Do đó, việc học và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, hội viên. Theo từng năm, Hội có những chuyên đề cụ thể riêng để tổ chức triển khai học tập và thực hiện. Nổi bật là các cấp Hội xây dựng 21 mô hình về bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại tất cả 8 huyện, thị xã. Từ đó, cùng với việc cung cấp thông tin có giá trị cho các cơ quan chức năng thì nhiều mô hình hay, cách làm tốt trong bảo vệ an ninh Tổ quốc được hình thành như “Tổ an ninh xã hội”, “Tổ an ninh tự quản”, “Tổ hòa giải an ninh”, “Xóm liên gia tự quản về an ninh trật tự”, “Hai hội viên tốt giúp đỡ một đối tượng phạm tội”, “Chi hội 3 không”… Ở mỗi mô hình, CCB luôn phát huy vai trò nòng cốt, không ngại khó, ngại khổ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Cán bộ, hội viên luôn được khuyến khích làm những việc vừa tầm, vừa sức, đã làm là phải xong, không dây dưa. Thực hiện phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, hội viên tự nguyện đóng góp trên 13 tỷ đồng giúp hội viên khó khăn vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời ủng hộ 21 tỷ đồng cho Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” giúp hội viên nghèo vay phát triển kinh tế; xây dựng 13 căn nhà nghĩa tình, mỗi căn từ 40 - 60 triệu đồng. Hưởng ứng phong trào “Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới”, của tỉnh, các cấp Hội và hội viên đóng góp trên 9,3 tỷ đồng và hiến 978.983m2 đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi cộng đồng.
Hội ký kết với Tỉnh đoàn Chương trình phối hợp về “Tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đồng hành với thanh niên lập nghiệp, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giai đoạn 2012-2017”. Thực hiện mô hình “3 việc, 3 chi” (việc nhà, việc làng xã, việc Hội và chi bộ, cho hội, chi đoàn); hằng năm, mỗi chi đoàn và chi hội cùng bồi dưỡng chính trị và giới thiệu ít nhất 1 gương điển hình thanh niên tiên tiến, CCB gương mẫu làm theo lời Bác Hồ. Các cơ sở Hội phối hợp tổ chức trên 200 buổi nói chuyện truyền thống cách mạng cho trên 80.000 lượt học sinh, đoàn viên, thanh niên. Ngoài ra, các cấp Hội còn đa dạng các hình thức tuyên truyền như tọa đàm, giao lưu, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt đoàn, đội, chào cờ hoặc ngoại khóa tại các trường học...
Việc học tập và làm theo Bác, được các cấp Hội và hội viên xác định là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, là việc làm thường xuyên. Do vậy dù ở trong phong trào nào, hoạt động gì, cán bộ, hội viên luôn là lực lượng tiên phong, nòng cốt. Tỉnh hội đã tặng Bằng khen cho 17 tập thể và 28 cá nhân có thành tích xuất sắc nhất.
Xương Giang