PV: Thưa đồng chí Mai Minh Chiến, nhiệm kỳ qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội V của Hội CCB tỉnh, Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” đã đi vào chiều sâu, xin đồng chí cho biết cụ thể hơn.
Đồng chí Mai Minh Chiến: Hội CCB Đồng Tháp có gần 18.400 hội viên sinh hoạt tại 716 chi hội, của 144 xã, phường, thị trấn, trong 12 huyện thị và thành phố. Nhìn lại chặng đường thực hiện Phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, các cấp Hội đều giữ vững và gắn chặt với phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Trong đó Hội luôn xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở từng địa bàn dân cư, đề cao cảnh giác, chủ động phát hiện, kịp thời báo cáo với cấp ủy và chính quyền những vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự; kiên quyết đấu tranh chống các quan điểm sai trái, các âm mưu và hành động phá hoại của các thế lực thù địch.
Cán bộ, hội viên tham gia tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp tổng số 3.905 đồng chí. Trong đó cấp ủy Đảng 550 đồng chí, chính quyền 1.079 đồng chí, MTTQ 738 đồng chí và các đoàn thể 1.538 đồng chí; thể hiện sự tín nhiệm của nhân dân đối với hội viên. Hằng năm, Hội đều xây dựng kế hoạch tạo nguồn cho chi bộ phát triển đảng viên, các cơ sở Hội chọn lựa những hội viên, CCB, CQN ưu tú giới thiệu cho Đảng, tổ chức học bồi dưỡng 1.150 đồng chí, xem xét đề nghị phát triển Đảng được 621 đồng chí (đạt 54%).

PV: Để nuôi dưỡng và phát triển phong trào, Tỉnh hội có những biện pháp gì, thưa đồng chí ?
Đồng chí Mai Minh Chiến: Hội lấy việc thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU và Kết luận số 16-KL/TU của Tỉnh ủy, các cấp Hội xây dựng kế hoạch triển khai, quán triệt đến các tổ chức Hội và hội viên. Qua đó cán bộ, hội viên có chuyển biến tích cực về nhận thức, nâng cao trách nhiệm, hoạt động có hiệu quả hơn. Phương thức hoạt động là tập trung hướng về cơ sở, nhân rộng và đẩy mạnh Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” hoạt động đa dạng, phong phú hơn, phân công cán bộ định kỳ xuống cơ sở sinh hoạt (có nơi mời cấp ủy tham dự), để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến đề xuất của hội viên, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
Cùng với đó là thực hiện Chỉ thị 03 và 05 CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII) và các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và của Hội; các cấp tổ chức 34.816 cuộc, có 1.163.268 lượt hội viên tham gia (trong đó có 65.071 lượt đảng viên). Tỉnh hội xây dựng Kế hoạch từng năm và hướng dẫn tổ chức thực hiện “mọi hoạt động hướng về cơ sở ”, nhiều hội viên đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, để nhân dân noi theo.
Hằng năm Hội có trên 98,80% tổ chức đạt TSVM, 99,97% hội viên gương mẫu, 99,95% gia đình hội viên văn hoá. Chế độ sinh hoạt của Ban Chấp hành các cấp, chi hội, phân hội luôn được giữ vững, duy trì có nền nếp, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt định kỳ ở phân hội, chi hội đạt từ 70-75%; nội dung sinh hoạt ngày càng cải tiến, chất lượng từng bước được nâng lên. Các đồng chí Thường trực Huyện, Thị, Thành hội thường xuyên tham gia sinh hoạt ở cơ sở để rút kinh nghiệm.

PV: 5 năm qua, các cấp Hội tổ chức hội viên phát triển kinh tế xã hội ở địa phương như thế nào, thưa đồng chí.
Đồng chí Mai Minh Chiến: Thực hiện Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, tập trung mọi nguồn lực vào mục tiêu xóa nghèo, xóa nhà tạm cho hội viên; các cấp Hội tăng cường, củng cố quản lý 756 Tổ tiết kiệm và vay vốn, có 241 Tổ do CCB làm Tổ trưởng, tạo điều kiện cho 172.489 lượt hộ vay, với số tiền dư nợ trên 563 tỷ đồng, để các hộ tiếp cận các chương trình vốn vay tín dụng ưu đãi và các chính sách khác của Ngân hàng CSXH (nợ quá hạn từ 2,36% giảm còn 0,43%). Trong đó hội viên được vay 1.692 lượt hộ, số tiền trên 21 tỷ đồng (không có nợ quá hạn). Bên cạnh đó, vận động quỹ Hội được 4,46 tỷ đồng (nâng tổng quỹ Hội lên 13,359 tỷ đồng, bình quân 726.348 đồng/ hội viên, đạt tỷ lệ 290,53%) giúp cho hơn 2.000 lượt hội viên có vốn sản xuất, buôn bán nhỏ, giải quyết khó khăn trong đời sống. Quỹ tương trợ 1,265 tỷ đồng, bình quân 68.779 đồng/ hội viên (đạt tỷ lệ 137,55%). Ngoài ra còn vận động hội viên đóng góp và tiếp nhận 60,442 tỷ đồng tài trợ, cất mới 1.065 căn nhà các loại (trong đó có 215 căn nhà Nghĩa tình đồng đội). Trong nhiệm kỳ, Hội xóa được 1.249 hộ nghèo, hiện còn 632/18.011 hộ nghèo (chiếm 3,5%), nay có 37 xã, phường (thị trấn) không còn hộ hội viên nghèo.
Hội viên tích cực tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; phong trào toàn dân tham gia bảo đảm an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông trên địa bàn; chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống tội phạm, phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn ma tuý, mại dâm; chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường; chương trình xây dựng nông thôn mới… Riêng trong tham gia xây dựng nông thôn mới, có trên 1.000 hội viên hiến 119.000 m2 đất làm các công trình phúc lợi, trị giá gần 23 tỷ đồng; hội viên đóng góp số tiền 1,363 tỷ đồng và tham gia trên 16.000 lượt ngày công lao động để xây dựng các công trình công cộng…
5 năm qua, Tỉnh hội được tặng thưởng 1 Huân chương Lao động hạng ba, 14 Cờ thi đua và 137 Bằng khen của T.Ư Hội và UBND tỉnh trao tặng; hàng trăm tập thể và cá nhân được các cấp khen thưởng. Như lời Bác Hồ dạy “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp” thì mỗi CCB của tỉnh là một bông sen của Tháp Mười.
PV: Xin cám ơn đồng chí.
Phương Nghi