Hội Nạn nhân CĐDC huyện Mê Linh phối hợp trao quà, xe lăn tặng các nạn nhân da cam huyện Mê Linh.

Tròn 15 năm thành lập cũng là 15 năm kết nối yêu thương, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam trên địa bàn của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (CĐDC) huyện Mê Linh, T.P Hà Nội. Với sự nỗ lực không ngừng, cán bộ, hội viên đã làm được nhiều việc thiết thực và xây dựng Hội trưởng thành, vững mạnh, trọn nghĩa vẹn tình với nạn nhân CĐDC và gia đình họ.

Chiến tranh đã lùi xa ngót nửa thế kỷ nhưng vết thương vô hình do hậu quả của chất độc da cam vẫn tiếp tục âm thầm truyền qua nhiều thế hệ người Việt Nam. Nỗi đau da cam cũng còn dai dẳng không nguôi trên địa bàn huyện Mê Linh và dọc dài cả đất nước.

Với ý nghĩa nhân văn, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, góp phần khắc phục hậu quả chất độc hoá học trong chiến tranh, ngày 11-8-2008, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Mê Linh được thành lập. Từ đó, Hội góp phần đáp ứng nguyện vọng chính đáng, thiết thực của nạn nhân và thân nhân của họ.

Nhìn lại những ngày đầu thành lập mới thấy được những khó khăn của Hội, đó là: Nguồn kinh phí eo hẹp; đội ngũ cán bộ sức khỏe yếu, thiếu về năng lực; đa số hội viên nạn nhân là những người nghèo, mắc nhiều bệnh tật... nhưng nhờ tinh thần “Đoàn Kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm” cùng sự kiên trì vì nạn nhân CĐDC, Hội đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, đẩy mạnh các phong trào thi đua, hoàn thành các mặt công tác, làm nên những bước tiến, để lại dấu ấn tự hào sau 15 năm hoạt động.

Đến nay, Hội có gần 2.000 hội viên chính thức, 29 hội viên danh dự; 18/18 xã, thị trấn đều có tổ chức Hội và 120 chi hội ở thôn xóm, tổ dân phố. Những năm qua, các cấp Hội làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Thực hiện tốt nghị quyết của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Hội cấp trên…

Trong 15 năm, Hội vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân giúp đỡ gần 10 tỷ đồng. Bằng sự giúp đỡ đó, Hội hỗ trợ xây mới 26 Nhà tình nghĩa, trị giá 1,7 tỷ đồng; tặng 74 sổ tiết kiệm, trị giá 132 triệu đồng; tặng 197 xe lăn, trị giá 493 triệu đồng; tặng 10.174 suất quà, trị giá 6,3 tỷ đồng… cho các hội viên và nạn nhân da cam của huyện.

Để có nguồn vốn giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, Hội vận động hội viên xây dựng quỹ “Chăm sóc nạn nhân da cam”, hiện nay, 11 Hội cơ sở đã có quỹ. Nhiều chi hội có tiền quỹ đạt hơn 1 triệu đồng/hội viên. Điển hình như các Chi hội Phố Yên, Tiền Phong đạt 4 triệu đồng/hội viên. Số tiền trên cho 85 hội viên vay, với lãi suất ưu đã để đầu tư phát triển kinh tế. Nhiều hội viên trở thành chủ trang trại, chủ nhà hàng, hằng năm thu lãi từ 100-200 triệu đồng.

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, Hội nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Mê Linh luôn hoạt động đúng hướng, là điểm tựa tin cậy của hội viên nạn nhân CĐDC cùng gia đình họ. Hội đã vinh dự được Hội nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam, T.P Hà Nội, huyện Mê Linh tặng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua… Nhiều tập thể, cá nhân được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Hội cấp trên tặng bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, năm 2018, Hội đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen ghi nhận những thành tích của đơn vị giai đoạn 2013-2018.

Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền huyện trong những năm qua, công tác giúp đỡ, chăm sóc các thế hệ nạn nhân CĐDC của Hội đã giúp cho đời sống vật chất, tinh thần của nạn nhân CĐDC trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao; kịp thời động viên họ cùng gia đình tự tin, vượt lên chính mình, chiến thắng bệnh tật, hòa nhập cộng đồng. Những năm tới, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Mê Linh tiếp tục phấn đấu nối dài những vòng tay nhân ái, góp phần xoa dịu nỗi đau, mang đến niềm vui, hạnh phúc cho nạn nhân da cam trên địa bàn.

Ngô Đức Thuận