Ông Lò Đức Vinh và bà Hoàng Thị Minh đều bị mắc căn bệnh ung thư.

Được tin ông Lô Đức Vinh, người dân tộc Tày, sinh năm 1969 và vợ là Hoàng Thị Minh, sinh năm 1970, ở tổ 4, khu phố 1, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) vừa đi viện điều trị căn bệnh ung thư về nhà, tôi cùng một số người cùng tổ dân phố đến thăm ông, bà.

Đầu năm 2021, thấy người thường xuyên mệt mỏi, đau bụng, chán ăn, sút cân liên tục, ông Vinh đi viện khám thì được các bác sĩ thông báo ông bị ung thư dạ dày đã di căn, phải điều trị dài ngày trong bệnh viện. Từ ngày ông Vinh bị bệnh, mọi công việc trong nhà đều do vợ, con gánh vác. Bao nhiêu tài sản tích góp được từ việc làm nông, bà Minh - vợ ông phải bán hết để lấy tiền chữa bệnh cho chồng.

Chưa dừng lại ở đó, đến đầu năm 2022, trong một lần đi khám, bà Minh phát hiện bị ung thư máu phải điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư. Đến nay, bà Minh trải qua 3 lần xạ trị, sức khỏe yếu, không làm được những công việc nặng nhọc. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cả 2 vợ chồng bị ung thư nên gia đình gần như khánh kiệt. Ông bà sinh được 2 người con, người con lớn đã xây dựng gia đình, nhưng kinh tế cũng khó khăn nên ít có điều kiện giúp đỡ bố mẹ. Người con thứ hai là Lô Thanh Lý, sinh năm 2004, vừa nhập ngũ đầu năm 2023, hiện đang huấn luyện chiến sĩ mới tại Sư đoàn 363, Quân chủng Phòng không - Không quân. Những ngày đầu về công tác tại đơn vị, tuy còn không ít khó khăn, bỡ ngỡ, song được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của chỉ huy và đồng đội, Binh nhì Lô Thanh Lý nhanh chóng hòa nhập và luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, Lý còn là người con hiếu thảo với gia đình. Dù tiền phụ cấp không cao, nhưng hằng tháng Lý đều tiết kiệm 500.000 đồng gửi về gia đình phụ giúp thêm cho bố mẹ chữa bệnh...

Ông Nguyễn Xuân Thành - Trưởng khu phố 1, thị trấn Tiên Yên cho biết: “Ở khu phố, ai cũng thương cảm trước hoàn cảnh gia đình ông Lô Đức Vinh. Hiện nay, hoàn cảnh gia đình ông Lô Đức Vinh hết sức khó khăn và đáng thương, mong sao nhận được sự quan tâm, giúp đỡ đỡ của các tổ chức và cá nhân có tấm lòng hảo tâm trong xã hội.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: ông Lô Đức Vinh, tổ 4, khu phố 1, thị trấn Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Số điện thoại: 0984839070; số tài khoản: 0985978999, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), tên tài khoản: Lô Trung Hòa (cháu ông Vinh).

Bài và ảnh: Thanh Quảng