Lãnh đạo Hội CCB, Hội Doanh nhân tỉnh Hưng Yên thăm mô hình kinh tế do của CCB Hoàng Thị Nguyệt, T.P Hưng Yên.

Trước thềm Đại hội Hội CCB tỉnh Hưng Yên lần thứ VII, các đồng chí trong BCH Hội CCB tỉnh vừa tất bật chuẩn bị các khâu cuối cùng để Đại hội được tổ chức thành công nhất, vừa tham gia diễn tập phòng thủ khu vực một cách nghiêm túc. Dù quá bận rộn, nhưng đồng chí Nguyễn Khắc Hùng - Chủ tịch và các đồng chí trong Hội cũng thu xếp được thời gian trao đổi nhiệt tình, cởi mở với chúng tôi những vấn đề của Hội.

Nói về công tác chuẩn bị Đại hội, Chủ tịch Hội Nguyễn Khắc Hùng cho biết: Mọi việc đã hoàn tất. Có thể nói việc chuẩn bị Đại hội CCB cấp tỉnh được đặt vấn đề ngay từ đại hội cấp huyện. Cơ sở để tổ chức Đại hội CCB tỉnh là thành công trọn vẹn của 203/203 đại hội cấp cơ sở và 10/10 đại hội huyện, thị, thành Hội. Tất cả đều diễn ra dân chủ, nghiêm túc, khí thế, an toàn theo đúng nội dung chương trình và dự kiến về nhân sự. BCH cấp cơ sở bầu được 1.679 đồng chí, cấp huyện là 204 đồng chí với tỉ lệ phiếu bầu thấp nhất là 93,5%, đa phần là 100%.

Nội dung đề án công tác nhân sự BCH Khóa VII mà Thường vụ Tỉnh ủy thông qua, BCH và cán bộ chủ chốt của tỉnh Hội Khóa VI đã lấy phiếu tín nhiệm, các đồng chí trong quy hoạch có tỷ lệ phiếu rất cao.

Niềm tin vào sự thành công của Đại hội còn ở những kết quả tốt đẹp mà Hội đạt được. Đồng chí Nguyễn Khắc Hùng khẳng định: Nhiệm kỳ qua, Hội CCB tỉnh Hưng Yên xây dựng các cấp Hội vững mạnh, thực hiện thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ của Hội và địa phương. Trong đó, có ba nhiệm vụ nổi bật, tạo nên điểm nhấn là: Xây dựng các mô hình tự quản; thực hiện phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” và thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện.

Trong tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng Nông thôn mới, Hội thành lập và duy trì hoạt động của 149 CLB bảo vệ môi trường với 2.365 hội viên tham gia. Phối hợp tham gia tổ hòa giải, giải phóng mặt bằng ở cơ sở được các cấp đánh giá cao. Mô hình “CCB tham gia bảo đảm ATGT” được Hội thực hiện với cả đường bộ và đường sắt.

Đặc biệt, Hội CCB phối hợp với Công an thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. 5 năm qua, các cấp Hội phối hợp tổ chức 36 buổi tập huấn tuyên truyền pháp luật, phòng chống ma túy, buôn bán người, an toàn giao thông… cho hơn 2.500 lượt cán bộ, hội viên. Động viên cán bộ, hội viên tích cực tham gia tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm, cung cấp các nguồn tin giúp lực lượng công an phá án và giải quyết tốt các vụ việc. Phát huy hiệu quả của 479 tổ CCB tự quản phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, 226 tổ ATGT; giáo dục, cảm hoá được 38 đối tượng có tiền án tiền sự hòa nhập cộng đồng; phối hợp với Công an tỉnh tổng kết thực hiện Nghị quyết liên ngành giai đoạn 2014-2020, có hàng trăm mô hình hay, điển hình tốt trong phong trào được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Điểm nổi bật thứ hai của Hội CCB tỉnh Hưng Yên là phong trào CCB làm kinh tế giỏi. Hội phối hợp với các ban, ngành tổ chức các lớp tập huấn kiến thức KHKT trồng trọt, chăn nuôi cho hàng nghìn cán bộ, hội viên; đi tham quan giúp hội viên học tập, trao đổi kinh nghiệm để ứng dụng. Cùng với việc phối hợp chặt chẽ với Hội Doanh nhân CCB tỉnh (hiện có 86 thành viên), Hội CCB tỉnh thành lập  Câu lạc bộ CCB - CQN sản xuất, kinh doanh giỏi, do một đồng chí Phó chủ tịch Hội làm chủ nhiệm; duy trì ổn định 10 CLB SXKD cấp huyện, thị xã, thành phố với 422 thành viên; 50 câu lạc bộ SXKD cấp xã với 1.000 thành viên làm nòng cốt trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.

Điểm nhấn thứ ba là công tác giám sát, phản biện xã hội được Hội thực hiện bài bản, hiệu quả, vừa khẳng định vị thế của Hội, vừa góp phần bảo đảm quyền lợi cho hội viên. Năm 2019, Hội CCB tỉnh chủ trì phối hợp với Ủy ban MTTQ, Bộ CHQS tỉnh; Sở LĐTBXH giám sát UBND huyện Tiên Lữ và UBND thị trấn Vương (huyện Tiên Lữ) về việc thực hiện Quyết định số 62 ngày 9-11-2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30-4-1975 đã phục viên xất ngũ, thôi việc.

Thông qua giám sát, cùng với ghi nhận những mặt làm được Hội cũng chỉ ra những hạn chế để địa phương rút kinh nghiệm và sửa đổi trong thực hiện như: Công tác tuyên truyền, hướng dẫn còn hạn chế nên một số đối tượng chính sách chưa nắm vững nội dung Quyết định 62. Cán bộ làm chính sách hướng dẫn các đối tượng chưa tỉ mỉ nên trong quá trình xét duyệt, thẩm định còn sai sót. Sự phối hợp với các ngành chức năng chưa được thường xuyên... Huyện Tiên Lữ còn 92 trường hợp tồn đọng cần được phúc tra, thẩm định để giải quyết và thông báo công khai minh bạch tại cơ sở. Qua kết quả giám sát, Hội CCB tỉnh có những kiến nghị kịp thời, xác đáng để khắc phục những tồn tại trong thực hiện Quyết định 62 ở địa phương. Việc giám sát này vừa giải quyết được vướng mắc, mang lại quyền lợi cho hội viên vừa tạo được uy tín, vị thế của Hội CCB.

Mới đây nhất, Hội CCB tỉnh tổ chức giám sát công tác vận động tập hợp cựu quân nhân ở cơ sở đối với UBND các xã: Phù Ủng, Quang Vinh (huyện Ân Thi) và Xuân Quan, Mễ Sở (huyện Văn Giang). Qua giám sát, nhận thức của lãnh đạo các xã trên về tập hợp, phát huy vai trò đội ngũ CQN được nâng cao và Hội đã kiến nghị rút kinh nghiệm những mặt hạn chế để khắc phục kịp thời.

Phát huy những kết quả đạt được của nhiệm kỳ VI, nhiệm kỳ VII, Hội CCB tỉnh Hưng Yên xác định: Thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ của Hội, nhất là tiếp tục tổ chức tốt các phong trào thi đua, nhân rộng các điển hình tiên tiến; tạo sự đột phá trong xây dựng Hội vững mạnh; đội ngũ hội viên gương mẫu, uy tín, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chỗ dựa tin cậy, vững chắc của Đảng, chính quyền và nhân dân.

Vũ Hải Minh