PV: Chúng tôi được biết, Hội CCB tỉnh Nam Định là một trong những đơn vị tiêu biểu của cả nước. Vậy ấn tượng nổi bật trong nhiệm kỳ qua là gì, thưa đồng chí!
Đồng chí Nguyễn Văn Hoán: Thế mạnh của chúng tôi là được sống trên quê hương giàu truyền thống cách mạng và luôn phấn đấu vươn lên. Nhiệm kỳ qua, ấn tượng là Hội thực hiện tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao. CCB đóng góp 3.658 ý kiến vào nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; tham gia tích cực cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Hiện nay Hội có 7.471 hội viên trong 2.433 tổ hòa giải, 2.450 Ban thanh tra nhân dân, hòa giải thành công hơn 2.700 vụ mâu thuẫn trong nhân dân. Từ mô hình “Tổ CCB vì dân” của Hội xã Tân Thành (Vụ Bản) được nhân rộng thành 210 tổ trong toàn tỉnh. Ngoài ra còn các mô hình “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”, “3 giỏi, 2 vững mạnh” cùng công an mang lại hiệu quả cao. Các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với cơ quan quân sự, Đoàn Thanh niên tập hợp, vận động CQN tham gia các phong trào ở cơ sở; đến nay có 100% xã phường, thị trấn có Ban liên lạc, 3.356 thôn xóm, tổ dân phố có CLB CQN với 88.641 thành viên. Hàng nghìn thanh niên ưu tú được các cấp Hội giới thiệu kết nạp Đảng, cùng đó là các phong trào khuyến học, bảo vệ môi trường, Quỹ “Vòng tay đồng đội”... Ở tất cả các huyện, thành phố đều có những tấm gương tiêu biểu, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

PV: Về phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” và xây dựng nông thôn mới thế nào, thưa đồng chí?
Đồng chí Nguyễn Văn Hoán: Hội CCB tỉnh Nam Định luôn gắn phát triển kinh tế với xây dựng tổ chức Hội TSVM, gắn phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với Phong trào “CCB gương mẫu”, “CCB chung sức xây dựng nông thôn mới”... Ba cách làm của chúng tôi là: Động viên CCB phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ dám nghĩ dám làm vượt khó vươn lên; Phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, mời các chuyên gia khuyến nông, khuyến ngư về tập huấn, chuyển giao công nghệ, bồi dưỡng kiến thức cho anh em; Tích cực vận động hỗ trợ các hộ CCB về giống, vốn và tuyên truyền sâu rộng các mô hình hay để làm theo. Tháng 4-2016, chúng tôi thành lập Hội Doanh nhân CCB tỉnh gồm 52 hội viên làm “đầu tàu” kéo Phong trào “CCB làm kinh tế giỏi”. Tỉnh hội hiện có 221 doanh nghiệp, 8 HTX, 43 trang trại, 1.839 gia trại do CCB làm chủ, tạo việc làm cho 15.646 lao động. Từ những cố gắng đó nên Hội còn 1,16 % số hộ CCB nghèo; 1,33% số hộ CCB cận nghèo; số hộ khá và giàu chiếm 67,3%. Có 52 cơ sở hết hộ CCB nghèo.Về tham gia xây dựng nông thôn mới, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong Hội và nhân dân. Cán bộ, hội viên gương mẫu hiến 312.139m2 đất; quyên góp 16,7 tỷ đồng và tham gia 7.200 ngày công làm đường nông thôn và các công trình công cộng. Tổng kết 5 năm phong trào “CCB Nam Định thi đua xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2015, Hội có 31 tập thể và cá nhân được tặng Bằng khen, tiêu biểu là Huyện hội Hải Hậu. Phong trào thi đua đang tiếp tục sâu rộng, để tỉnh về đích Nông thôn mới sớm hơn.

PV: Đồng chí cho biết về công tác tổ chức, xây dựng Hội trong thời gian qua!
Đồng chí Nguyễn Văn Hoán: Nhiệm kỳ qua, Hội có 12 Hội cấp trên cơ sở và phát triển thêm 11 Hội cơ sở, qua bình xét có 95% tổ chức Hội đạt TSVM, không có Hội cơ sở yếu kém; kết nạp 20.037 hội viên mới, nâng tổng số lên 109.119 hội viên; Tỉnh hội được tặng thưởng 2 Huân chương Lao động hạng nhất và ba; 1 Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, 11 Cờ và 95 Bằng khen của T.Ư Hội, Ủy ban ATGTQG và UBND tỉnh… Vinh dự, tự hào và những kết quả này là đà tiến để các cấp Hội và hội viên tiếp tục phấn đấu làm tốt hơn trong nhiệm kỳ mới.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!
Quốc Huy (thực hiện)