CCB Vũ Văn Tập - thành viên Tổ tự quản phối hợp điều hành TTGT tại thị trấn Lương Bằng.

Hình ảnh những CCB với bộ quân phục bạc màu, trên ngực áo đeu Huy hiệu CCB, hằng ngày không quản mưa, nắng, khó khăn, nguy hiểm đứng giữa lòng đường có hàng nghìn phương tiện qua lại đưa các cháu học sinh và người dân qua đường đã để lại ấn tượng đẹp về CCB nói chung và CCB thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên nói riêng.

Đó là những CCB tham gia Tổ tự quản CCB tham gia giữ gìn trật tự An toàn giao thông (ATGT) thị trấn Lương Bằng (viết gọn Tổ tự quản).

Sau nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra trên địa bàn thị trấn, năm 2006, Hội CCB tỉnh Hưng Yên chỉ đạo Hội CCB huyện Kim Động đề xuất với cấp ủy, chính quyền, đăng ký, ký kết liên ngành với Ban ATGT và Công an huyện nhận tham gia đảm bảo trật tự ATGT. Tổ tự quản ra đời từ đó.

CCB Vũ Đình Đàn - Tổ trưởng Tổ tự quản tâm sự: “16 năm qua, tại khu vực ngã ba, ngã tư, trường học, các điểm nút giao thông của thị trấn Lương Bằng, đều đặn ba buổi sáng, trưa, chiều, các thành viên Tổ tự quản của Hội CCB thị trấn luôn có mặt giúp đỡ các cháu học sinh và người dân qua đường an toàn, hướng dẫn phương tiện giao thông đi đúng làn đường. Bên cạnh đó, Tổ tự quản còn tham gia những công việc đột xuất như: Giải toả giao thông, dỡ bỏ lều quán, lấn chiếm vỉa hè lòng đường khi có yêu cầu của Ban ATGT huyện”.

Hoạt động của Tổ tự quản đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân. Đồng chí Phạm Văn Hạnh - Chủ tịch Hội CCB thị trấn Lương Bằng cho biết: “Tổ tự quản đã giúp học sinh và người dân tham gia giao thông an toàn, hạn chế tai nạn nghiêm trọng; hiện tượng lấn chiếm lòng lề đường giảm bớt, không còn tình trạng ùn tắc giao thông; xe ô tô, mô tô, xe đạp đỗ dưới lòng đường được hạn chế…”.

Điều đáng trân quý ở đây là, những CCB tham gia vào Tổ tự quản đều hoàn toàn tự nguyện, tuổi từ 55-65 tuổi; không có bất cứ sự đòi hỏi gì về đãi ngộ, ngoài mỗi tháng Ban ATGT huyện bồi dưỡng mỗi đồng chí 300.000 đồng và thị trấn bồi dưỡng 200.000 đồng.

Đồng chí Nguyễn Nam Ninh - Chủ tịch Hội CCB huyện Kim Động nhấn mạnh: “Mô hình Tổ tự quản về trật tự ATGT của Hội CCB thị trấn Lương Bằng được nhân rộng ra các xã Thọ Vinh, Hiệp Cường, Toàn Thắng, Đồng Thanh, Chính Nghĩa. Những CCB tuy tuổi đã cao nhưng tác phong vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát và nhiệt tình, để lại ấn tượng sâu sắc với người dân thị trấn Lương Bằng. Hiệu quả của Tổ tự quản là điểm sáng của CCB tỉnh Hưng Yên trong việc tham gia giữ gìn trật tự ATGT những năm qua”.

Ghi nhận những đóng góp tích cực, Tổ tự quản nhiều lần đi báo cáo thành tích ở các cấp Hội CCB, các ngành; được Hội CCB các cấp; các cơ quan đơn vị biểu dương, khen thưởng. Đó chính là niềm tin, động lực tiếp thêm sức mạnh cho những người CCB tiếp tục đi đầu trong công tác giữ gìn ATGT ở cơ sở.

Lê Minh Anh