PV: Thưa đồng chí, nói đến kết quả đạt được của Hội CCB tỉnh Khánh Hòa năm 2015, theo đồng chí nhiệm vụ nào của Hội được cho là nổi bật nhất?
Đại tá Trần Văn Hạnh: Hội CCB tỉnh Khánh Hòa có 190 cơ sở (gồm 137 cơ sở cấp xã và 53 cơ sở 487); có 990 chi hội với 16.133 hội viên, trong đó có 6.657 hội viên là đảng viên. Năm 2015, từ BCH Tỉnh hội đến các cơ sở đã nêu cao tinh thần đoàn kết, gương mẫu, sáng tạo và hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Trong đó Hội tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân. Tỉnh hội có trên 98% đảng viên, cán bộ, hội viên CCB, CQN được quán triệt, học tập nghị quyết, các chuyên đề, nghe thời sự, phổ biến chính sách, giáo dục pháp luật, tham gia góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng các cấp Văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng; góp ý Bộ luật Dân sự, Hình sự (sửa đổi)... Đảng đoàn Tỉnh hội kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy chỉ đạo cấp ủy các cấp cơ cấu các đồng chí Chủ tịch Hội CCB cơ sở tham gia cấp ủy. Kết quả có 51/137 xã có Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch Hội được bầu vào cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Số CCB tham gia cấp ủy các cấp (thôn, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn) có 1.443 đồng chí. Đặc biệt đồng chí Lê Thanh Quang là CCB, thương binh, tiếp tục được bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh và tái cử chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa. Các cấp Hội tuyên truyền, bồi dưỡng giáo dục, giới thiệu cho Đảng kết nạp 41 CCB vào Đảng. Trong phong trào Vì an ninh Tổ quốc, các cấp Hội có nhiều mô hình hiệu quả như “2+1” (2 CCB quản lý, giáo dục, giúp đỡ 1 đối tượng lầm lỡ); “Thắp sáng niềm tin” (các chi hội, hội viên nhận quản lý, giáo dục, giúp đỡ các đối tượng hoàn lương; “Tiếng kẻng an ninh” (hội viên CCB tổ chức tuần tra, trực gác buổi tối, cùng các chốt dân phòng; “Con đường CCB tự quản”, hoặc “Đường thông, hè thoáng”, là hình thức CCB quan tâm xây dựng trật tự văn minh đô thị, an toàn giao thông; “Gia đình CCB 6 không” (không vi phạm pháp luật, không ma túy, không có mại dâm, không con cháu bỏ học, không vi phạm pháp luật giao thông, không sinh con thứ 3)… góp phần giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, trật tự văn minh đô thị và ổn định chính trị ở cơ sở.

PV: Thưa đồng chí, được biết Tỉnh hội là một trong những địa phương triển khai thành lập Hội Doanh nhân CCB và đặc biệt có Cơ sở khám chữa bệnh cho hội viên và người nghèo rất hiệu quả, xin đồng chí cho biết rõ hơn.
Đại tá Trần Văn Hạnh: Đúng vậy, Hội Doanh nhân CCB thành lập từ năm 2012, nay có gần 70 thành viên. Các doanh nghiệp do CCB làm chủ đều giữ vững thương hiệu và phát triển tốt. Hiện tại, toàn Tỉnh hội có 227 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 151 trang trại, 1 hợp tác xã, thu hút gần 4.000 lao động. Các cấp Hội hằng năm đều có kế hoạch phổ biến tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến và mô hình kinh tế có hiệu qủa cho hội viên. Năm 2015, toàn tỉnh có 1.915 hội viên đạt danh hiệu “Sản xuất kinh doanh giỏi”. Tổng dư nợ các nguồn vốn tín dụng là 199,523 tỷ đồng, Hội giải quyết việc làm cho trên 6.000 lao động; 75 hộ nghèo. CCB và những nhà hảo tâm quyên góp xây được 3 nhà “Nghĩa tình đồng đội”, xóa 3 nhà dột nát, 1 nhà tạm và tặng 17 sổ tiết kiệm với số tiền trên 365 triệu đồng; số hộ nghèo chỉ còn 95 hộ; đề nghị cấp thẻ BHYT cho 5.375 hội viên.
Riêng Cơ sở khám chữa bệnh, từ khi thành lập đến nay, các thầy thuốc CCB đã khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí 21.540 lượt người, giá trị tiền thuốc 632 triệu đồng, toàn bộ kinh phí được huy động từ nguồn xã hội hóa. Cán bộ và nhân viên của Cơ sở thường xuyên về các vùng sâu, vùng xa khám giúp đỡ hội viên và bà con khó khăn, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân đánh giá rất cao.

PV: Xin cảm ơn đồng chí.
Công Thi (thực hiện)