Mô hình kinh tế trang trại của CCB Thào Đức Thính thôn Lùng Càng, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Sau hơn 3 năm (từ 2019 đến 2022), Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho Người có công, CCB nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã nhận được sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm ủng hộ và trợ giúp của đông đảo các cơ quan, đơn vị, cá nhân trên khắp cả nước. Thực hiện chương trình, tỉnh Hà Giang xây dựng được 6.700 ngôi nhà cho 249 gia đình chính sách, Người có công, 605 hộ CCB nghèo, 2.086 hộ nghèo xã biên giới và 3.760 hộ nghèo xã nội địa. Tổng kinh phí các đơn vị, cá nhân hỗ trợ cho chương trình là 400.334 triệu đồng; tổng số ngày công hỗ trợ các hộ xây dựng nhà ở là 341.766 ngày.

Trong thời gian ngắn, kết quả đạt được từ Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở có ý nghĩa rất lớn, khẳng định chủ trương của tỉnh Hà Giang được lan tỏa sâu rộng, thể hiện trách nhiệm, sự tri ân của chính quyền và toàn xã hội đối với những Người có công với cách mạng, các gia đình chính sách và nhân dân ở các xã biên giới. Dù cuộc sống khó khăn nhưng bà con vẫn bám trụ, cần cù lao động, sản xuất. Họ được ví như những “cột mốc sống”, ngày đêm sát cánh cùng lực lượng chức năng bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Chung tay với chủ trương lớn của tỉnh, các cấp Hội CCB tỉnh phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, đưa phong trào Hội đi đúng hướng và hoạt động hiệu quả trên nhiều các lĩnh vực, nhất là chỉ tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên đạt 356% kế hoạch trong nhiệm kỳ 2017-2022. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được Hội CCB tỉnh triển khai sâu rộng với nhiều chương trình ý nghĩa như: Tặng sổ tiết kiệm; chăm sóc thân nhân gia đình liệt sĩ, Người có công với cách mạng; tham gia giải quyết hồ sơ tồn đọng của các gia đình chính sách…

Thực hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới”, từ đầu năm 2023 đến nay, các cấp Hội tích cực vận động nhân dân láng nền nhà xi măng; xây dựng 75 bể chứa nước ăn, 84 nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh; di dời gần 100 chuồng trại gia súc ra xa nhà thực hiện nếp sống văn minh; giúp đỡ 115 hộ hội viên xây tường rào, xếp đá, trồng cây xanh tạo cảnh quan khuôn viên xanh - sạch - đẹp; hỗ trợ 18 hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát...

Đẩy mạnh hoạt động chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho hội viên và thực hiện nhiều hoạt động nghĩa tình đồng đội, tỉnh Hội phối hợp với Làng Hữu Nghị Việt Nam đưa 17 CCB nhiễm chất độc da cam/dioxin tới chăm sóc, điều dưỡng tại Làng; Hội CCB huyện Mèo Vạc kết nối với doanh nhân CCB T.P Hồ Chí Minh hỗ trợ xây 1 nhà Đại đoàn kết cho hội viên nghèo khó khăn về nhà ở, tặng các hội viên nghèo 8,5 tấn gạo, 50 suất quà với tổng trị giá trên 200 triệu đồng; Hội CCB huyện Vị Xuyên hiện đang khảo sát 2 hộ hội viên khó khăn về nhà ở để lập hồ sơ đề nghị Hội đồng Hòa bình hữu nghị Nhật - Việt hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố...

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, các cấp Hội phối hợp với chính quyền, MTTQ, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 2.380 hội viên CCB là đối tượng chính sách, tổng trị giá các phần quà hơn 1 tỷ đồng.

Với 245 tổ chức Hội cơ sở, gần 1.800 Chi hội (đạt 85,2% thôn, tổ dân phố có Chi hội CCB), các cấp Hội phối hợp cùng Ngân hàng CSXH nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, giúp hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Hiện nay, với tổng dư nợ hơn 1.000 tỷ đồng do Hội CCB tỉnh quản lý đã giúp gần 21.400 lượt hội viên thuộc 609 tổ tiết kiệm và vay vốn giải quyết việc làm, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh.

Chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho hội viên luôn là nhiệm vụ quan trọng được các cấp Hội CCB tỉnh Hà Giang quan tâm thực hiện. Bằng nhiều cách thức, giải pháp thực hiện, các CCB đã vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, khẳng định sắt son tinh thần đồng đội nơi địa đầu Tổ quốc.

Hoàng Hà