Bà Bộ trưởng trả lời hôm trước thì hôm sau, báo chí đưa tin cựu Tổng giám đốc Công ty VN Pharma thừa nhận rằng: “Em chồng của Bộ trưởng là Phó giám đốc phụ trách đầu tư của chúng tôi”. Dư luận dậy sóng! Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lại một lần nữa giải thích. Theo nữ Bộ trưởng, trước đó bà nói gia đình không liên quan đến hoạt động của Công ty VN Pharma vì thực tế Luật Phòng, chống tham nhũng không cấm em chồng tham gia công ty thuộc lĩnh vực có người thân quản lý, nên việc này là không vi phạm. Theo luật thì em chồng tham gia công ty nào đó là quyền cá nhân...”.
Tóm lại, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, theo Luật Phòng chống tham nhũng thì em chồng không thuộc phạm trù “người thân”. Đến đây, những người quan tâm vụ việc đã có thể tự tìm câu trả lời bản chất sự việc cho riêng mình, dù khái niệm “người thân” giữa luật và đời, giữa tình và lý, xem ra khá oái oăm!
“Em chồng có phải người thân không?”. Một câu hỏi quá dễ trả lời. Hơn nữa, trước đó Bộ trưởng Kim Tiến khẳng định “Một công ty nhỏ như VN Pharma thì làm sao tôi biết được”?
Ừ thì, Luật không cấm nên em chồng có thể không thuộc phạm trù “người thân”. Nhưng Bộ trưởng nói “Không biết VN Pharma là công ty nào” trong khi em chồng là Phó giám đốc phụ trách đầu tư của công ty đó thì đúng là một nỗi buồn lớn của xã hội đương đại. Một người chị dâu mà không hề hay biết em chồng mình làm gì, ở ngay trong lĩnh vực quản lý nhà nước do mình đảm nhiệm thì có quá thờ ơ?
Rất buồn, nếu đúng như lời nữ Bộ trưởng nói. Càng buồn hơn, nếu sự thực không phải như vậy!
NGUYỄN HỒNG