cách, nắm tình hình sức khoẻ người dân và nhắc nhở đến ngay cơ sở y tế khám khi có nghi ngờ về bệnh.

CCB Phường 2, phối hợp với các Đoàn thể tham gia trực tại chốt kiểm soát dịch Covid – 19 khu vực chợ trung tâm phường 2 để đo thân nhiệt, dùng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang.

Xác định làm tốt công tác vệ sinh môi trường chính là góp phần tích cực phòng, chống dịch Covid – 19, Thành Hội Sóc Trăng tích cực triển khai công tác vệ sinh môi trường, tổ chức tại các tổ dân phố, CCB giữ vai trò nòng cốt, phân tán thành các tốp nhỏ, giữ giãn khoảng cách đúng quy định mà vẫn đảm bảo yêu cầu 3 sạch: sạch nhà – sạch ngõ – sạch đường phố. Bên cạnh đó, nhiều Hội cơ sở, cán bộ hội viên trực tiếp tham gia vào các tổ công tác và trực các chốt tại các tuyến đường ra vào chợ ở phường để đo thân nhiệt, dùng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang và tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu về phòng, chống dịch, mỗi chốt tổ chức trực 2 ca luân phiên nhau, mỗi ca trực tại mỗi chốt có từ 1 – 2 CCB tham gia.

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Tâm - Phó Chủ tịch Hội CCB TP. Sóc Trăng: Công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP. Sóc Trăng được triển khai rất chặt chẽ. Tất cả 10 cơ sở Hội CCB đều tham gia phòng, chống dịch với tinh thần, trách nhiệm rất cao. Bằng những việc làm thiết thực, mỗi cán bộ, hội viên CCB đã chung tay góp sức cùng các ngành chức năng quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch Covid – 19. “Sau khi phát thông báo tạm ngưng hoạt động đến từng cơ sở kinh doanh dịch vụ, ban chỉ đạo các phường tiến hành kiểm tra việc chấp hành của các cơ sở qua kiểm tra đã lập biên bản nhắc nhở 31 trường hợp chưa chấp hành tốt theo quy định. Ngoài ra, phường 4 còn giải tán 5 nhóm tập trung đông người thả diều tại khu 5A. Vận động giảm quy mô số lượng tổ chức hiếu, hỷ 8 trường hợp (3 lễ cưới, 3 lễ tang, 2 đám đầy tháng). Công tác vận động cơ sở thờ tự, tôn giáo 3 cơ sở sau khi được tuyên truyền, vận động ban quản lý, trụ chì chùa, tịnh xá cũng đồng ý tạm đóng cửa. Phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái” hội viên các cấp hội đã ủng hộ trên 120 triệu đồng hỗ trợ các lực lượng đang trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố” – đồng chí Tâm nói.

CCB  Ngô Trí Kiệm - Chi hội trưởng Chi hội CCB khóm 3, phường 4 (TP. Sóc Trăng) cũng tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid – 19. Anh đã tích cực tuyên truyền, vận động tới các hội viên CCB trong chi hội cùng nâng cao ý thức trách nhiệm trong cuộc chiến đối với đại dịch Covid – 19. Từ đó, bản thân anh Kiệm cùng các hội viên CCB trong chi hội đều là những chiến sĩ tích cực tham gia vận động, nhắc nhở người dân không tụ tập đông người, thực hiện khai báo y tế… theo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và của Hội CCB.

CCB Nguyễn Văn Liêm, ở khóm 3, phường 2, (TP. Sóc Trăng) đã tích cực tham gia các hoạt động tổ giám sát phòng, chống dịch Covid – 19. “Tôi thiết nghĩ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 không là nhiệm vụ của riêng ai, mỗi người dân đều cần có ý thức, có trách nhiệm cùng tham gia chống dịch. Bản thân tôi thực hiện lịch trực tại chợ phường 2 để tiếp nhận những thông tin của người dân khai báo; cùng các đồng chí khác trong tổ giám sát đi phát tờ rơi tuyên truyền, dán pano, áp phích...Những việc làm nhỏ nhưng tôi nghĩ mình cần làm và nên làm” – CCB Nguyễn Văn Liêm chia sẻ.

Chia sẻ với chúng tôi anh Lê Đình Văn, Chủ tịch Hội CCB phường 2 (TP. Sóc Trăng): Để xứng đáng với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ chúng tôi đã yêu cầu tất cả cán bộ, hội viên trong phường gương mẫu, tích cực tuyên truyền trong hội viên và nhân dân không tổ chức cưới hỏi hoặc tập chung đông người. Thực hiện nghiêm túc việc ở nhà, hạn chế ra đường theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo của ngành y tế. Bên cạnh đó, để chung tay phòng chống dịch bệnh đã có gần 100 hội viên CCB ở phường tình nguyện tham gia các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Mỗi hội viên CCB là một tuyên truyền viên, vận động thành viên gia đình thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid – 19.

Những người lính Bộ đội Cụ Hồ năm xưa luôn hăng hái, xông xáo trong cuộc chiến phòng, chống Covid – 19 bằng những việc làm thiết thực, đã góp phần cùng hệ thống chính trị tại địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.

PHƯƠNG NGHI  

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)