Lễ bàn giao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình CCB .

Trải qua nhiều hy sinh gian khổ, trở về đời thường, đến nay, đa số CCB đã tuổi cao sức yếu, nhiều người gặp khó khăn trong cuộc sống. Bằng tinh thần tương thân tương ái, từ các nguồn vận động khác nhau, các cấp Hội CCB tỉnh Nam Định đã hỗ trợ kinh phí giúp hội viên xây dựng mới, tu sửa nhà ở.

Để hoạt động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn được triển khai hiệu quả, các cấp Hội CCB tỉnh Nam Định tăng cường phối hợp với các cấp, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và sựđóng góp của cán bộ, hội viên tạo nguồn kinh phí. Hội cũngthực hiện rà soát đối tượng thụ hưởng, các điều kiện để được hưởng hỗ trợ theo đúng quy định đảm bảo chính xác, công khai, minh bạch.

Trong thời gian thi công, chính quyền và bà con rất nhiệt tình giúp đỡ, ủng hộ công sức khi các gia đình cần hỗ trợ. Trong 5 năm 2017-2022, từ đóng góp của hội viên xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” kết hợp với các nguồn kinh phí vận động được, các cấp Hội hỗ trợ xây mới, sửa chữa 254 nhà thuộc diện dột nát, không an toàn với tổng số tiền 5,94 tỷ đồng và đóng góp trên 1.300 ngày công lao động giúp hội viên xây, sửa nhà. Trong đó có 74 nhà xây mới, trị giá trên 3,1 tỷ đồng và gần 900 ngày công lao động; sửa chữa, nâng cấp 180 nhà, trị giá 2,8 tỷ đồng và gần 400 ngày công lao động.

Đặc biệt, từ tháng 11-2022, Hội CCB tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng VietinBank, Chi nhánh Bắc Nam Định hỗ trợ xây dựng nhà cho 20 hội viên CCB tại các huyện, thành phố. Đến giữa tháng 3-2023, có20 ngôi nhà của hội viên CCB được hỗ trợ đã hoàn thành với tổng kinh phí xây dựng trên 4,3 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Bắc Nam Định hỗ trợ 1 tỷ đồng, số còn lại do gia đình, các cấp, ngành, hội viên CCB và các nhà hảo tâm ủng hộ.

Những hội viên được giúp đỡ xây nhà đều rất khó khăn nên khi được vào ở những căn nhà vừa được giúp đỡ xây dựng thì phấn khởi vô cùng. Như CCB Nguyễn Văn Úc, ở xóm Trung Thành, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh năm nay 83 tuổi, thuộc diện hộ nghèo, bị liệt không đi lại được. Gia cảnh khó khăn, trước đây sống trong căn nhà 40m2 xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có điều kiện xây mới hay tu sửa. Được Hội CCB huyện báo cáo về hoàn cảnh, nguyện vọng của gia đình ông, Hội CCB tỉnh phối hợp với Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Bắc Nam Định khảo sát thực tế và hỗ trợ ông 50 triệu đồng để xây nhà mới. Sau hơn 2 tháng thi công, ngôi nhà của CCB Nguyễn Văn Úc đã hoànthành trong niềm vui, hạnh phúc của gia đình, người thân, hàng xóm và đồng đội. Ngôi nhà có diện tích 55m2, đổ mái bằng, nền nhà lát gạch hoa, công trình phụ như bếp, nhà vệ sinh đầy đủ…tạo không gian sinh hoạt rộng rãi, chắc chắn cho vợ chồng CCB Nguyễn Văn Úc.

Trong lễ khánh thành và bàn giao nhà, người thân của ông rưng rưng chia sẻ: “Đây là ngôi nhà mơ ước, cũng là tâm nguyện cuối đời của ông Úc. Có nhà mới, vợ chồng ông sẽ không còn phải lo lắng mỗi khi mưa gió, cuộc sống sẽ dần ổn định, sức khỏe cũng được cải thiện đáng kể”.

Ở tuổi ngoài 70, CCB Mai Văn Am, ở thôn Bơ Cầu, xã Nam Cường, huyện Nam Trực thỏa ước mong khi có căn nhà cấp 4 rộng rãi, kiên cố. Sau những năm tháng chiến đấu nơi chiến trường, ông Am trở về quê hương, lập gia đình và hăng say lao động, sản xuất. Tuy nhiên, với nguồn thu nhập chính từ vài sào ruộng và chăn nuôi nhỏ lẻ nên kinh tế gia đình ông rất eo hẹp. Căn nhà cũ của ông đã xuống cấp, hư hỏng, phải “vá víu” nhiều chỗ... Nắm được thông tin về hoàn cảnh, nguyện vọng của gia đình ông, Hội CCB tỉnh phối hợp với với Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Bắc Nam Định hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng xây nhà “Đại đoàn kết”. Hội CCB huyện, xã, chính quyền địa phương, bà con chòm xóm cũng cùng chung tay góp sức giúp ông xây nhà. Sau gần 3 tháng thi công, căn nhà rộng 35m2, kinh phí xây dựng 120 triệu đồng đã hoàn thiện. Từ khi xây được nhà mới, cả gia đình vui lắm bởi từ nay không còn phải lo lắng mỗi khi mưa bão. Trong căn nhà nhỏ, ông Am và gia đình có thêm động lực lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no.

Cũng như CCB Mai Văn Am, khó có thể diễn tả hết niềm vui của gia đình CCB Trần Ngọc Liến, ở thôn Vị Việt, xã Mỹ Tiến, huyện Mỹ Lộc, khi được sống trong ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Niềm vui ấy càng thêm ý nghĩa khi ngôi nhà được khánh thành vào dịp giáp Tết Quý Mão 2023. Vốn hoàn cảnh khó khăn lại cộng thêm sức khỏe yếu do ảnh hưởng của những năm tháng tham gia kháng chiến nên mặc dù ngôi nhà cũbị xuống cấp nghiêm trọng mà ông không có cách nào để sửa chữa. Đồng cảm, chia sẻ với gia đình ông, Hội CCB tỉnh đã phối hợp với nhà tài trợ khảo sát cụ thể và hỗ trợ kinh phí 50 triệu đồng giúp ông Liến xây nhà. Ngôi nhà mới được khánh thành sau hơn 2 tháng thi công trong niềm vui vô bờ của người thân, bà con hàng xóm, chính quyền địa phương và đồng đội.

Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình đã góp phần chăm lo tốt hơn đời sống hội viên CCB, trở thành động lực, nguồn cổ vũ, động viên lớn giúp họ thêm quyết tâm xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Hội CCB tỉnh Nam Định phấn đấu trong nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ xóa hết nhà ở dột nát, không an toàn cho hội viên.

Hoàng Thành Nam