Phóng viên: Thưa Chủ tịch, đề nghị đồng chí cho biết những dấu ấn của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua.
Đồng chí Trần Xuân Trường: Trong nhiệm kỳ V, Hội CCB tỉnh Hà Nam có nhiều thuận lợi và cũng không ít khó khăn trong các mặt công tác; nhưng các thế hệ CCB luôn phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ tạo nên những dấu ấn đậm nét như: Tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chế độ và khối đại đoàn kết dân tộc. Tỉnh hội có trên 5.000 hội viên tham gia tổ hòa giải ở thôn xóm; trên 1.200 hội viên trong lực lượng an ninh, gần 100 tổ bảo đảm an toàn giao thông... Các cấp Hội tổ chức phong trào kết nghĩa, giúp đỡ lẫn nhau với các chi đoàn thanh niên, nhiều hội viên làm Bí thư chi đoàn danh dự, tổ chức 700 buổi nói chuyện truyền thống, giao lưu, tọa đàm cho trên 200.000 lượt thanh, thiếu niên, học sinh. Qua đó giới thiệu gần 1.000 đoàn viên ưu tú cho các chi bộ Đảng... Tiêu biểu nhất là Hội CCB thị trấn Quế, các Huyện hội Bình Lục, Thanh Liêm và Thành hội Phủ Lý. Ngoài ra Tỉnh hội đóng góp vào các loại quỹ hơn 5 tỷ đồng; hỗ trợ làm mới và sửa chữa 270 ngôi nhà cho các đối tượng chính sách; tặng học sinh nghèo 160 suất học bổng; hỗ trợ 100 triệu đồng xây tượng đài 10 cô gái dân quân pháo phòng không Lam Hạ; ủng hộ bộ đội và nhân dân Trường Sa 270 triệu đồng; tặng hàng trăm suất quà cho thanh niên nhập ngũ, trên 200 CCB trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh và 70 gia đình liệt sĩ, thương binh; phối hợp với Phòng khám Việt Mỹ và Phòng khám mắt Nhân Dân Phủ Lý khám và cấp thuốc miễn phí 3 đợt với trên 4.000 lượt CCB; thành lập trên 1.000 CLB CQN… Điều tâm đắc nhất mà chúng tôi rút ra là, bằng sự đoàn kết, chủ động trong mọi mặt hoạt động, các cấp Hội đạt kết quả toàn diện, được các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân đánh giá cao.

PV: Những cách làm hay trong phong trào giúp nhau làm kinh tế và xây dựng Nông thôn mới là gì, thưa đồng chí?
Đồng chí Trần Xuân Trường: Tại các cơ sở, chúng tôi đều có những cách làm hay, hiệu quả. Đó là vận động, quyên góp vào quỹ Hội trên 20 tỷ đồng, cùng với trên 250 tỷ đồng từ các nguồn khác và Ngân hàng CSXH cho trên 30.000 lượt hộ hội viên vay phát triển kinh tế. Qua kiểm tra cho thấy, số gia đình hội viên nghèo chỉ còn 1,73%; tỷ lệ hộ diện khá và giàu chiếm trên 70%. Tháng 6-2015, Hà Nam thành lập Hội Doanh nhân CCB và 6 hội thành viên ở cấp huyện, thành phố với gần 80 hội viên. Các cơ sở kinh tế CCB hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động… Phong trào “CCB Hà Nam chung sức xây dựng nông thôn mới” với 11 tiêu chí là một trong những hoạt động nổi bật của các cấp Hội. Qua thống kê có 70% số cơ sở đạt 11 tiêu chí, Các hội viên hiến 70.000m2 đất ở, tự phá dỡ trên 40.000m2 tường rào, 17 gian nhà cấp bốn; 42m2 nhà mái bằng, tự chặt hơn 4.000 cây ăn quả, cây lưu niệm để làm đường giao thông; ủng hộ hơn 2.000m3 đá và cát; 1.000 tấn xi măng, trên 10.000 ngày công lao động với tổng trị giá gần 9 tỷ đồng… Nói ít, làm nhiều và qua thực tế công việc, hiệu quả hoạt động của Hội được khẳng định.

PV: Đồng chí cho biết thêm về công tác tổ chức, xây dựng Hội trong thời gian qua!
Đồng chí Trần Xuân Trường: Chúng tôi luôn quan niệm rằng, có làm tốt công tác tổ chức, xây dựng Hội thì Hội mới hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Nhiệm kỳ qua, Hội kết nạp gần 2.800 hội viên mới, nâng tổng số lên 44.670 hội viên, sinh hoạt tại 8 tổ chức trên cơ sở, 200 cơ sở với gần 1.300 chi hội, phân hội. Năm công tác của Hội, chúng tôi luôn chú trọng là xây dựng Hội về chính trị, tư tưởng; về tổ chức và đội ngũ cán bộ; về kiểm tra, giám sát và xử lý kỷ luật; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cấp Hội. Qua bình xét hằng năm, Hội có 100% số cơ sở, 95% số chi hội đạt TSVM (trong đó 65% cơ sở đạt TSVM xuất sắc); 95% số hội viên là “hội viên gương mẫu” và 93% số gia đình đạt “Gia đình văn hóa”. Ngay đầu nhiệm kỳ, chúng tôi đã phối hợp mở 8 lớp tập huấn cho 4.000 cán bộ từ cơ sở trở lên về chính trị, đạo đức và nghiệp vụ công tác Hội… Những công việc này trở thành hoạt động thường xuyên của các cấp Hội.
Với những kết quả hoạt động, Hội CCB tỉnh Hà Nam được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; T.Ư Hội tặng 6 Cờ và 34 Bằng khen, UBND tỉnh tặng 17 Bằng khen và nhiều tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng. Đây là những ghi nhận cho sự cố gắng, nỗ lực của Hội trong nhiệm kỳ qua.
PV: Xin cảm ơn đồng chí!
Lê Doãn Chiêu (thực hiện)